ชุลมุนส่งท้ายตำแหน่ง!!! การ์ดจีนปะทะดุเดือด จนท.สหรัฐกลางสนามบิน เหตุรับ โอบามา ถก จี20 ประกาศกร้าว “นี่ประเทศเรา”

ชุลมุนส่งท้ายตำแหน่ง!!! การ์ดจีนปะทะดุเดือด จนท.สหรัฐกลางสนามบิน เหตุรับ "โอบามา" ถก "จี20" ประกาศกร้าว “นี่ประเทศเรา”

Publish 2016-09-04 11:27:27

กลายเป็นเรื่องราวขัดเเย่ง จนเป็นเรื่องราวใหญ่โต โดยสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐอเมริกา เดินทาง,kถึงประเทศจีน เพื่อเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ หรือจี20 เมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นการเดินทางเยือนเอเชียครั้งสุดท้ายในฐานะผู้นำสหรัฐอเมริกา แต่โอกาสพิเศษนี้กลับถูกทำให้มีรอยด่างพร้อยจากการต้อนรับที่ไม่เป็นมิตรของเจ้าหน้าที่จีน

โดยในข่าวระบุว่า ทางการจีนได้ใช้มาตรการเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยในระดับสูงสุดสำหรับการประชุมจี20 และไม่มีการยกเว้นแม้แต่กับนางซูซาน ไรซ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ และกองทัพสื่อของทำเนียบขาว เมื่อแอร์ฟอร์ซวัน เครื่องบินประจำตำแหน่งของโอบามา รุ่นโบอิ้ง 747 ลงจอดที่สนามบินในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง

 

 

 

 ทั้งนี้ตามปกติแล้ว เมื่อโอบามาเดินทาง นักข่าวที่ติดตามไปด้วยจะได้รับการจัดให้มารออยู่บริเวณใต้ปีกของเครื่องบินเพื่อถ่ายรูปขณะที่โอบามาก้าวออกจากเครื่องบินและเดินลงบันไดมา ทว่าครั้งนี้ ทางการจีนได้เอาเชือกสีน้ำเงินเข้ามาขึงกั้นไว้ไม่ให้คณะเจ้าหน้าที่สหรัฐเข้าถึงตัวโอบามาได้ และเจ้าหน้าที่จีนรายหนึ่งได้ตะโกนไล่ให้บรรดานักข่าวของสหรัฐออกจากพื้นที่ไป

เจ้าหน้าที่หญิงของทำเนียบขาวรายหนึ่งจึงบอกกับเจ้าหน้าที่จีนคนดังกล่าวว่านี่เป็นเครื่องบินของสหรัฐ และของประธานาธิบดีสหรัฐ แต่เจ้าหน้าที่จีนคนดังกล่าวตะโกนกลับมาเป็นภาษาอังกฤษว่า “นี่คือประเทศของเรา นี่คือสนามบินของเรา”


และเมื่อนางไรซ์กับนายเบน โร้ดส์ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวพยายามยกเชือกที่กั้นไว้ขึ้นเพื่อเดินเข้ามาหาโอบามา กลับถูกเจ้าหน้าที่จีนพยายามเข้าขวางทางจนเกิดการโต้เถียงกัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่หน่วยอารักขาประธานาธิบดีสหรัฐจะเข้ามาพานางไรซ์ผ่านเจ้าหน้าที่จีนคนดังกล่าวไป

นางไรซ์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในภายหลังว่า “พวกเขาทำในสิ่งที่เราไม่คาดคิดมาก่อน”

 

 

ขอบคุณข้อมูล : มติชน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน