“บิ๊กตู่” สนับสนุนให้รักการอ่าน พร้อมชวนคนไทยสวดมนต์ข้ามปีเพื่อเป็นสิริมงคล-ประเทศชาติจะได้สงบสุข

“บิ๊กตู่” สนับสนุนให้รักการอ่าน พร้อมชวนคนไทยสวดมนต์ข้ามปีเพื่อเป็นสิริมงคล-ประเทศชาติจะได้สงบสุข

Publish 2018-12-18 14:23:16


วันนี้ (18 ธันวาคม) ก่อนการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.และประชุมคณะรัฐมนตรี “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  ได้เยี่ยมชมบูธกิจกรรมของกระทรวงวัฒนธรรม โดยมี”นายวีระ โรจน์พจนรัตน์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมนำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์  กิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี ถวายเป็นพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วโลก” ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2562

 

โดยจะร่วมกับวัดทั่วประเทศจัดสถานที่เหมาะสมสำหรับการสวดมนต์ข้าม พร้อมจะมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธรูปสำคัญจาก 13 ชาติ ประดิษฐานให้คนไทยสักการะ  ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2562

 

จากนั้นก็จะอัญเชิญไปประดิษฐานให้ประชาชนได้สักการะ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร จนถึงวันที่ 15 มกราคม 2562   และ กิจกรรม "ไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล ที่เกี่ยวเนื่องกับพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2562

 

โดยนายกรัฐมนตรี ขอให้ประชาชนร่วมกันสวดมนต์ในคืนวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เพื่อประเทศชาติจะได้สงบสุข

 นอกจากนี้ “พลเอกประยุทธ์”ได้เยี่ยมชมบูธโครงการอ่าน สร้างชาติซื้อหนังสือลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งท่านนายกฯขอให้ช่วยกันสนับสนุนการอ่านหนังสือ เพราะหนังสือมีชีวิต พร้อมขอให้หาหนังสือดีๆมาแนะนำประชาชนเพื่อทำให้ธุรกิจหนังสืออยู่ได้ สนับสนุนการอ่านให้มาก มิเช่นนั้น ก็จะอ่านแต่ในโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียว

 

ต่อมา “พลเอกประยุทธ์”ได้ร่วมชมบูธ ประชาสัมพันธ์กิจกรรม “ROAD SHOW” เทศกาลข้าวไทย 2561 (THAI RICEFESTIVAL 2018 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 ธันวาคม  ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยมีนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำเยี่ยมชม โดยนายกรัฐมนตรีได้ทดลองตำข้าว เพื่อใช้ทำชาข้าวเปลือก ก่อนชิมชาและข้าวเม่าโบราณ พร้อมแนะนำให้หานวัตกรรมใหม่มาใช้ เพราะวิธีที่ใช้อยู่เป็น 1.0  นายกฯกล่าวอีกว่า ชาวนาน่าจะรวย จึงขอให้ยกระดับราคาสินค้าและนำไปขายออนไลน์ เพราะหากนั่งขายเฉยๆก็จะไม่ได้อะไร

 

 อย่างไรก็ตาม สุดท้ายนี้ “นายสุวิทย์ เมษินทรีย์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้พานายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมการแสดงผลงานจากผู้ประกอบการสตาร์ทอัพสาย Deep Tech ด้านสุขภาพและการแพทย์  

 

โดยนายกรัฐมนตรีได้สวมแว่น 3 สามมิติและบังคับหุ่นยนต์ถือกล้องผ่าตัด รุ่นที่ 2  จากนั้นได้เดินเยี่ยมชมเครื่องลดอุณหภูมิอากาศด้วยเทคนิคการระเหยน้ำเย็นเป็นเครื่องปรับอากาศด้วยลมเย็น 

 

ทั้งนี้ ท่านนายกฯได้กล่าวกับผู้ประกอบการวันนี้ ว่า “เรื่องนวัตกรรมต่างๆ นั้นจะเป็นตัวช่วยในการลดความเหลื่อมล้ำสร้าง การกระจายรายได้ พร้อมสนใจและให้แนวคิด ว่าเราจะนำต้นยาสูบมาใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์มากขึ้น อาจไม่ได้นำไปผลิตเป็นยาสูบอย่างเดียว แต่ทำเป็นอย่างอื่นเพิ่มเติมด้วย

 

โดยผู้ที่มาจัดบูธได้ตอบกลับนายกรัฐมนตรีว่า ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ อย่างการปลดล๊อกยาสูบใช้ทำยาได้  เพราะผู้ประกอบการเองพร้อมที่จะผลักดัน ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุว่า" ให้พูดกับรัฐบาล อย่าไปพูดกับการเมือง เพราะพรรคการเมืองก็คือ พรรคการเมือง ไม่เกี่ยวกัน”

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน