ณัฐวุฒิ หายหน้าหลัง ทษช ทัพแตก โผล่อีกทีอยู่กลางทุ่ง!!

"ณัฐวุฒิ" หายหน้าหลัง "ทษช" ทัพแตก โผล่อีกทีอยู่กลางทุ่ง!!

Publish 2019-03-09 09:39:14


จากกรณี 7 มีนาคม 2562 ศาลรัฐธรรมนูญเริ่มอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ  โดยเริ่มจากการวินิจฉัยคำร้องสอดของผู้ร้องสอดเข้ามาในคดี และองค์คณะตุลาการได้วินิจฉัยยกทุกคำร้องที่ขอร้องสอดเข้ามาในคดี โดยเห็นว่าไม่ใช่คู่ความ  เพราะคดีนี้เกี่ยวข้องกับ กกต. และ พรรคไทยรักษาชาติ เท่านั้น

ต่อมาองค์คณะตุลาการ ได้อ่านกำหนดประเด็นแห่งคดี เพื่อวินิจฉัยคำร้องยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยแยกประเด็นวินิจฉัยออกเป็ร 3 ประเด็น  ประกอบด้วย 1.มีเหตุให้สั่งยุบพรรคหรือไม่ 2.คณะกรรมการบริหารพรรคจะถูกเพิกถอนสิทธิ์หรือไม่ และ 3.ผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์ 10 ปีทำกิจกรรมการเมืองอื่นได้หรือไม่

ทั้งนี้องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  เห็นว่าการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ  เป็นการกระทำที่เล็งเห็นได้แต่แรกแล้วว่า  จะส่งผลให้ระบอบการเมืองการปกครองแปรเปลี่ยนไป  เนื่องจากการขนบประเพณีการปกครองของประเทศ ได้ลำดับความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมือง  

การเสนดชื่อทูลกระหม่อมฯ  จึงย่อมมีผลทำให้หลักการพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัติรย์ทรงเป็นประมุขได้รับผลกระทบโดยตรง โดยไม่สามารถปฏิเสธได้กับคำว่าล้มล้างหรือเป็นปฏิปักษ์ ซึ่งมีความหมายชัดเจนในการกระทำใดๆ  ที่มีผลต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  หรือเท่ากับว่าหากพรรคใดกระทำเป็นการล้มล้างหรืออาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง ย่อมถูกลงโทษทางการเมืองตามกฎหมาย จะอ้างความไม่รู้ให้เป็นเหตุข้อแก้ตัวให้หลุดพ้นข้อหาตามบทบัญญัติกฎหมายไม่ได้

มีมติ ยุบพรรคไทยรักษาชาติ และมีมติเอกฉันท์ห้ามรายชื่อ กก.บริหารพรรคไทยรักษาชาติ  จัดตั้งพรรคการเมืองใหม่  รวมถึงเข้าร่วมเป็น กก.บริหารพรรคการเมืองใดเป็นเวลา  10 ปี.

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ล่าสุด 9 มี.ค. 2562 มีความเคลื่อนไหวบนเฟสบุ๊ก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)  โพสต์ระบุว่า
 ... ฉากหนึ่งในยุทธภพ ...

ท่ามกลางหยาดพิรุณ 

ไม่มีผู้ใดล่วงรู้ว่าบนใบหน้า “เล่งฮู้ชง” มีน้ำตาหรือไม่

อาจบางที ของเหลวสองสิ่งปะปนอยู่ในกันและกัน ?

สำนักหัวซานจบสิ้นแล้ว แต่ภาระหน้าที่ยังไม่จบสิ้น

เมื่อหน้าที่ไม่จบสิ้น ความรับผิดชอบย่อมไม่จบสิ้น

“เล่งฮู้ชง” เพ่งมองที่กระบี่

‘กระบี่ของข้าพเจ้าไร้รังสีการฆ่าฟัน แต่เปี่ยมด้วยรังสีแห่งความผูกพันปรารถนาดีชนิดหนึ่ง’

เป็นความปรารถนาดีต่อเหล่าชาวยุทธ์ ผูกพันกับการกำจัดเภทภัยยุทธภพ 

คนผู้หนึ่งออกผาดโผน หากเพิกเฉยต่อชะตากรรมปวงประชา จะนับเป็นอย่างไรได้

“เล่งฮู้ชง” สะพายกระบี่ มือโอบพิณ ออกเดินทาง ...

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-บทเรียนไทยรักษาชาติ! เมื่อ "คนแดนไกล" วางแผนเพื่อตัวเอง แต่คนรับกรรมคือคนรุ่นใหม่ในพรรค?
-มุขเดิมๆ น่าเบื่อ!! "เพจดัง" ขยี้นัยแฝง แถลงการณ์ "อนาคตใหม่" ออกตัวป้อง "ไทยรักษาชาติ" หลัง โดนยุบ!!

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์