ยานสำรวจธรณีวิทยา “อินไซต์” ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ

ยานสำรวจธรณีวิทยา “อินไซต์” ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ

Publish 2018-11-27 10:14:43


เมื่อเวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา ภารกิจเริ่มต้นสำรวจดาวอังคารอีกครั้งของนาซ่า ลุล่วงไปด้วยดี หลังจากยานอวกาศธรณีวิทยาชื่อ อินไซต์ (InSight) ที่มีน้ำหนัก 360 กิโลกรัม ได้ลงจอดบริเวณ เอลีเซียม แพลนิเทีย (Elysium Planitia) หรือบริเวณเส้นศูนย์สูตรบนดาวอังคาร ที่เป็นลานจอดขนาดใหญ่ที่สุดบนดาวอังคารได้สำเร็จ และกลายเป็นยานอวกาศลำที่ 8 ที่ลงจอดบนดาวอังคาร  

โดยขั้นตอนช่วงลงจอด ต้องใช้เวลาลุ้นนานกว่า 7 นาที  ซึ่งยานอินไซต์ ส่งภาพแรกกลับมายังโลก เป็นภาพวิวของเอลีเซียม แพลนิเทีย ผ่านเลนส์ตาปลาที่เปรอะเปื้อนไปด้วยฝุ่น โดยจะมีการส่งภาพที่ชัดกว่ากลับมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

 

สำหรับภารกิจของยานอินไซต์ จะทำการสำรวจทางธรณีวิทยาของดาวอังคาร ด้วยเครื่องมือต่างๆ ทั้งตรวจจับแรงสั่นสะเทือนของดาว และตรวจสอบโครงสร้างภายในและการหมุน ด้วยคลื่นวิทยุ รวมถึงใช้เครื่องมือที่เรียกว่า-HP3 (Heat Flow and Physical Properties Probe) ที่จะใช้เจาะลงใต้พื้นผิวของดาวอังคาร ที่ความลึกประมาณ 5 เมตร เพื่อศึกษาอุณหภูมิใต้พื้นผิว ซึ่งถือเป็นครั้งแรก ที่จะมีการเจาะลงไปยังพื้นผิวของดาวอังคารลึกขนาดนี้

 

 

โดยหลายฝ่ายเชื่อว่า จะเป็นการแก้ไขปริศนาสำคัญว่า การก่อตัวของดาวเคราะห์หินทั้ง 4 ของระบบสุริยะ รวมถึงโลกด้วยนั้น มีการเกิด และวิวัฒนาการอย่างไร กระทั่งอาจมีการสำรวจถึงขั้นว่า เหมาะแก่การดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตบนโลก หรือไม่ในอนาคต สำหรับยานอินไซต์ ถูกส่งออกจากโลกในวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนท่องอวกาศเป็นระยะทางเกือบ 458 ล้านกิโลเมตร กระทั่งถึงจุดหมาย
  

ทั้งนี้หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ของอังกฤษ รายงานข่าวของนายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทสำรวจอวกาศ-สเปซเอ็กซ์ ที่ให้สัมภาษณ์ในรายการ-แอ็กซิออส ทางช่อง HBO ทำนองว่า การย้ายไปอาศัยบนดาวอังคารของเขา จะเป็นไปได้ในอีก 7 ปีข้างหน้า และอาจเป็นการอยู่แบบถาวร โดยมีราคาตั๋วโดยสารอยู่ที่ประมาณ 200,000 ดอลลาร์ นอกจากนี้เจ้าตัว ยังชี้โอกาสที่เขาจะเดินทางด้วยยานอวกาศสเปซเอ็กซ์ เพื่อสำรวจดาวอังคารด้วยตัวเองไว้ที่ 70%

 

 

ขอบคุณ NASA - National Aeronautics and Space Administratio

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน