สื่อจีนแฉขั้นตอนการทำข้าวกล่องราคาถูก ที่ผลิตส่งออกวันละ 400,000 ห่อ

สื่อจีนแฉขั้นตอนการทำข้าวกล่องราคาถูก ที่ผลิตส่งออกวันละ 400,000 ห่อ

Publish 2018-11-17 18:03:11


หลายคนที่เคยใช้ชีวิตที่จีนคงรู้ดีว่าบริการสั่งอาหารมาส่งที่บ้าน หอพัก หรือ ที่ทำงานนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสะดวกรวดเร็วและราคาไม่แพง แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารจานด่วนเหล่านี้บางทีพ่อค้าแม่ค้าไม่ได้เป็นคนปรุงเอง เพียงแค่ไปซื้อซองอาหารกล่องแบบสำเร็จแล้วนำมาอุ่นก่อนเทใส่กล่องข้าวและจัดส่งให้ลูกค้าในราคาย่อมเยา
 

 คลิปจากนักสืบที่แอบแฝงตัวเข้าไปถ่ายขั้นตอนและกรรมวิธีในการทำอาหารซองเหล่านี้ ทำให้ชาวโซเชียลจีนต้องเอามือทาบอกด้วยความตกใจผสมปนเปกับความคลื่นไส้ เพราะเป็นการทำอาหารที่ดูยังไงก็อยู่ห่างไกลจากคำว่าสะอาดและถูกสุขลักษณะมากจริงๆ
 

 

 

 เจ้าหน้าที่ในโรงงานเผยว่า เนื่องจากต้องการทำราคา วัสดุต่างๆ ทั้งเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงจึงต้องซื้อมาคราวละมากๆ ซื้อที 10 กว่าตัน ของแซ่แข็งบางอย่างจึงต้องทิ้งไว้นานหลายเดือน บางทีเกือบปีกว่าจะได้นำมาปรุงเป็นอาหาร พร้อมกล่าวว่าซี่โครงหมูนั้นก็จะผสมกระดูกเปล่าที่ไม่มีเนื้อเข้าไปราว 20% ส่วนการบรรจุซอสต่างๆ ก็ทำด้วยมือคน พร้อมยอมรับตรงๆ ว่าแม้แต่ตนเองก็ยังไม่กล้ากินอาหารของบริษัท

 

 

 

เจ้าหน้าที่บอกด้วยว่า บริษัทเปิดมาตั้งแต่ปี 2009 และมีช่องทางการจัดส่งไปขายยังราว 30 มณฑลในประเทศ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่มณฑลอันฮุย ยอดผลิตอยู่ที่วันละ 400,000 ห่อ ยอดขายเฉพาะแค่ในภูมิภาคหัวตงของจีนต่อเดือนอยู่ที่ 3 ล้านห่อ ส่วนยอดขายรวมต่อปีอยู่ที่ 220 ล้านหยวน

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน