โลกจับตามอง !!! “ทรัมป์” พบ “ปูติน” จะมีอะไรมากกว่าประชุม G-20 หรือจะ ตกลงหยุดยิงในประเทศซีเรีย หรือไม่ (มีคลิป)

Publish 2017-07-11 12:01:51

สายตาของทั้งโลกจับจ้องไปที่เมืองฮัมบวร์กของเยอรมนี โดยเฉพาะ การหารือทวิภาคีครั้งแรกของผู้นำสหรัฐฯและผู้นำรัสเซีย นายโดนัลด์ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯหารือกับคู่อริที่ทรงอิทธิพลที่สุดนายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย 

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวไว้กับสื่อมวลชน ก่อนที่นายโดนัลด์ทรัมป์จะหารือกับทางประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินว่า" พวกเราคาดหวังถึงพัฒนาการด้านบวกทั้งสำหรับรัสเซียและสหรัฐฯ " 
แต่ตามที่เร็กซ์ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนเดียวในห้องให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลังจากที่ผู้นำสองชาติมหาอำนาจเจรจากันนั้น ทิลเลอร์สันระบุว่า ทรัมป์เริ่มหารือด้วยประเด็นร้อนแรงทีเดียว 
"ประธานาธิบดีเปิดการประชุมโดยพูดถึงความวิตกของชาวอเมริกันต่อกรณีการแทรกแซงการเลือกตั้งเมื่อปลายปีที่แล้วของรัสเซีย ทรัมป์และปูตินถกเรื่องนี้กันอย่างร้อนแรง ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์กดดันปูตินมากกว่า 1 ครั้ง ถึงความเชื่อมโยงของรัสเซียต่อข้อกล่าวหานี้ ซึ่งปูตินปฏิเสธ"รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯระบุ 

ข้อความตามที่ทิลเลอร์สันเปิดเผย ผู้นำสหรัฐฯและผู้นำรัสเซียยังหารือประเด็นความมั่นคงไซเบอร์ ภัยก่อการร้าย เกาหลีเหนือ ยูเครน และซีเรีย  แต่ผลลัพธ์การประชุมมีเพียงข้อตกลงหยุดยิงในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียเท่านั้น 


ทิลเลอร์สันกล่าวว่า" เราได้หารือและบรรลุข้อตกลงหยุดยิง ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าสหรัฐฯและรัสเซีย กำลังทำงานร่วมกันในวิกฤตซีเรีย"
เกิดคำถามว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซีย จะเป็นอย่างไรต่อไป หลังทรัมป์หารือแบบทวิภาคีครั้งแรกกับ ปูติน  ผู้นำรัสเซีย "แมทธิวแชนส์ "ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว CNN รายงานเรื่องนี้จากรัสเซีย  "ผู้นำรัสเซียเอ่ยปากชมโดนัลด์ทรัมป์ค่อนข้างมาก ระหว่างการประชุมแบบทวิภาคี แต่บรรยากาศในรัสเซียนั้น ประชาชนไม่คาดหวังอะไรมากนักจากผลการหารือของผู้นำรัสเซียและสหรัฐฯมากนัก เพราะความสัมพันธ์ค่อนข้างย่ำแย่ จากข้อกล่าวหาว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯเมื่อปลายปีที่แล้ว "

ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ปูติน แถลงข่าวว่า ได้ยืนกรานกับผู้นำสหรัฐฯว่า รัสเซียไม่ได้แทรกแซงการเลือกตั้ง พร้อมตอบข้อซักถามของทรัมป์อีกหลายข้อเท่าที่เวลาจำอำนวย ซึ่งปูตินเชื่อว่า ทรัมป์เชื่อในคำอธิบายของตน แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าทรัมป์จะคิดอย่างไรในเรื่องนี้  

นอกจากนั้นแล้ว เรื่องหนึ่งที่ทั้งคู่ได้ตกลงในการหารือ คือการประกาศข้อตกลงหยุดยิงในประเทศซีเรีย มีขึ้นในระหว่างที่นายโดนัลด์ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียร่วมหารือทวิภาคี ในระหว่างเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศชั้นนำทางเศรษฐกิจ  (G20 )ที่ประเทศเยอรมนี โดยเป็นการหารือตัวต่อตัวในหลายประเด็น รวมถึงสถานการณ์ในประเทศซีเรีย

 

 


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล