"แมงมุมหน้าหมา" สัตว์สายพันธุ์ประหลาด แห่งป่าอเมซอน (คลิป)

Publish 2018-11-09 10:51:29


กระหน่ำแชร์ในโลกออนไลน์ สัตว์รูปร่างประหลาดในป่าอเมซอน โดยส่วนลำตัวของมันมีลักษณะคล้ายกับหัวของสุนัขสีดำ โดยมีส่วนที่ยื่นออกมาคล้ายหูสองข้าง และมีจุดสีเหลืองสองจุดคล้ายดวงตา แต่นี่คือแมงมุมขายาวที่กำลังถูกแชร์ในโลกออนไลน์ขณะนี้ ซึ่งความจริงแล้วจุดสีเหลืองที่เห็นก็คือหูของมัน

 

 ภาพของแมงมุมหน้าตาประหลาดตัวนี้ ถูกนำมาเผยแพร่โดยนักเขียนสายวิทยาศาสตร์ Ferris Jabr และเก็บภาพมาได้โดยนาย Andreas Kay ผู้เป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์และช่างภาพ

นาย Ferris กล่าวยืนยันเอาไว้ในทวีตว่า เป็นภาพของจริง ไม่มีการตัดต่อใดๆ ทั้งสิ้น โดยมีลักษณะเป็นสัตว์ที่คล้ายกับแมงมุม แต่มันไม่ใช่แมงมุมเสียทีเดียว เพราะเป็นญาติห่างๆ แนวลูกพี่ลูกน้อง แถมยังมีหน้าตาคล้ายกับหัวสุนัขสีดำอีกต่างหาก

 

 

อย่างไรก็ตาม ชื่อเฉพาะของมันนั้นถูกกำหนดให้เป็น Bunny Harvestman มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Metagryne bicolumnata ด้วยลักษณะที่เหมือนกับหูกระต่ายยื่นออกมา

 

สำหรับเจ้า Harvestmen นั้นตามที่กล่าวไปข้างต้น ลักษณะทางกายภาพจะมีขาปล้องยาวๆ เป็นแมลงจำพวกแมงมุม แต่มันไม่ใช่แมงมุมพันธุ์แท้

พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตไม่มีพิษ และสืบเผ่าพันธุ์มาได้อย่างยาวนานประมาณ 400 ล้านปีแล้ว คาดว่าเกิดก่อนยุคไดโนเสาร์เสียอีก

 

 อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบว่าทำไมเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้ ถึงมีจุดสีเหลืองอยู่เหนือดวงตา และมีหูกระต่ายขึ้นมาเพื่ออะไร แต่กลับกลายเป็นเอกลักษณ์จุดเด่นเฉพาะ ที่คล้ายกับสัตว์ประเภทเลี้ยงลูกด้วยนม ทั้งนี้ดวงตาที่แท้จริงนั้น อาจจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อใช้ในการข่มขู่สัตว์นักล่า

ส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเจ้า Bunny Harvestman ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

 

 

 

 

Credit : Andreas Kay

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์