ประเทศจีน สั่งห้าม ม้วนเสื้อเปิดพุง ในที่สาธารณะ

ประเทศจีน สั่งห้าม ม้วนเสื้อเปิดพุง ในที่สาธารณะ

Publish 2019-07-06 18:53:11


หากใครที่เคยไปเที่ยวประเทศจีน ในช่วงหน้าร้อน บอกเลยว่าร้อนมากๆ ไม่ต่างจากประเทศไทย จนทำให้ประชาชนชาวจีนซึ่งเป็นผู้ชายจำนวนมาก มักจะใช้วิธีคลายร้อนโดยการม้วนเสื้อขึ้นเหนือท้อง เพื่อให้ร่างกายเย็นลง และการทำแบบนี้ถือว่าแพร่หลายมาก จนมีคำเรียกพฤติกรรมแบบนี้ว่า "บิกินี่ปักกิ่ง"

 

 แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีเจ้าหน้าที่จากทางการในเมือง Jinan ออกมาประกาศจนกลายเป็นข่าวใหญ่โตไปทั่วโลกว่า ห้ามม้วนเสื้อขึ้นโชว์ร่างกายตามบริเวณที่สาธารณะ เพราะถือว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่มีอารยะ และ มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของเมือง หากเจ้าหน้าที่พบเห็น หรือฝ่าฝืน อาจมีบทลงโทษตามมา

โดยนอกจากการม้วนเสื้อขึ้นแล้วนั้น ทางด้านเจ้าหน้าที่ยังแจ้งประเด็นอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น การถอดรองเท้าเดินในที่สาธารณะ การถ่มน้ำลายลงที่สาธารณะ การทิ้งขยะตามทางเดิน การทะเลาะวิวาทในที่สาธารณะ การพาสุนัขเดินอย่างไม่มีระเบียบ และ การแซงคิว

 

 ซึ่งหลังจากที่ทางการได้ออกประกาศสั่งห้ามเรื่องต่างๆ เหล่านี้อย่างเป็นทางการแล้ว ได้มีประชาชนชาวจีนจำนวนมาก ไม่พอใจกับกฎ้อบังคับเหล่านี้ โดยกฎห้ามเหล่านี้นั้น เกิดขึ้นมานานแล้วในหลายๆเมืองของประเทศจีน แต่ยังไม่ใช่ทั้งหมดของประเทศ บางเมืองยังออกกฎการลงโทษชัดเจนว่า หากทำพฤติกรรมดังกล่าว มีโทษปรับ 200 หยวน หรือประมาณ 900 บาท เลยทีเดียว

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://edition.cnn.com/2019/07/04/asia/china-jinan-beijing-bikini-intl-hnk/index.html?sr=LINECNN022718undefined1052AMStory&fbclid=IwAR2CSHeIRpQTBObzoYXeCBJlB-tv_Qq3Oz1zzqWoZ_12eCVVE9zwkRCTvc4ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน