ประเทศไทย ร่วมขบวนสานสัมพันธ์ ‘เมืองมิตรภาพ’ กับประเทศจีน

ประเทศไทย ร่วมขบวนสานสัมพันธ์ ‘เมืองมิตรภาพ’ กับประเทศจีน

Publish 2018-11-17 17:17:42


วานนี้ (16 พ.ย.) สามเมืองใหญ่และหนึ่งมณฑลของจีนได้ลงนามข้อตกลงสถาปนาความสัมพันธ์ฉันมิตรกับมองโกเลีย ไทย เคนย่า และแคนาดา ระหว่างการประชุมเมืองมิตรภาพระหว่างประเทศของจีน (China International Friendship Cities Conference) ปี 2018
 

 ข้อตกลงฯ ดังกล่าวระบุว่ามณฑลซานซีทางจีนตอนเหนือเป็นมณฑลมิตรภาพกับมณฑลดุนด์โกวิ (Dundgovi) ของมองโกเลียและนครมอมบาซา (Mombasa) ของเคนย่า นครอู่ฮั่นของมณฑลหูเป่ยทางจีนตอนกลางเป็นเมืองมิตรภาพกับกรุงเทพมหานครของไทย

 

 

นครชิ่งหยางของมณฑลกานซู่ทางจีนตะวันตกเฉียงเหนือเป็นเมืองมิตรภาพกับนครชาวินิแกน (Shawinigan) ของแคนาดา นครอูไห่ของเขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางจีนตอนเหนือเป็นเมืองมิตรภาพกับนครดาร์ฮาน-อูล (Darkhan-Uul) ของมองโกเลีย  รายงานระบุว่านับจนถึงปัจจุบัน จีนได้ทำข้อตกลงสถาปนาความสัมพันธ์ “เมืองมิตรภาพ” หรือ “มณฑลมิตรภาพ” กับกลุ่มประเทศและภูมิภาคต่างๆ 136 แห่งทั่วโลกเป็นจำนวนทั้งหมด 2,571 ฉบับแล้ว

 

 สำหรับการประชุมเมืองมิตรภาพระหว่างประเทศของจีนในปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “การแบ่งปันโอกาสการพัฒนาและส่งเสริมความร่วมมือแบบสมประโยชน์” มีตัวแทนจากประเทศและภูมิภาคมากกว่า 60 แห่งเข้าร่วมกว่า 800 คน

 

 

ทั้งนี้ การประชุมฯ ดังกล่าวจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และจัดขึ้นทุกสองปี โดยการประชุมครั้งต่อไปจะถูกจัดขึ้น ณ นครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางจีนตะวันตกเฉียงใต้ในปี 2020

 

 

​​​​​​ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน