ถึงกับอึ้ง!!! สาวท้องโตผิดปกติ คิดว่าเป็นเนื้องอก ไปตรวจหมอบอกตั้งครรภ์ งงทำหมันแต่ท้อง

Publish 2017-07-07 07:52:22

นางสมใจ ชิตะวงศ์ อายุ 32 ปี ผู้ประสบปัญหาได้เข้าร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.อำนาจเจริญ เนื่องจากว่าตนเองได้มีการทำหมัน มาแล้ว 3 ปี จู่ๆเกิดตั้งครรภ์บุตรคนที่ 3 ขึ้นมา โดยได้มีการไปปรึกษาหมอ หมอบอกหมันไม่หลุด แต่ท่อรังไข่ต่อกันเอง ทำให้เกิดตั้งครรภ์ ทาง สนง.พมจ.อำนาจเจริญ จึงได้มอบหมายให้ น.ส.ประพิณเพ็ญ มัณฑนา นักสังคมสงเคราะห์ปฏิบัติการ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

 โดยนางสมใจ เปิดเผยว่าหลังจากที่ตนคลอดลูกคนล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.58 ก็ได้ทำหมันวันที่ 9 มิ.ย.58 และไม่เคยคิดว่าจะท้องขึ้นมาอีกได้ จนกระทั่งวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนรู้สึกว่าท้องของตนโตขึ้นผิดปกติ พอเอามือคลำดูก็เหมือนกันมีก้อนอะไรบางอย่าง จึงได้ตัดสินใจไปหาหมอที่คลินิก พอไปถึงหมอก็เห็นว่าตนมีรอยผ่าตัดทำหมัน ก็สันนิษฐานกับตนว่าอาจจะมีก้อนเนื้อในมดลูก ซึ่งหมอจะต้องขออัลตร้าซาวด์ ซึ่งถ้าหากเจอก้อนเนื้อก็จะทำใบส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลอำนาจเจริญ แต่พออัลตร้าซาวด์เสร็จหมอก็บอกกับตนว่าตนตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนกว่าแล้ว ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับตนและสามีเป็นอย่างมาก เพราะตนทำหมันแล้วจะครรภ์ได้ยังไง วันต่อมาจึงได้ไปหาหมออีกคลินิกหนึ่ง เพื่อตรวจอีกครั้งเพื่อความแน่ใจว่าไม่ได้มีอะไรผิดพลาด ซึ่งผลการตรวจก็ออกมาเหมือนเดิมว่าตนตั้งครรภ์อีก และสุขภาพร่างกายก็ไม่ค่อยแข็งแรง ทำให้เสียโอกาสในการทำงาน

 


ซึ่งเดิมทีความตั้งใจของตนคือหลังจากที่ลูกคนที่อายุ 2 ปี เข้าโรงเรียน จะไปหาสมัครงาน เนื่องจากตอนนี้ทั้งครอบครัวมีรายได้จากสามีเพียงคนเดียว แค่ 6,000 บาทต่อเดือน ตนจึงอยากที่จะทำงานเพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว เพราะต้องหาเลี้ยงลูกอีกทั้ง 2 คน ทั้งค่าเล่าเรียน ค่านม ค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว อีกทั้งหนี้สินที่กู้ยืมมาสร้างบ้านกว่า 3 แสนบาท ที่จะต้องใช้ในแต่ละปี เศรษฐกิจก็ย่ำแย่ ทำไร่ทำนาก็ขาดทุน ไม่รู้จะทำยังไง แต่ในเมื่อเด็กเขามาเกิดแล้ว ก็ต้องคลอดเขาออกมาและดูแลให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ในตอนนี้ ซึ่งตอนนี้ตนก็ได้ฝากครรภ์ไว้แล้วที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลไก่คำ และหากคลอดบุตรคนนี้ออกมาแล้วก็จะปรึกษาหมอเพื่อทำหมันอีกครั้งหนึ่งอย่างถาวร

 


ทั้งนี้ในส่วนขอ พมจ.อำนาจเจริญ ได้ให้คำแนะนำเรื่องการฝากครรภ์และการดูแลสุขภาพ ร่วมไปถึงดำเนินการช่วยเหลือมอบเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน จำนวน 2,000 บาท และช่วยเหลือเงินสงเคราะห์แก่บุตรทั้ง 2 คน เงินสงเคราะห์ครอบครัวตามความเหมาะสมต่อไป 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย