ฮิวแมนไรท์วอทช์ องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน ขอประณามเหตุสังหารพระเป็นอาชญากรรมสงคราม

ฮิวแมนไรท์วอทช์ องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน ขอประณามเหตุสังหารพระเป็นอาชญากรรมสงคราม

Publish 2019-01-19 11:51:45


จากกรณีเกิดเหตุการณ์สุดสะเทือนใจชาวพุทธในพื้นที่ จ.นราธิวาส หลังจากกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนแต่งการเลียนแบบทหาร บุกเข้ากราดยิง"วัดรัตนานุภาพ" จนเป็นเหตุให้ "พระพระครูประโชติรัตนานุรักษ์" เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเจ้าอาวาสวัดมรณะภาพพร้อมกับพระลูกวัดรวม 3 รูป ซึ่งมีพระได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 รูป โดยเจ้าหน้าที่กำลังเข้าเคลียร์สถานการณ์

 

ทั้งนี้ทาง องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน "ฮิวแมนไรท์วอทช์" ได้เผยแพร่บทความสัมภาษณ์ "นายแบรด อดัมส์" ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย ระบุว่า"เหตุโจมตีวัดที่จังหวัดนราธิวาสนั้น เป็นเหตุเขย่าขวัญที่เลวทรามทางศีลธรรม และเป็นอาชญากรรมสงคราม การโจมตีชาวพุทธและมุสลิมอย่างจงใจใน 15 ปีที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ไม่สามารถจะหาเหตุอันควรได้"

 

  

โดยบทความยังระบุอีกว่า "ถึงแม้จะมีการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลไทยและกลุ่มแบ่งแยกดินแดนภายใต้ มาราปาตานี แต่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลบีอาร์เอ็นก็ยังไม่หยุดการโจมตีพลเรือน" ทั้งนี้ ทั้งรัฐบาลไทยและกลุ่มติดอาวุธต่างละเมิดกฎสงครามและกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศต่อพลเมืองชาวมุสลิมมาเลย์และผู้ต้องสงสัยสมาชิกบีอาร์เอ็น  ไม่ว่าจะเป็นการวิสามัญฆาตรกรรม การหายตัวไปของผู้ต้องสงสัย และการทรมาน ก็ไม่ควรใช้เป็นการตอบโต้การโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล และสถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ทางการก็ไม่เคยถูกนำตัวมารับผิดชอบ รัฐบาลยังไม่สามารถดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ข้อหาอาชญากรรมต่อชาวมาเลย์มุสลิมที่ถูกอ้างว่ามีส่วนในการก่อความไม่สงบ นักพิทักษ์สิทธิมนุษยชนและนักกฎหมายต่างต้องเผชิญกับการข่มขู่และข้อหาหมิ่นประมาทหลังถูกคุกคามด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง

 

 

ซึ่งอดัมส์ย้ำว่า "ทั้งชาวพุทธและมุสลิมที่อยู่ทางตอนใต้ของไทย ต้องติดอยู่ในวงจรของการถูกละเมิดและการแก้แค้นทั้งโดยฝ่ายก่อความไม่สงบและฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาล และได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยต้องดำเนินคดีกับเหตุความโหดร้ายที่ทำโดยกองกำลังรัฐบาล และโดยฝ่ายก่อความไม่สงบ ถ้าต้องการที่จะหยุดความรุนแรงสะเทือนขวัญนี้"
 

 

ขอบคุณ : เว็บไซต์ Human Rights Watch
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;