พระมหาไพรวัลย์ จวกค่ายธรรมะป่าเถื่อนลดคุณค่าความเป็นมนุษย์ วิธีอบรมใช้ไม่ได้!

พระมหาไพรวัลย์ จวกค่ายธรรมะป่าเถื่อนลดคุณค่าความเป็นมนุษย์ วิธีอบรมใช้ไม่ได้!

Publish 2018-11-28 10:58:34


จากกรณีพี่ชายคนหนึ่งได้โพสต์เเฉ "ค่ายธรรมะ" ของโรงเรียนทำน้องชายจิตตกต้องรักษากับจิตเเพทย์4ปีเเล้ว และต้องกินยาตลอดชีวิต จนเกิดเป็นประเด็นดราม่าหนักในสังคม แลถมีการขุดภาพกิจกรรมต่างๆของทางค่ายมาแฉทั้งการคาบจาน การลงโทษและกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

 โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เขียนข้อความไว้ว่า ผมเองเป็นพี่ชายของน้องที่ต้องได้รับการรักษาจากจิตแพทย์จากเหตุการณ์นั้นถึงตอนนี้ก็ประมาณ 4 ปีแล้วครับ ผมเพิ่งมารู้รายละเอียดกิจกรรมจริงๆก็จากกระทู้นี่แหละครับ ก่อนหน้านี้คือรู้คร่าวๆว่าเป็นค่ายธรรมะที่มีการกดดันให้เด็กสำนึกผิด ใครที่จิตใจไม่เข้มแข็งอาจจะจิตตกได้ ซึ่งตอนนั้นผมไม่ได้โทษใครเลยคิดว่าน้องเรานี่แหละที่จิตใจไม่เข้มแข็งพอเพราะเด็กคนอื่นก็ไม่เห็นเป็นไรกัน

 

 

ยอมรับเลยว่าตกใจเหมือนกันที่เจอน้องหลังจากกลับจากค่ายนี้ น้องพูดแต่ขอโทษๆ "ขอโทษนะแม่, ขอโทษนะพ่อ, ขอโทษนะพี่" น้องมีอาการหวาดระแวงใจสั่นตลอดเวลา ไม่สามารถนอนหลับกลางคืนได้ พอตกกลางคืนน้องจะก้มลงกราบทุกคนในบ้านทุกคืนแล้วบอกว่า "น้องขอโทษๆๆ" ที่บ้านต่างพากันสงสัยว่าน้องไปทำผิดอะไรมา ปรากฎคือ น้องสำนึกผิดที่ตัวเองไม่ใช่ผู้ชายร้อยเปอร์เซ็น ซึ่งจริงๆเรื่องนี้ผมและที่บ้านก็พอรู้กันอยู่แล้ว และก็ได้มีการพูดคุยว่าทุกคนยอมรับได้ในตัวน้อง

 

 

แต่! เรื่องยังไม่จบ คือน้องผมยังคงทำแบบนี้ ก้มกราบทุกคนและทุกคืน มีร้องไห้ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า นับวันอาการเริ่มหนักขึ้น ไม่กล้าเจอหน้าใคร เหมือนคิดว่าตัวเองผิดมากที่เป็นเพศที่สาม มีไปมุดตัวอยู่ใต้โต้ะแล้วแอบร้องไห้คนเดียวจนทุกคนในบ้านเห็นท่าไม่ดี จึงตัดสินใจพาน้องไปพบจิตแพทย์

 จิตแพทย์ให้น้องทานยาและให้รับการรักษาอย่างใกล้ชิดที่รพ.เฉพาะทางที่สุราษฎร์ (หรือหลังคาแดงนั่นแหละ) และดรอปเรียนปีนึง รักษาอยู่ประมาณ 2-3 เดือน อาการก็ดีขึ้นแต่ยังไปเรียนไม่ได้ ต้องรักษาสภาพจิตใจที่บ้านต่อ และต้องทานยาต่อเนื่องตลอดทั้งชีวิตเพราะอาการสามารถกลับมาเกิดได้เสมอ

 

 

*** สุดท้ายอยากฝากถึงค่ายธรรมะนี้ ซึ่งไม่รู้ว่าจะเรียกว่าค่ายธรรมะได้รึป่าว ควรหยุดทำกิจกรรมนี้เถอะ มันไม่มีประโยชน์เลย เพราะกิจกรรมแต่ละอย่างเหมือนเป็นการบีบบังคับและกดดันให้เด็กยอมสารภาพความผิดเหมือนกับเด็กเป็นนักโทษและเหมือนจะมีการขู่ทำร้ายร่างกาย เป็นใครก็กลัว ยิ่งเป็นเด็กมัธยมที่ไม่เคยโดนสภาวะกดดันแบบนี่ บอกเลยว่าจิตตกได้เลยครับ

ท้ายสุดขอฝากถึงโรงเรียนว่า น่าจะมีการตรวจสอบกิจกรรมของค่ายนี้ให้ดีก่อนจัดขึ้นมา

และขอขอบคุณน้องคนที่เขียนกระทู้นี้ขึ้นมาครับ
#ค่ายธรรมะ

โดยล่าสุดดราม่าค่ายธรรมะแห่งนี้ยิ่งทวีความดุเดือดขึ้นเมื่อศิษย์เก่าของค่ายต่างพากันแฉค่ายแห่งนี้ผ่านทางสื่ออย่างช่องอัมรินทร์ทีวีเล่าว่าในค่ายมีกิจกรรมกดดันให้เด็กที่ติดยาเสพติดและเพศที่สามออกมายอมรับผิดต่อหน้าทุกคน โดยทำเช่นนี้เหมือนเป็นการประจานเด็กและทำให้รู้สึกว่าเป็นเพศที่3นั้นผิดร้ายแรงไม่ต่างกับผู้ติดยาเสพติดเลยหรือ

 

 

นอกจากนี้ยังมีดราม่าในเรื่องของการลงโทษให้นักเรียนคาบจาน เรื่องนี้พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้ให้ความคิดเห็นว่าค่ายธรรมะนี้ขอใช้คำว่า"ป่าเถื่อน" เป็นวิธีการอบรมที่ไม่ได้เรื่องไม่สมควรอยู่ในสถานศึกษา ผู้ใหญ่หลายๆคนรวมถึงพระบางรูปเองก็รับไม่ได้กับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้

อีกเรื่องคือเป็นเด็นให้เด็กคาบจาน สงสัยว่าให้คาบทำไม อยู่บ้านปกติผู้ปกครองคงไม่มีใครสั่งให้ลูกหลานคาบจาน มีแต่สุนัขเท่านั้นที่คาบจาน การอบรมยังมีรูปแบบอื่นอีกตั้งมากมาย แต่กิจกรรมของค่ายนี้เหมือนลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ประจานผู้เข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงการที่ทำให้เด็กคนหนึ่งป่วยหนักอย่างนี้ใครจะรับผิดชอบ หากยืนยันจะจัดกิจกรรมนี้ต่อไปควรหาวิธีการปรับปรุงแก้ไขรูปแบบกิจกรรมใหม่จะดีกว่า

 

 

คลิป....

 

 

ขอบคุณ  ทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล