ใครคิดว่ามีเงินแล้วมีความสุข มันก็เรื่องของเขา อดีตนักวิจัยมุ่งทำฟาร์มเกษตรบนที่50ไร่ กลางกรุงเทพฯ เมินนายทุน ทุ่มซื้อ1,500ล้านบาท

ใครคิดว่ามีเงินแล้วมีความสุข มันก็เรื่องของเขา "อดีตนักวิจัย"มุ่งทำฟาร์มเกษตรบนที่50ไร่ กลางกรุงเทพฯ เมิน"นายทุน" ทุ่มซื้อ1,500ล้านบาท

Publish 2018-09-04 04:50:25


   เรื่องราวเกี่ยวกับการที่ สามี-ภรรยา อดีตนักวิจัยวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยเเห่งหนึ่ง ผันตัวเป็นเกษตรกร ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยในหลวง ร.9  ปลูกพืชผสมผสาน ปลูกผักปลอดสารพิษ ฯลฯ ให้ผู้อื่นได้รับประทานสิ่้งดีๆ โดยใช้ที่ดินใจกลางกรุงเทพมหานคร กว่า 50 ไร่ ทำการเกษตรตามที่ตนเองรัก  ทิ้งเงินเดือนรวมกันปีละกว่าล้านบาท  ที่สำคัญแม้จะมีนายทุนมาขอซื้อไร่ละ 30 ล้านบาท ก็ไม่ขาย  ซึ่งก็ได้เป็นประเด็นโด่งดังไปยังสื่อต่างประเทศอย่าง รอยเตอร์  เรียกได้ว่าเงินมากมายเท่าไร ก็ซื้อความสุขไม่ได้  !! ความสุขมันอยู่ที่การทำเกษตร

 
   สำหรับพื้นที่กว่า50ไร่ดังกล่าว ก็คือ ฟาร์ม @บางขวด ภายใน ซ.นวลจันทร์ 56 แยก 5 กรุงเทพฯ โดย นายสมโภชน์ ทับเจริญ อายุ 60 ปี เจ้าของฟาร์ม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยทำงานเป็นนักวิชาการเกษตร แต่ตนและภรรยายอมทิ้งรายได้รวมปีละ 1 ล้านบาท จากเงินเดือนประจำ และลาออกจากราชการ ในช่วงปี 2557 เพื่อมาเปิดฟาร์มกลางเมืองกรุงเทพมหาคร ซึ่งเปิดมา 4 ปีแล้ว บนที่ดินมรดกจากคุณพ่อ ซึ่งแรงบันดาลใจเกิดจากที่ตอนเด็ก ๆ ตนโตมากับการทำเกษตร จึงมีความใฝ่ฝันที่อยากจะกลับมาทำเกษตรอีกครั้ง โดยใช้ความรู้ที่เคยทำงานวิจัย สมัยเป็นนักวิชาการ มาประกอบในการทำสวนแบบผสม

 


  ซึ่งมีการ ปลูกพืชหลายชนิดอยู่ภายในสวนเดียวกัน เช่น ปลูกข้าว ถั่ว มะม่วง รวมถึงขุดบ่อเลี้ยงปลา ทำเกษตรแบบหมุนเวียน และการนำพระราชดำรัส เรื่องเกษตรพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ และปลูกพืชขายเป็นอาชีพหลัก รวมถึงเปิดร้านอาหาร โดยใช้ผลผลิตจากฟาร์ม มุ่งเน้นใช้ผักที่ปลอดสารพิษในร้าน เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัย ซึ่งพื้นที่การเกษตรของตนมีความกว้างกว่า 50 ไร่ โดยในอนาคตตนอยากเปิดฟาร์มให้เป็นฟาร์มสเตย์ ให้คนมาพักผ่อนได้ และมาดื่มด่ำบรรยากาศแบบบ้านนอก แต่ตั้งอยู่กลางกรุง โดยใช้เวลาเดินทางมาได้ไม่นาน

 

.

   ทั้งนี้ นายสมโภชน์ เล่าต่อว่า ก่อนหน้านี้ มีนายทุนมาขอซื้อที่ดินเพื่อสร้างคอนโดมิเนียม โดยเสนอราคาไร่ละ 30 ล้านบาท ซึ่งรวมมูลค่าที่ดินทั้งหมด ก็สามารถขายได้ 1,500 ล้านบาท แต่ตนก็ได้ปฏิเสธไป เพราะตนคิดว่า แม้จะมีเงินเยอะแยะมากมาย แต่ตนก็ไม่รู้ว่าจะสามารถมีความสุขบนกองเงินกองทองนั้นได้อย่างไร เพราะตนก็มีความสุขกับการทำไร่ทำสวน ได้ออกแรง และลงมือทำ สู่เป้าหมาย  เพื่อให้คนอื่นได้มาตักตวงความสุขจากสิ่งที่คุณสร้าง

 

ที่ดินมันคือดอกดิน ดอกดินจะบานทุกนาที  โดยที่ดินของตนนั้นจะมีมูลค่ามากขึ้น และราคาสูงขึ้นทุกวันโดยเฉพาะที่ดินในกรุงเทพฯ   ไม่เหมือนดอกเบี้ย ที่ต้องเอาเงินไปฝาก โดยในระหว่างนี้ ตนอยากใช้ที่ดินผืนนี้เพื่อตักตวงความสุขจากการทำเกษตร ส่วนใครจะคิดว่าถ้ามีเงินแล้วจะมีความสุข มันก็เรื่องของเขา เพราะความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

 

.

 

คลิปเต็มๆ

 

 

.

ขอบคุณ

ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน