ด่วน!! "ดีเอสไอ"นำกำลังค้นสถานปฎิบัติธรรรม พบพระสงฆ์ไม่มีใบสุทธิ สำนักพุทธเผย!! เป็นพระใหม่ (รายละเอียด)

Publish 2017-02-27 11:49:06

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 27 ก.พ. เจ้าหน้าที่ทหาร และ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าตรวจสอบพื้นที่กว้างประมาณ 55 ไร่ ตั้งบริเวณถนนเลียบคลองสี่ 41-43 ซอยคลองสี่ตะวันตก 19 หมู่ 7 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีพระสงฆ์เข้ามาพักอาศัยอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่าประตูทางเข้าปิดด้วยรั้วเหล็กทับด้วยสแลนด์สีดำ เขียนป้ายรับสมัครช่างเหล็ก-ช่างปูน-คนงาน ล้อมรอบด้วยสังกะสี และสแลนสีเขียว รั้วลวดหนามรอบด้าน โดยทันทีที่เข้าไปพบอาคารปลูกสร้างมีตู้คอนเทรนเนอร์ สองตู้ วางไว้ใต้หลังคาซึ่งติดตั้งพัดลมเพดานไว้

และพบพระสงฆ์จำนวน 12 รูป อาศัยอยู่ภายใน โดยมีเต้นท์มุ้งครอบเป็นที่พัก จากการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นการปลูกสร้างแบบชั่วคราว มีทั้งห้องน้ำ เครื่องซักผ้า อาคารยกสูง และมีการปลูกต้นไม้โดยรอบคูคลองอีกด้วยจากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่าพระสงฆ์ที่เข้ามาพักอาศัยเป็นพระสงฆ์จากจังหวัดเชียงรายเดินทางเข้ามาร่วมโครงการกับทางวัดพระธรรมกาย ทางเจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบใบสุทธิ ปรากฎว่าไม่พบเอกสารการบวช โดยอ้างว่าบวชมาได้10 วัน

ยังไม่ได้รับใบสุทธิจากเจ้าคณะอำเภอ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบบัตรประชาชนและลงบันทึก หลังจากนั้นจะให้สำนักพระพุทธศาสนามาตรวจสอบต่อไป

โดยในช่วงเวลา 10:00 น. นายสงคราม ไชยนาม เจ้าหน้าที่สำนักเลธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างศูนย์อบรมเยาวชน

ทั้งนี้จากการสอบถาม พระมหาวิชิต ธมมวชิโร พระลูกวัดพระธรรมกาย ที่ทำหน้าที่ดูแลพื้นที่บริเวณนี้ ยอมรับว่า พื้นที่เป็นของมูลนิธิวัดพระธรรมกาย ที่มาขอใช้ในการจัดตั้งเป็นศูนย์อบรมเยาวชน

ส่วนพระสงฆ์ที่มาอาศัยอยู่ที่นี่ เป็นพระสงฆ์ที่เข้าร่วมโครงการบวชทดแทนคุณบิดา-มารดา ซึ่งเป็นโครงการระยะสั้น 21 วัน แต่เดิมมีพระสงฆ์บวชเข้าร่วมโครงการ 16 รูป

และมีการลาสิขาบทไปเมื่อวานนี้ 5 รูป หลังจากสิ้นสุดโครงการทั้งนี้ยืนยันว่าโครงการดังกล่าวเป็นการจัดขึ้นโดยไม่มีสังกัดและไม่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย


ส่วนกรณีที่พระสงฆ์เหล่านี้ไม่มีใบสุทธิสงฆ์ เนื่องจาก เป็นพระสงฆ์บวชใหม่และเป็นการบวชในโครงการระยะสั้น จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยื่นเรื่องทำใบสุทธิสงฆ์ แต่หลังจากนี้หากมีพระสงฆ์รูปใดประสงค์ที่จะบวชต่อ ก็จะมีการขออนุญาตเป็นกรณีไป

ทั้งนี้ภายหลังการเข้าตรวจสอบ สำนักงานพระพุทธศาสนา ได้นิมนต์พระสงฆ์ทั้งหมด ไปพูดคุยพร้อมกับตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ที่วัดตะวันเรือง ซึ่งเป็นสำนักงานเจ้าคณะตำบล

กระทั่งในช่วงเวลา 11:15 น. สำนักงานพระพุทธศาสนาได้นำพระสงฆ์ทั้งหมดมาส่งยังสถานปฎิบัติธรรมดังเดิม ภายหลังตรวจสอบพบว่าเป็นพระจริงทั้งหมด

โดยเอกสิทธิ์ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณข้อมูลจาก ธราวุฒิ ฤทธิอักษรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี