สู่ลาวครั้งแรก! จีนเริ่มส่งออก น้ำมัน มุ่งขยายตลาดเชื้อเพลิงในอาเซียน

สู่ลาวครั้งแรก! จีนเริ่มส่งออก "น้ำมัน" มุ่งขยายตลาดเชื้อเพลิงในอาเซียน

Publish 2018-11-03 03:16:48


จีนได้เริ่มการส่งออกน้ำมัน (refined oil) สู่ตลาดลาวเป็นครั้งแรก โดยปิโตรไชน่า (PetroChina) ได้ส่งมอบน้ำมันดีเซล จำนวน 64 ตัน แก่บริษัทลาว ณ ด่านพรมแดนลาว-จีน เมื่อวันพุธ (31 ต.ค.) ที่ผ่านมา
 

 รายงานระบุว่าบริษัท ปิโตรไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล (PetroChina International) สาขามณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของปิโตรไชน่า กรุ๊ป ได้ศึกษาและเตรียมความพร้อมตั้งแต่ปี 2016 เพื่อบุกตลาดเชื้อเพลิงลาว ปิโตรไชน่าและหุ้นส่วนสัญชาติลาวได้ดำเนินการวิจัยอย่างละเอียดในด้านความต้องการ การเข้าถึงตลาด การขนส่ง ฯลฯ ด้วยเป้าหมายขยับขยายยอดขายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแสวงหาตลาดใหม่

 

 สุดท้ายรถบรรทุกน้ำมันดีเซลจีนขบวนแรกจากเมืองคุนหมิงของอวิ๋นหนานก็ออกเดินทางไกลกว่า 700 กิโลเมตร วิ่งแล่นถึงคลังน้ำมันของผู้นำเข้าในด่านพรมแดนบ่อเต็น ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ราว 370 กิโลเมตร

 

อนึ่ง ลาวนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมส่วนใหญ่จากหรือผ่านไทยและเวียดนาม “การบรรลุข้อตกลง (ซื้อขายน้ำมัน) นั้นมีความสำคัญ เพราะทำให้ลาวมีแหล่งนำเข้าปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นอีกแห่ง ซึ่งเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาชาติ ที่มุ่งพลิกโฉมลาวจากประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลเป็นประเทศที่มีการเชื่อมโยงทางบก” บริษัทผู้นำเข้าสัญชาติลาวระบุติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน