ลุงกำนัน ถือสัจจะ ไม่เล่นการเมือง อาสาทำหน้าที่ โค้ช หวังเห็นการเมืองแบบใหม่เพื่อประชาชน!

"ลุงกำนัน" ถือสัจจะ "ไม่เล่นการเมือง" อาสาทำหน้าที่ "โค้ช" หวังเห็นการเมืองแบบใหม่เพื่อประชาชน!

Publish 2019-02-08 10:24:33


 

สืบเนื่องจากกรณี การประกาศเปิดตัวรายชื่อ ส.ส. ในระบบบัญชีรายชื่อเป็นไปอย่างคึกคัก และหนึ่งในพรรคที่น่าจับตามองคือพรรครวมพลังประชาชาติไทยโดยมีการเปิดเผยจาก เอนก เหล่าธรรมทัศน์ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยว่า

อันดับบัญชีรายชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย : คนรุ่นใหม่มาแล้ว

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ก่อตั้งพรรค

บ่ายวันนี้ ผม ท่านหัวหน้า และท่านเลขาธิการ และคณะ ไปยื่นสมัคร ส.ส. ในระบบบัญชีรายชื่อของพรรคที่ กกต เราส่งครบ 150 คน สลับชื่อชาย-หญิง ชาย-หญิง จนครบ

หมายเลข 1 แน่นอน คือ ท่านหัวหน้าพรรคหม่อมเต่า” ; หมายเลข 2 คือเพชรชมพู กิจบูรณะ อายุ 25 ; หมายเลข 3 เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ อายุ 30 ; หมายเลข 4 อนุสรี ทับสุวรรณ อายุ 40 เศษ ; หมายเลข 5 ทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค ; หมายเลข 6 จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ อายุ 30 เศษ ; หมายเลข 7 สุริยะใส กตะศิลา; หมายเลข 8 สุเนตตา แซ่โก๊ะ อายุ 50; หมายเลข 9 ผมเอง; หมายเลข 10 ปาตีเม๊าะ สุภาพสตรีอายุ 40 จากสามจังหวัดภาคใต้ ครอบครัวเธอเสียชีวิตไปหลายคนจากความรุนแรงที่นั่น

บัญชีรายชื่อ กับรายชื่อผู้สมัครเขตของเรา ยืนยันว่า “ลุงกำนัน” ไม่ผิดคำพูด คือไม่ได้ลงสมัคร สส และไม่มีรายชื่อเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคแน่นอน การเรียงลำดับรายชื่อบัญชีที่สลับเพศอย่างเคร่งครัดก็ชี้ว่าพรรคเห็นผู้หญิงอยู่ในหัว ให้ความสำคัญผู้หญิงเท่าผู้ชาย บัญชียังชี้ว่าเราให้น้ำหนักแก่คนทุกภาค รวมสามจังหวัดภาคใต้ 

สุดท้าย แต่ สำคัญมาก พรรคนี้ฝากอนาคตไว้ที่คนรุ่นใหม่ สนับสนุนให้พวกเขาอยู่ในลำดับต้นมากๆ ดูจากเพชรชมพู กิจบูรณะ จบมัธยมปลายจากสิงคโปร์ จบปริญญาตรี-โท จากอังกฤษ อายุเพิ่งครบ 25 ไม่กี่เดือนที่แล้ว อยู่อันดับ 2  และ เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ อาจารย์หนุ่มจาก ม รังสิตและธรรมศาสตร์ อยู่อันดับสาม หลายพรรคอ้างว่าเป็นพรรคของคนรุ่นใหม่ แต่คงไม่มีพรรคใดใส่คนรุ่นใหม่ไปในอันดับสูงมากเท่ากับรวมพลังประชาชาติไทย

จะเห็นได้ว่าไม่ปรากฏชื่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ หนึ่งในแกนนำ กปปส. ที่เคยให้สัจจะว่าจะไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก ล่าสุดบนเฟสบุ๊ก Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) ได้โพสต่อกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า

สวัสดีครับ พี่น้องมวลมหาประชาชน 
.
ส่งรายชื่อเรียบร้อยแล้วสำหรับ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรครวมพลังประชาชาติไทย สำหรับใครที่จับจ้องว่าจะมีรายชื่อของผม อยู่ในปาร์ตี้ลิสต์อันดับที่เท่าไหร่นั้น ...คงต้องผิดหวังครับ

