นักเขียนรางวัลซีไรต์ตอกอีกดอก!ฝรั่งวิจารณ์งบฯงานพระราชพิธี90 ล้านเหรียญซื้อความสามัคคีคนในชาติก็คุ้มเกินคุ้ม

นักเขียนรางวัลซีไรต์ตอกอีกดอก!ฝรั่งวิจารณ์งบฯงานพระราชพิธี90 ล้านเหรียญซื้อความสามัคคีคนในชาติก็คุ้มเกินคุ้ม

Publish 2017-10-30 08:12:55

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกโซเชี่ยลภายหลัง ชาวต่างชาติวิจารณ์งบประมาณจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ลุ่ด วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ก็ได้ออกมา โพสต์ข้อความผ่านเพจ เฟซบุ๊ค “วินทร์ เลียววาริณ”โดยแสดงทัศนะว่า งบประมาณจัดงานระราชพิธี  90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แค่ซื้อความสามัคคีของคนในชาติอย่างเดียวก็คุ้มเกินคุ้ม 

  “วันนี้เป็นวันสุดท้ายของพระราชพิธีศักดิ์สิทธิ์ ความจริงก็ไม่อยากโพสต์อะไรอีก อยากปล่อยให้กาลเวลาช่วยลดทอนความโศกเศร้าของชาวไทยลงไปเองทว่ามีประเด็นหนึ่งที่อาจค้างคาใจหลายคน ก็ขอเสริมความเห็นสักนิดนั่นคือเรื่องการตั้งคำถามว่า ราคาของพระราชพิธี 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯสิ้นเปลืองเกินไปหรือไม่ ทำไมไม่เอาไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์กว่านี้
มันก็เป็นตรรกะเดียวกับทำไมเราต้องลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์พัฒนาโครงการอวกาศ ซึ่งพิสูจน์อย่างเป็นรูปธรรมมานานแล้วว่าคุ้มกว่าคุ้ม

ผมไม่รู้ว่าตัวเลข 90 ล้านเหรียญนี้มาจากไหน สมมุติว่าจริงไปก่อนก็แล้วกัน ถ้าจริง 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯถือว่าถูกมาก เมื่อเทียบกับผลที่ได้รับแค่ซื้อความสามัคคีของชาติอย่างเดียวก็คุ้มเกินคุ้ม คุ้มซูเปอร์คุ้มคนไทยรักกันมากขึ้นเพราะงานนี้ มีแต่คนใจบอดจึงมองไม่เห็น

ต่อให้ต้องจ่ายหมื่นล้านแสนล้านเพื่อรวมใจคนไทยเข้าด้วยกัน ก็ยังถือว่าถูก มันถูกกว่าราคาโครงการประชานิยมทั้งหลายนับพันๆ เท่า และยั่งยืนกว่า

 


นอกจากความสามัคคีแล้ว พระราชพิธีนี้ยังยกระดับภาพลักษณ์ประเทศ ภาพลักษณ์คนไทย การท่องเที่ยว การส่งเสริมวัฒนธรรมไทยไปยังนานาชาติ ฯลฯ ซึ่งหากคำนวณเป็นเม็ดเงิน น่าจะเป็นเงินหลายแสนล้าน และยั่งยืนไปอีกนานแสนนาน
นี่เป็นของขวัญชิ้นสุดท้ายที่ทรงประทานแก่เรา

เป็นการง่ายที่จะวิพากษ์ แต่ไม่ง่ายที่จะวิเคราะห์ ดังนั้นเราก็ไม่ต้องไปใส่ใจหรือโมโห
พระราชพิธีจบแล้ว ต่อแต่นี้เราควรเอาพลังงานทั้งหมดมาช่วยกันดำเนินตามรอยพระบาทกันดีกว่า
อย่าทำลายสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น สิ่งดีๆ ที่แม้พระองค์ไม่ทรงอยู่แล้ว ยังคงมอบให้เรา
.………………..
วินทร์ เลียววาริณ
ราษฎรในรัชกาลที่ 9”

 

 

Cr.FB:วินทร์ เลียววาริณ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน