หาตัวไอ้โม่ง!! ต้องรับผิดชอบ ไม่อุทธรณ์คดีโอ๊ค-เอมภาษีหุ้นชินฯ.. พาชาติเสียหาย

หาตัวไอ้โม่ง!! ต้องรับผิดชอบ "ไม่อุทธรณ์คดีโอ๊ค-เอม"ภาษีหุ้นชินฯ.. พาชาติเสียหาย

Publish 2017-03-17 15:50:07

ร้อนระอุขึ้นทุกวินาทีสำหรับกรณีภาษาหุ้นชินคอร์ป ของนายทักษิณ และตระกูลชินวัตร โดย"โอ๊ค" นายพานทองแท้ ได้ออกมาโวยวายจนหน้าหงาย...หลัง "ปลัดคลัง" ยืนยันถึงเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป ไม่ต้องใช้อภินิหารใดใช้ประมวลรัษฎากร มาตรา 61 จัดการได้เลย โดยกรมสรรพากรมีหน้าที่ประเมินภาษีได้เลย และเมื่อประเมินแล้วอายุความก็ไม่มีผล

เรื่องนี้หากย้อนไปเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2553 ศาลภาษีอากรกลาง มีคำพิพากษา นายพานทองแท้ และ น.ส.พินทองทา มิใช่บุคคลที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในหุ้นบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จำนวน 164.6 ล้านหุ้น เงินได้ที่เกิดขึ้นจากการขายหุ้นจึงเป็นของ นายทักษิณและคุณหญิงพจมาน ซึ่งได้ถูกยึดทรัพย์ไปแล้ว ดังนั้นบุตรทั้งสองคนจึงมิใช่ผู้ที่ได้รับประโยชน์ที่อาจคิดคำนวณเป็นเงินอันเป็นเงินได้ และกรมสรรพากรไม่ได้ดำเนินการอุทธรณ์ในเรื่องนี้ต่อแต่อย่างใด

โดยหลักการทั่วไปของกระบวนการยุติธรรม ในฐานะที่รัฐเป็นผู้เสียหาย การตัดสินคดีความว่ารัฐเป็นฝ่ายแพ้แล้วนั้น อัยการและเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมตรี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หรือแม้แต่อธิบดีกรมสรรพากร มีหน้าที่พึงพิทักษ์ผลประโยชน์ของรัฐ และหน้าที่ที่ควรกระทำ คือการต้องยืนอุทธรณ์ ขนาดคดีธรรมดาทั่วๆไปยังมีการยื่นอุทธรณ์ เป็นที่แปลกใจคดีใหญ่แบบนี้ ทำไมถึงไม่อุทธรณ์ 

จากการตรวจสอบพบว่า นายสาธิต รังคสิริ ดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมสรรพากร  เคยกล่าวว่า กรมสรรพากรจะไม่เรียกเก็บภาษีจากการขายหุ้นของทักษิณ ชินวัตร และคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร จากกรณีการซุกหุ้นชินคอร์ปอีก เพราะถือว่าเจ้าของหุ้นตัวจริง ตามคำพิพากษาของ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยได้ขายหุ้นให้เทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ ผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งได้รับการยกเว้นภาษีอยู่แล้ว


ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ใน ปี2553 ก็คือนายกรณ์ จาติกวณิช โดยล่าสุดกฌได้เคลือนไหวผ่านเฟสบุ๊ค แสดงความคิดเห็นกับกรณี ภาษีชิน - จะเก็บได้จริงหรือไม่? โดยข้อความระบุว่า

 

และแน่นอนสำหรับนายกรัฐมนตรี คือ นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

 

เพราะฉะนั้นมันเป็นเรื่องที่จะต้องมาตรวจสอบ เหตุผลของแต่ละรายว่า มีเหตุผลอะไรถึงไม่อุทธรณ์ และมีใครที่เข้าข่ายกระทำผิดกฏหมาย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ทำให้รัฐเกิดความเสียหาย    และถ้าสุดท้ายแล้วกรมสรรพากรไม่สามารถเรียกเก็บภาษีจากคนในตระกูลชินวัตรได้จริง ประชาชนคนไทยคงต้องพร้อมใจกับเลิกเสียภาษีกันทั้งประเทศสะเลยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม