ถอดบทสัมภาษณ์เต็ม ธนาธร กรณี ทักษิณ ซัดผู้พิพากษาที่ผ่านมาไม่เป็นกลาง​ และใช้กระบวนการยุติธรรมทำลายทักษิณ

ถอดบทสัมภาษณ์เต็ม "ธนาธร" กรณี "ทักษิณ" ซัดผู้พิพากษาที่ผ่านมาไม่เป็นกลาง​ และใช้กระบวนการยุติธรรมทำลายทักษิณ

Publish 2019-03-10 11:42:15


สืบเนื่องจากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Thai Truth ได้นำคลิปสัมภาษณ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  โดยบางกอกโพสต์ เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ซึ่งมีการเผยแพร่ ประเด็นหนึ่งที่ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางมาจนถึงขณะนี้ นั่นคือช่วงหนึ่ง นายธนาธร ได้พูดเรียกร้องให้คืนความเป็นธรรมให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีคอร์รัปชั่นหลายคดีด้วย โดยระบุว่า

"คดีคุณทักษิณ มันชัดเจนว่าคดีอาญาที่ฟ้องคุณทักษิณทำขึ้นในรัฐบาลทหาร เราจึงขอเสนอว่า เราต้องคืนความยุติธรรมให้เขา เอาทักษิณกลับมา นำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เขาต้องรับผลที่เกิดขึ้น ผมคิดว่าเป็นทางออกเดียว ผู้นำของทั้งสองฝั่งต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าคุณจะทำอะไร หาทางที่จะถอนคดีความ แล้วฟ้องคดีด้วยข้อหาที่โทษน้อยลงเพื่อต้อนรับเขาหรือ? นายธนาธร ตอบว่า ไม่ รื้อคดีต่างๆ พิจารณาคดีต่างๆใหม่และผู้พิพากษาต้องเป็นกลาง ไม่เหมือนที่ผ่านมาที่เราเห็นว่ากระบวนการยุติธรรมถูกใช้เป็นอาวุธเพื่อกำจัดคุณทักษิณ เขามีสิทธิ์ที่จะต่อสู้คดีภายใต้กระบวนการและศาลที่เป็นธรรม ผมเชื่ออย่างนั้น"เพื่อความกระจ่างต่อกรณีดังกล่าว สำนักข่าวทีนิวส์จึงทำการถอดบทสัมภาษณ์ให้เนื้อหาและประเด็นทั้งหมดมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียดดังนี้

ธนาธร​ : The​ case​ of​ คุณทักษิณ​ it​ was​ clear​ that​ criminal charges​ aganist คุณทักษิณ​ was​ done​ under​ the​ military​ government.​ (คดีของคุณทักษิณชัดเจนว่าการดำเนินคดีอาญาต่อคุณทักษิณทำภายใต้รัฐบาลทหาร)​

So​ what​ we​ are​ purposing is​  to​ return justice to​ him.​ (ดังนั้นสิ่งที่เราเสนอคือคืนความยุติธรรมให้ทักษิณ)​

Get him​ back.​(พาทักษิณกลับมา)​

Bring​ him​ to​ justice​ system and​ he has​ to​ bear whatever​ the​ consequence of​ that​ ​(นำทักษิณเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม​ และเขาต้องยอมรับกับผลที่ตามมาจากนั้น)​

I think​ that​ is​ the​ only​ way​ out.​ (ผมคิดว่านี่คือหนทางออกทางเดียว)​

Leaders had​ to​ be​ account​able to​ what​ they​  did​ in​ the​ past.(ผู้นำทั้งสองฝ่ายต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้ทำไปในอดีต)​นักข่าวฝรั่ง: So​ What​ did​ you​ do? Seek to​ drop some​ of​ the​ charge aganist​ him​ and​ welcome him​ back​ with​ less charges? (แสดงว่า​ คุณกำลังจะยกเลิกการกล่าวหาบางอย่างที่มีต่อทักษิณ​ ต้อนรับเขากลับด้วยข้อกล่าวหาที่เบากว่าหรือ)​

ธนาธร: No, Reopen reopen the​ case​s​ aganist​ him​ and​ the​ judge has​ to​ be​ neutral​ unlike the​ past.(ไม่​ รื้อคดี​ ดำเนินคดีที่มีต่อทักษิณใหม่หมด​ และผู้พิพากษาต้องเป็นกลางไม่เหมือนที่ผ่านมาในอดีต)​

we​ see​ that​ the​ justice​ system​ has​ been​ use aganist​ คุณทักษิณ.​(เราเห็นกระบวนการยุติธรรมถูกใช้ต่อต้านคุณทักษิณ)​ He​ has​ the​  right​ to​ free​ and​ fair trial,​ I​ b​elieve.(ทักษิณมีสิทธิที่จะได้รับการพิจารณาที่เสรีและเป็นธรรม​ ผมเชื่อแบบนั้น)​
 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร" โต้กระแสหึ่ง พาทักษิณกลับบ้าน ปัด "ผมไม่ได้เสนอ" ลั่น กระบวนการยุติธรรมที่ไม่บิดเบี้ยว จะนำพาสังคมพ้นความขัดแย้ง?    
"เพจดัง" ขยี้คลิปสัมภาษณ์ "ธนาธร-ทักษิณ" ตอกกลับ "เคยรู้ข้อกฎหมายหรือไม่" ซัด อย่าใช้วาทกรรม" ถูกกระบวนการยุติธรรมรังแก"    
"เพจดัง" ยิง 6 คำถาม ข้อบกพร่องในคำชี้แจงของ "ธนาธร" กรณี "ทักษิณ" !!
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์