วันนี้ที่รอคอย พระเอกพล พร้อม3เด็กๆหมูป่า ได้สัญชาติไทย ขอให้รักษาความดี ให้สมกับหลายล้านหัวใจของคนทั้งโลกที่มอบให้ (คลิป)

Publish 2018-08-08 21:53:07


    วันนี้ (8 ส.ค.)ที่ห้องประชุมชั้น 2 ที่ว่าการ อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย เป็นประธานใน  พิธีมอบบัตรประจำตัวประชาชนให้กับผู้ที่ได้รับการอนุมัติให้ได้รับสัญชาติไทยในพื้นที่ อ.แม่สาย จำนวน 30 คน   ในกลุ่มนี้พบว่ามีพระวิสารโทภิกขุหรือพระเอกพล จันทะวงษ์ หรือพระโค้ชเอก อายุ 25 ปีหนึ่งในทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีที่เคยติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค.ที่ผ่านมาและได้รับการช่วยเหลือออกมาจนปลอดภัย ปัจจุบันบวชอยู่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย อยู่ด้วย   รวมทั้งยังมีลูกทีมหมูป่าอะคาดามีอีก 3 คนประกอบด้วย ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน อายุ 14 ปี ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม หรือน้องมาร์ค อายุ 13 ปี และ ด.ช.พรชัย คำหลวง หรือน้องตี๋ อายุ 16 ปีอยู่ด้วยเช่นกัน

(คลิป 4หมูป่าอะคาเดมี  รวมเด็กๆอื่น30คน ได้รับสัญชาติ)

 วันนี้ที่รอคอย พระเอกพล พร้อม3เด็กๆหมูป่า ได้สัญชาติไทย ขอให้รักษาความดี ให้สมกับหัวใจของคนทั้งโลกที่มอบให้ (คลิป)

    โดยพระโค้ชเอกได้รับสัญชาติไทยตามมาตรา 23 ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551 ส่วนเด็กๆ อีก 3 คนได้รับตามมาตรา 7 (ทวิ) ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 และ(ฉบับที่ 4 ) พ.ศ.2551
นายอำเภอแม่สายได้กล่าวชี้แจงถึงความเป็นมาและอธิบายให้ทุกคนได้รับทราบรวมทั้งได้นำกล่าวปฏิญาณตน และให้โอวาทสร้างความยินดีให้กับทั้งหมดเป็นอย่างยิ่ง

.

.

   นายสมศักดิ์ กล่าวว่าในช่วงกลางเดือน ส.ค.นี้จะมีการพิจารณาบุคคลตามมาตรา 7 (ทวิ) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน  135 ราย กระนั้นปัญหาหลักของพื้นที่คือการให้สถานะบุคคลเพราะมีความสลับซับซ้อนดูเหมือนยุ่งยากตนจึงขอกำลังไปยังทางจังหวัดเพิ่มเติม รวมทั้งมีองค์กรพัฒนาเอกชน 5-6 องค์กรเข้ามาสนับสนุน เพราะมีผู้เข้ามายื่นขอสถานะประมาณ 27,000 ราย มีกลุ่มเด็กที่ต้องตรวจสอบสถานะอีกประมาณ 3,500 ราย รวม 2 กลุ่มก็เป็นจำนวนกว่า 32,000 คนแล้ว และยังมีประชากรแฝงที่ไม่มีสถานะใดๆ อีกกว่า 50,000-70,000 ราย

.

.

(ชมอีกคลิป พระเอกพล นำกล่าวคำปฏิญาณ ให้เด็กๆที่ได้สัญชาติ )

     นายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีผู้ได้รับสัญชาติไทยครั้งนี้แล้วก็จะได้รับสิทธิเป็นคนไทยเต็มตัว ผู้ที่ได้แล้วจึงต้องรักษาเอาไว้ สำหรับหน้าที่ของเด็กๆ ก็คือตั้งใจเรียนก่อนถ้าสงสัยก็ถามพ่อแม่ผู้ปกครองดูว่ากว่าจะได้รับสัญชาตินั้นยากลำบากอย่างไรบ้าง โตมาให้กตัญญูอย่าลืมพ่อแม่ หลายคนอยากได้ยังไม่ได้จะเดินทางไปมาก็ยากลำบากกว่ามาก  หน้าที่ต่อไปคือเคารพเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์

.

.
    ทั้งนี่การ มอบสัญชาติไทยตามมาตรา 7 ทวิ จำนวน 28 ราย และมาตรา 23 พ.ร.บ.สัญชาติฯ จำนวน 2 ราย โดยในจำนวนนี้มี 4 คนที่เป็นนักเตะและทีมหมูป่าคะคาเดมี่ ประกอบด้วย 1 นายอดุลย์ สามอ่อน 2.นายมงคล บุญเปี่ยม 3.พรชัย คำหลวง ซึ่งได้สัญชาติไทยตามมาตร 7 ทวิ และนายเอกพล จันทะวงค์ หรือโค้ชเอก ที่ได้รับสัญชาติไทยตาม พ.ร.บ.สัญชาติ ซึ่งตงตามเกณฑ์คือ เกิดที่โรงพยาบาลแม่สาย หรือพ่อ หรือแม่เกิดในไทย มีหลักฐานการเกิด และหลักเกณฑ์ตามที่กำหดตามมาตรา 23

 

 

 

 

.

ขอบคุณ

PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

 

 

.

.

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร