มอบตัวเถอะ ผิดถูกค่อยว่ากัน!! ญาติร้อง กระบะเสยท้ายจยย.พ่วงข้างตกคูน้ำดับไม่จอดดูสักนิด วงจรปิดเผยนาทีเกิดเหตุ เตือนขับรถอย่าประมาท!! (คลิป)

Publish 2017-08-24 13:00:50

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.60 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Sawas Ponchiyapoom ได้โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมระบุเรื่องราวอุบัติเหตุรถยนต์กระบะขับชนรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เป็นเหตุทำให้คนขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างเสียชีวิต แต่ประเด็นอยู่ตรงที่เมือรถยนต์กระบะขับชนแล้วได้หนีไป ไม่ได้จอดดูผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด ทำให้ญาติของผู้เสียชีวิตไม่สบายใจอยากให้คนขับรถกระบะคันดังกล่าวเข้ามอบตัว และขอขมาผู้เสียชีวิต ซึ่งจะเป็นความผิดของฝ่ายใดนั้นให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฏหมาย โดยผู้โพสต์ระบุว่า...

#ช่วยกันแชร์ตามหากระบะอีซูซุ TFR สีเขียว ที่เกิดเหตุชน จยย.พ่วงข้าง เสียชีวิต หน้าวัดใหม่ อ.พานทอง จ.ชลบุรี วันนี้ได้รับโทรศัพท์จากญาติ ลุง สง่า ซังอิน (ผู้เสียชีวิต) ยังไร้วี่แวว คนที่ชนแล้วหนี จึงเอาคลิปมาลงเพื่อตามหาครับ วอนให้มามอบตัวจะถูกหรือผิดค่อยว่ากัน ขอแค่มาคุยมาขอขมาลาโทษ ญาติ คุณลุง แจ้งมาครับ RIP.ลุง สง่า ซังอินจากในคลิปเผยให้เห็นว่ารถจักรยานยนต์พ่วงข้างได้ขับมาตามทาง เมื่อถึงช่วงจุดเกิดเหตุได้หักรถเพื่อที่จะเลี้ยวขวาโดยไม่ทันสังเกตรถยนต์กระบะที่ขับตามท้ายมาด้วยความเร็วทำให้รถกระบะเบรกไม่ทันชนเข้าอย่างจัง รถจักรยานยนต์พ่วงข้างกระเด็นตกคูน้ำข้างทาง ทำให้ผู้ขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างเสียชีวิตดังกล่าว

อย่างไรก็ตามการที่ชนแล้วหนี เป็นความผิดทางกฎหมาย ถือเป็นคดีอาญา ตามมาตรา 78 ผู้ใดขับรถ หรือขี่ ในทางซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล หรือทรัพย์สินของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นความผิดของผู้ขับขี่ ต้องหยุดรถ และให้ความช่วยเหลือตามสมควร และพร้อมทั้งแสดงตัว และแจ้งพนักงานเจ้าหน้าที่ ที่ใกล้เคียงทันที พร้อมแจ้งชื่อ – นามสกุล ที่อยู่และหมายเลขทะเบียนรถแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายด้วย

ในกรณีที่ผู้ขับขี่ ไม่แสดงตัวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่เกิดเหตุ ให้สันนิษฐานว่าเป็นผู้กระทำความผิด และให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจยึดรถคันที่ผู้ขับหลบหนี้ หรือไม่แสดงตนว่าเป็นผู้ขับขี่ จนกว่าคดีถึงที่สุด หรือได้ตัวผู้ขับขี่ ถ้าเจ้าของหรือผู้ครอบครองไม่แสดงตัวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 6 เดือนนับแต่วันเกิดเหตุ ให้ถือว่ารถนั้นเป็นทรัพย์สิน ซึ่งได้ใช้กระทำความผิด หรือเกี่ยวกับการกระทำความผิดและให้ตกเป็นของรัฐ มาตรา 160 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามาตรา 78 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาทถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าการไม่ปฏิบัติตามมาตรา 78 เป็นเหตุให้บุคคลอื่นได้รับอันตรายสาหัส หรือเสียชีวิต ผู้ไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กรณีที่ชนแล้วหนีกฎหมายกำหนดโทษแห่งการหนึ่งดังกล่าวตาม พ.ร.บ จราจรทางบกมาตรา 78 ประกอบมาตรา 160 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ส่วนขับรถโดยประมาทก็ว่ากันไปอีกเรื่องหนึ่ง ความผิดดังกล่าวเป็นความผิดสำเร็จทันทีที่ได้หลบหนีหรือไม่แสดงตัวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ และไม่สนใจว่าเหตุการณ์ความผิดจะเกิดจากฝ่ายใด  ซึ่งหากได้กระทำการตามบทบัญญัติดังกล่าวก็นับว่าเป็นเหตุผลหนึ่งที่นับว่าเป็นเหตุบรรเทาโทษในการพิจารณาพิพากษาคดีกับผู้ขับขี่เพื่อให้รอการลงโทษจำคุกได้อีกทางหนึ่งด้วย
 


หากคุณโดนชนแล้วหนี สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำ นั่นก็คือการจำทะเบียนรถของคู่กรณี เมื่อคุณได้ทะเบียนรถแล้วทำตามรายละเอียดดังนี้

- เมื่อคุณสามารถจำทะเบียนรถของคู่กรณีได้ ให้คุณไปแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ ใน สน.ใกล้ ๆ ก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลไว้เพื่อเป็นหลักฐาน และค้นหาชื่อ – นามสกุลเพื่อดำเนินคดีต่อไป
- ติดต่อบริษัทประกันเพื่อขอเคลมประกันรถ เพื่อขอซ่อมก่อนระยะเวลา 1 ปี เนื่องจากประกันรถหมดอายุคุณจะไม่สามารถขอเคลมประกันได้ หากคุณไม่สามารถจำทะเบียนรถได้ คุณต้องเสียค่า Excess ในส่วนแรก 1,000 บาททันทีต่อ 1 การเกิดอุบัติเหตุ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าทางประกันภัย เขาป้องกันผู้ขับขี่ที่แอบอ้างแจ้งซ่อมรถในกรณีที่ไม่ได้เกิดอุบัติเหตุ

 

ขอบคุณ : Sawas Ponchiyapoom  moneyhubติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน