ไพศาลจุดพลุ! หลังเลือกตั้ง หากไม่มีก๊กใดได้เสียงข้างมาก จะเกิดรัฐบาลพระราชทาน?

ไพศาลจุดพลุ! หลังเลือกตั้ง หากไม่มีก๊กใดได้เสียงข้างมาก จะเกิดรัฐบาลพระราชทาน?

Publish 2018-12-21 11:10:52


จากกรณีนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ)   ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol โดยมีการวิเคราะห์ถึงสถานการณ์หลังการเลือกตั้ง ด้วยเหตุผล4ประการที่อาจจะนำไปสู่การขอพระราชทานรัฐบาล ซึ่งข้อมูลนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อมองไปที่จำนวนส.ส.และพรรคการเมืองที่เข้าสู่สนาม โดยแยกแยะจำนวนส.ส.ที่แต่ละพรรคจะได้ และแนวโน้มถึงความเป็นไปได้ นั่นเพราะมีหลายส่วนที่คาดการณ์ไปในทำนองเดียวกันว่าอาจเกิดความวุ่นวายภายหลังการเลือกตั้ง

 

 

สถานการณ์หลังเลือกตั้ง

1 พรรคใดพรรคหนึ่งได้เสียงเกิน 250 หรือกลุ่มพันธมิตรก๊กใดก๊กหนึ่งได้เสียงเกิน 250 ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ก็สามารถเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภาได้  2 ประธานรัฐสภามาจากขั้วหรือก๊กการเมืองใด ขั้วหรือก๊กการเมืองนั้นมีโอกาสโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่จะสามารถตั้งรัฐบาลบริหารประเทศได้

3 ในกรณีพรรคประชารัฐและพันธมิตร ได้เสียงรวมกัน ไม่ถึงครึ่งของสภาผู้แทนราษฎร แม้สามารถ โหวตเลือกนายกได้แต่ไม่สามารถตั้งรัฐบาลบริหารได้

ในประการนี้บรรดา ส.ว. ย่อมเข้าใจและย่อมต้องพิจารณาใคร่ครวญ ว่าการโหวตให้ตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยจะเป็นประโยชน์หรือเป็นวิกฤตของชาติ การตัดสินใจกันตรงนั้นจะเป็นจุดเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ทางการเมืองครั้งสำคัญ

 

 

  

4 ถ้าไม่มีก๊กใด ได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร มีความเป็นไปได้ว่า ทุกพรรคทุกฝ่ายจะกราบบังคมทูลพระกรุณาขอพึ่งพระบารมีขอรับพระราชทาน รัฐบาล

ซึ่งจะเป็นสัญญาณหมายของการสร้างระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างแท้จริง

และจะเป็นสัญญาณหมายว่าความแตกแยกขัดแย้งในประเทศจะถึงคราวยุติเพื่อรุดหน้าสู่ยุคศิวิไลซ์ต่อไป

อนาคตของประเทศชาติและลูกไทยหลานไทยอยู่ที่การตัดสินใจ ของพวกเราทุกคนในอีกราว 60 กว่าวันข้างหน้านี้!

อย่ารุ่มร่ามจนเกิดอุบัติเหตุ ก่อนเลือกตั้งก็แล้วกัน

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Paisal Puechmongkol
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;