เพราะผมได้ประกาศยืนยันหลายครั้งหลายหนผ่านสื่อและผ่านพี่น้องประชาชน ทุกๆวันที่ออกเดินคารวะแผ่นดินทั่วประเทศว่า จะไม่ลงสมัคร ส.ส.ไม่ว่าจะแบบใดทั้งสิ้น แล้วก็อย่าหวังว่าจะเห็นชื่อของผม รับตำแหน่งใดๆทางการเมืองอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรี หรือแม้แต่ตำแหน่งใดๆก็ตาม ...ไม่มีทางได้เห็นอย่างแน่นอนผมยังคงยึดคำมั่นที่เคยบอกว่า "จะไม่หวนกลับไปเล่นการเมืองอีกแล้ว" ในฐานะนักการเมือง ผมยืนยันเช่นนั้นจริงๆ และไม่เคยเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าในฐานะของพลเมืองคนหนึ่งที่รักชาติเหมือนกับพี่น้องชาวไทยทุกคนนั้น ...ก็ยังคงมีเต็มเปี่ยมไม่เปลี่ยนแปลงเช่นกัน

ผมจึงรับอาสามาทำหน้าที่เป็น "โค้ช" ให้กับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ด้วยสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่มีเท่าๆกับประชาชนคนหนึ่งเท่านั้น เพียงแต่ผมได้นำประสบการณ์ทางการเมืองตลอด 37 ปีมาช่วยพรรคการเมืองน้องใหม่นี้ เพราะเชื่อมั่นในพลังบริสุทธิ์ของประชาชน ที่ตั้งใจรวมตัวกันเพราะอยากเห็นการเมืองแบบใหม่...ที่เป็นการเมืองของประชาชนที่แท้จริงเกิดขึ้นในประเทศไทย

เมื่อผมดูจากรายชื่อส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์วันนี้แล้ว มีหลายคนที่ผมรู้จักกันเป็นส่วนตัว และหลายคนที่เคยเห็นหน้าเห็นตากันมาบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมสัมผัสได้คือ "ทุกคนมีหัวใจที่อยากเห็นประเทศปฏิรูปไปในทางที่ดี"

ทำให้ชั่วแวบหนึ่ง ผมแอบนึกถึงบรรยากาศเก่าๆในช่วงที่ทุกคนมารวมตัวกันชุมนุม กปปส. พวกเรามากันด้วยหัวใจเดียวกัน ด้วยเจตนารมณ์เดียวกัน ผมยื่นอยู่บนเวที และพยายามฟังเสียงของนกหวีดทุกเสียงแม้จะอยู่ไกลสุดถนนด้วยความปราบปลื้ม

มาวันนี้ผมเหมือนลงมายืนอยู่บนถนน ยืนอยู่เคียงข้างเช่นประชาชนแล้ว และก็กำลังมองกลับขึ้นไปบนเวที ที่คราวนี้เป็นเวทีทางการเมือง หากเปรียบกลับไปในวันนั้น "ผมจะหยิบนกหวีดขึ้นมาเป่า เป่า เป่าให้ดังสุดเสียงสุดแรง"

แต่คราวนี้ผมจะชวนพี่น้องทุกคนที่ยังคงยึดมั่นในเจตนารมณ์เดิม ผมจะบอกว่า "ให้แขวนนกหวีดไว้ในใจ แล้วออกมาช่วยกันกาเลือก พรรครวมพลังประชาชาติไทยให้เข้าไปทำหน้าที่แทนเราในสภา เพราะเชื่อมั่นอย่างหมดใจว่า ประชาชนเท่านั้นที่จะทำเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน และวันนี้พวกเราคนไทยต้องออกมารวมพลังกันอีกครั้ง"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-คำไหนคำนั้น! เปิดโผรายชื่อ สส "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" ไม่ปรากฏชื่อ "ลุงกำนัน"

-เป็นหวัดแต่ยังสู้! "ลุงกำนัน" เยือน "มหาสารคาม" เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ยัน ไม่วิจารณ์พรรคอื่นเน้นเรื่องนโยบายเป็นหลัก

-"สุเทพ" นำคาราวานเยือน "ชัยนาท" ยัน "รปช." เป็นพรรคของประชาชน ชาวบ้านรอรับส่งเสียง "ลุงกำนันสู้ๆ"
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย

;