องค์การอนามัยโลกยันเอง วัคซีนที่ใช้ในปัจจุบันสามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลตาได้

"องค์การอนามัยโลก"ยันเอง วัคซีนที่ใช้ในปัจจุบันสามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลตาได้

Publish 2021-07-31 13:49:07


มีรายงานจาก"องค์การอนามัยโลก" ว่า โควิด-19สายพันธุ์เดลตายังคงแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่วัคซีนที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกยังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ โดยก่อนหน้านี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ หรือซีดีซี ได้ออกมาอธิบายว่าโควิดสายพันธุ์เดลตามีลักษณะการติดต่อเหมือนกับโรคอีสุกอีใส (chickenpox) 

โค้ดส่วนลดลาซาด้า
 และเตือนว่าอาจพัฒนาไปเป็นโรคร้ายแรงได้ เนื่องจากสายพันธุ์เดลตามีแนวโน้มที่จะทำลายเกราะป้องกันจากวัคซีนโควิด ทำให้ซีดีซีต้องปรับคำแนะนำให้ผู้ที่เข้ารับวัคซีนครบโดสแล้วกลับมาสวมหน้ากากอนามัยอีกครั้ง

ด้านนพ.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 80 ในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาในภูมิภาคต่างๆ โดยในแอฟริกา ซึ่งมีประชากรเพียงร้อยละ 1.5 ที่ได้รับการฉีดวัคซีน มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 80 ในช่วงเวลาเดียวกัน

 นพ.ไมค์ ไรอัน ผู้เชี่ยวชาญด้านฉุกเฉินระดับสูงขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า วัคซีนที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกในปัจจุบัน สามารถป้องกันโรคร้ายแรงและการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้อย่างมีนัยสำคัญจากทุกสายพันธุ์ รวมทั้งตัวแปรเดลตา ซึ่งแพร่กระจายได้ง่ายที่สุด และแม้ว่าหลายประเทศจะมีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น แต่ผู้ป่วยกลุ่มนี้ไม่ได้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา

โค้ดส่วนลดลาซาด้า
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน