ญี่ปุ่นผวา!!เตือนสึนามิครั้งใหม่ ชึ้รุนเเรงกว่า 9 ริกเตอร์ อาจคร่าชีวิตหลายหมื่นศพ บ้านเรือนพังพินาศ เตรียมรับมือ

Publish 2017-12-22 08:51:24


ผวาหนักคลื่นยักษ์สึนามิอาจเกิดขึ้นอีก ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวของ มหาวิทยาลัยฮอกไกโดเตือนญี่ปุ่นให้เตรียมพร้อมรับมือกับมหันตภัยแผ่นดินไหวอีกครั้งที่อาจทำลายล้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ 2 แห่งราบเป็นหน้ากลอง กระพือความหวาดผวารอบใหม่ เกือบ 7 ปีหลังเผชิญกับแผ่นดินไหวเลวร้ายและคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่ม คร่าชาวบ้านหลายหมื่นชีวิต เหล่านักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลเตือนว่าแผ่นดินไหวครั้งใหญ่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาในช่วง 30 ปีข้างหน้า คณะกรรมการวิจัยแผ่นดินไหวของโตเกียว คำนวณว่ามีโอกาสถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ที่จะเกิดแผ่นดินไหวระดับ 8 ถึง 8.6 สั่นสะเทือนชายฝั่งทางตะวันออกของญี่ปุ่นภายใน 3 ทศวรรษหน้า และมีความเป็นไปได้ราวๆ 40 เปอร์เซ็นต์ ที่จะเกิดแผ่นดินไหวระดับ 9.2
แผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นในไม่ช้า จะกระพือสึนามิมหึมานอกชายฝั่งฮอกไกโด อันเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์โตมาริและฮิกาชิโดริผลการศึกษาอันน่าสะพรึงกลัวนี้อยู่บนพื้นฐานของข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ซึ่งบันทึกไว้ว่าเคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่สั่นสะเทือนชายฝั่งตะวันออกของฮอกไกโดราบเป็นหน้ากลองเมื่อราวๆ 400 ปีก่อน การที่ประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ในแนวรอยเลื่อนของเปลือกโลกที่เรียกกันว่า “วงแหวนแห่งไฟ” (Pacific Ring of Fire หรือ the Ring of fire)  นั้นได้ส่งผลให้ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับการเกิดแผ่นดินไหวนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งแผ่นดินไหวบนแผ่นดิน และ แผ่นดินไหวใต้พื้นมหาสมุทร โดยเฉพาะการเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดที่เกิดขึ้นใต้พื้นมหาสมุทรส่วนใหญ่จะส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิตามมา ซึ่งสร้างความเสียหายต่อชีวิต และ ทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชายฝั่งทะเลด้านมหาสมุทรแปซิฟิกของญี่ปุ่น

           หากย้อนไปเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในประเทศญี่ปุ่น วัดความสั่นสะเทือนได้ 9 ริกเตอร์ หลังเกิดแผ่นดินไหวทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มเมืองชายฝั่งของญี่ปุ่น ทำให้บ้านเรือนพังพินาศ ประชาชนได้รับบาดเจ็บ ล้มตาย และ สูญหายกันเป็นจำนวนมาก แรงสั่นสะเทือนในครั้งนี้ทำให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีปัญหาในระบบหล่อเย็นและเกิดระเบิด จนมีสารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล ทำให้ทางการของญี่ปุ่นต้องอพยพประชาชนในพื้นที่โดยด่วน นับเป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นเหตุการณ์ภัยพิบัติครั้งนี้นับเป็นภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาโดยมีผู้เสียชีวิตในครั้วนั้น 15,858 คน (ร้อยละ 92 เสียชีวิตเนื่องจากการจมน้ำ) สูญหาย 3,057 คน และ บาดเจ็บ 5,364 คน อาคารเสียหายทั้งหลัง 111,044 อาคาร เสียหายครึ่งหลัง 71,936 อาคาร และ เสียหายบางส่วน 320,118 อาคาร รวมทั้งยังมีวิกฤตินิวเคลียร์ที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง คลิปและภาพความเสียเสียที่เกิดขึ้น 11 มีนาคม 2554      

       

 

ทั้งนี้ผลการศึกษาเบื้องต้นที่ดำเนินการโดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวของมหาวิทยาลัยฮอกไกโด สรุปว่าชายฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่นถูกเล่นงานโดยแผ่นดินไหวรุนแรงเป็นวัฏจักรยาวนาน โดยผลการวิเคราะห์พบว่าจุดสิ้นสุดของวัฏจักรปัจจุบันนั้นเลยมาแล้ว นั่นหมายความว่าแผ่นดินไหวรุนแรงที่จะกระพือคลื่นยักษ์สึนามินั้นอาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะโยชิมาซา ฮายาชิ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี ระบุว่า "เราหวังว่ารายงานนี้จะช่วยคณะบริหารของเทศบาลท้องถิ่นได้ลงมือเตรียมการที่จำเป็นและเพิ่มความรู้ความเข้าใจแก่พวกชาวบ้านเกี่ยวกับความเสี่ยงของภัยพิบัติ"

 

ขอบคุณที่มา: สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ. 2554. การจัดการภัยพิบัติและการฟื้นฟูบูรณะหลังการเกิดภัยกรณีศึกษาไทยและต่างประเทศ. กรกฎาคม 2554. บริษัท ศูนย์การพิมพ์เพชรรุ่ง จำกัด.

dpm.nida.ac.th
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไพรินทร์ ไกรราช

ติดตามข่าวอื่นๆ