ว่าแล้วต้องมา!!! ตือ จวกยับ สนช. ชงส.ว.เลือกนายกฯ ทำไทยถอยหลัง 30 ปี

ว่าแล้วต้องมา!!! "ตือ" จวกยับ "สนช." ชงส.ว.เลือกนายกฯ ทำไทยถอยหลัง 30 ปี

Publish 2016-08-20 18:40:50

 

 

ว่าแล้วต้องมา!!! "สมศักดิ์"  จวกยับ "สนช." ชงส.ว.เลือกนายกฯ ทำประชาธิปไตยไทยถอยหลังไป 30 ปี เชื่อมีคนร้องศาล รธน.แน่ และประเทศอาจซ้ำรอยพฤษภาทมิฬปี 35 ได้

 

วันนี้ (20 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณี สนช.เสนอ กรธ.ปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญตามคำถามพ่วง โดยให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯได้ ซึ่งกำลังเป็นประเด็นขณะนี้ว่า เรื่องนี้จะทำให้เรื่องที่จบไปแล้วไม่จบ เพราะว่าร่างรัฐธรรมนูญ และการทำประชามติก็ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว แต่การที่มีสนช.บางคนพยายามและเปิดประเด็น เชื่อว่าจะมีคนไปฟ้องร้องศาลรัฐธรรมนูญแน่นอนว่า สนช.กำลังจะจัดการอะไรที่นอกเหนือจากรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งนี้คิดว่าถ้ามีความต้องการเปิดทางให้มีนายกฯคนนอกทำไมไม่เขียนให้ชัดเจนตั้งแต่ทีแรก ตนอยากรู้ว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นความคิดของสนช.คนไหน ใช่สนช.ทั้งหมดหรือไม่ ไม่ใช่เป็นเพียงความคิดของสนช.คนเดียวแล้วมาเหมารวมทั้งหมดว่าเป็นสนช. เพราะความคิดเช่นนี้คงมีไม่กี่คน ไม่น่าจะใช่สนช.ทั้งหมด

 


“การเสนอให้มีนายกฯคนนอกจะไม่สามารถตอบโจทย์การปฏิรูปทางการเมืองได้เลย อีกทั้งยังเป็นการเหนี่ยวรั้งต่อกระบวนการประชาธิปไตยให้ถอยหลังกลับไปประมาณ 20 ถึง 30 ปีด้วย อยากให้คิด และระลึกถึงว่า การได้นายกฯ คนนอกจะซ้ำรอยเหตุการณ์พฤษภา 2535 หรือไม่ เพราะถ้าเกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นมาแล้วสนช.บางคนที่เสนอแนวคิดนี้จะรับผิดชอบได้หรือเปล่ากับความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น ท่านต้องการจะให้สังคมไทยกลับไปเป็นเช่นนั้นอีกใช่หรือไม่” ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าว