เราสร้างกรรมรวมได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องร้ายเสมอไป!!! วินทร์ นักเขียนชื่อดัง ลั่นถึงมะกัน บอกอยู่ในระบอบก็ต้องยอมรับ ถ้าไม่พอใจก็ย้าย!?!(รายละเอียด)

เราสร้างกรรมรวมได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องร้ายเสมอไป!!! "วินทร์" นักเขียนชื่อดัง ลั่นถึง"มะกัน" บอกอยู่ในระบอบก็ต้องยอมรับ ถ้าไม่พอใจก็ย้าย!?!(รายละเอียด)

Publish 2016-11-10 17:51:57

วันที่10 พ.ย. 59 นายวินทร์ เลียววาริณ นักเขียนชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก "วินทร์ เลียววาริณ" วิเคราะห์ถึงสถานการณ์ขอย้ายประเทศของคนอเมริกัน หลังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกัน โหวตให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ โดยมีข้อความระบุว่า...ทุกครั้งหลังประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกา มักมีข่าวชาวอเมริกันส่วนหนึ่งยื่นความจำนงขอย้ายประเทศ ไม่ไปแคนาดา ก็ออสเตรเลีย อังกฤษ หรือนิวซีแลนด์ บ้างว่าทนเห็นหน้าประธานาธิบดีคนใหม่ไม่ได้ บ้างก็เพราะรับไม่ได้กับนโยบายของผู้นำคนใหม่ บ้างบอกว่าไม่รู้จะอธิบายลูกหลานได้อย่างไรว่า ทำไมคนโกหกตอแหล ลวนลามผู้หญิง จึงสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำได้ ฯลฯ

ย้ายประเทศ! แปลกหรือ? ไม่แปลก

คุณอาศัยอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง คุณชอบต้นไม้ แต่ลูกบ้านที่เหลือทุกหลังไม่ชอบ และมีมติให้ตัดต้นไม้ทั้งหมดในหมู่บ้าน เพราะรำคาญตากับใบไม้ร่วงบนพื้น และไม่อยากจ่ายค่าคนงานกวาดใบไม้ร่วง คุณก็สามารถย้ายบ้านไปอยู่ในหมู่บ้านที่คนส่วนใหญ่รักต้นไม้

ดังนั้นจึงไม่แปลกหากไม่ชอบนโยบายใหม่ของผู้นำใหม่ ก็สามารถย้ายประเทศได้


ผลการเลือกตั้งผู้นำของประเทศหนึ่งๆ ในระบอบประชาธิปไตยคือ นับที่เสียงส่วนใหญ่ ไม่ว่าเจ้าของเสียงจะไร้วิสัยทัศน์ โง่เขลาเบาปัญญาเพียงไร ก็นับเป็นหนึ่งเสียง ถูกต้องตามกฎหมายและกติกา

อนาคตของประเทศหนึ่งๆ จึงขึ้นกับเสียงส่วนใหญ่ของประเทศนั้น ตามหลักอิทัปปัจจยตา ส่งผลให้เป็น 'กรรมรวม' ของประเทศนั้น

กรรมรวม หมายถึงผลรวมของระบบการศึกษา ความเชื่อ นิสัย โลกทรรศน์ ฯลฯ ของประชาชนทั้งหมด ซึ่งท้ายที่สุดกำหนดผลการเลือกตั้งและอนาคตของประเทศ และบางครั้งเช่นในกรณีการเลือกตั้งในสหรัฐฯ กลายเป็นผลกระทบทั้งโลก

อยู่ในระบอบนี้ก็ต้องยอมรับกติกานี้ และยอมรับผลการเลือกตั้ง ถ้าไม่พอใจจนอัดอั้นตันใจสุดทน ก็ย้ายบ้าน

สำหรับบ้านเรา ก็อย่าถึงขั้นย้ายประเทศเลยนะ มีปัญหาก็คุยกัน ช่วยกันแก้ คนละนิดคนละหน่อย และพยายามพัฒนาตัวเองให้ฉลาดขึ้น

เราสร้างกรรมรวมได้ แต่กรรมรวมไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องร้ายเสมอไป มันเป็นเรื่องดีก็ได้

เรียบเรียงโดย...ธิดารัตน์

ขอยคุณที่มา FB:วินทร์ เลียววาริณ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน