"สุเทพ" ประกาศถาม "มาร์ค" อยากเป็นนายกฯจนลืมหัว..แล้วใช่มั้ย! "อภิสิทธิ์" สำนึกบุญคุณซะบ้าง มีวันนี้เพราะใคร?

Publish 2019-03-11 16:47:57


กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันที หลังจากการประกาศจุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจนของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สืบเนื่องจากกรณีวานนี้ (10 มีนาคม) 'นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ' หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้อัดคลิป ลงแฟนเพจ Abhisit Vejjajiva โดยเป็นการประกาศจุดยืนชัดๆของตนเอง ที่จะไม่สนับสนุน 'พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา' เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ เพราะ การสืบทอดอำนาจ สร้างความขัดแย้ง และขัดกับอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ "ประชาชนเป็นใหญ่"
 

 

 

ต่อกรณีดังกล่าวล่าสุด วันนี้ 11 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมสมาชิกพรรคได้กล่าวตอนหนึ่งระหว่างปราศรัยที่ สวนพระนารายนณ์ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ระบุว่า

"ที่จริงผมไม่อยากพูดถึงเลยนะครับ ผมออกมาจากพรรคประชาธิปัตย์ ผมอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ 37 ปี ผมเป็นเลขาธิการพรรค เป็นผู้บริหารพรรคคนสำคัญคนหนึ่ง และผมบอกกับพี่น้องตรง ๆ ผมเป็นคนทำให้อภิสิทธิ์ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ถ้าไม่ใช่เพราะผม ผมไม่รู้ว่าชาติหน้ามันจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นี่แหลงกันตรง ๆ"

 "แต่วันนี้อภิสิทธิ์มาประกาศแล้ว ออกทีวีแล้ว ประกาศแล้วว่าเลือกตั้งคราวนี้เขาประกาศจุดยืนเลย เขาไม่สนับสนุนประยุทธ์ จันทรโอชา แน่นอน เขาไม่เอา ผมก็ข้องใจ อยากจะถามอภิสิทธิ์ว่า ตกลงอภิสิทธิ์ยืนข้างเดียวกับทักษิณเต็มตัวแล้วใช่มั้ย นี่แสดงว่าถ้าฝ่ายทักษิณเทคะแนนให้อภิสิทธิ์เป็นนายกฯ เอาทันทีใช่มั้ย นี่แสดงว่ามึงอาจอยากจะเป็นนายกฯจนลืมหัวกูแล้วใช่มั้ย" นายสุเทพ กล่าว

 

 

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างมิตรทางการเมือง ระหว่าง 'นายสุเทพ' และ 'นายอภิสิทธิ์' มีกันมาอย่างยาวนาน และเป็นไปในทิศทางที่ดีมาโดยตลอด เมื่อย้อนดูจากคำพูดของ 'นายสุเทพ' จะเห็นว่า ในหนังสือชีวประวัติ “กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ” ที่จัดทำขึ้นระหว่างการชุมนุม กปปส. เล่าฉากปฏิบัติการปั้น “เดอะมาร์ค” เป็นนายกรัฐมนตรีไว้อย่างเป็นขั้นเป็นตอนว่า เมื่อรัฐบาลสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อ่อนแรงด้วยม็อบมีเส้น ที่ถึงขนาดสามารถยึดทำเนียบรัฐบาล ศูนย์กลางการบริหารราชการแผ่นดินไว้แล้ว นายสุเทพเริ่มเดินเกมการเมือง “เพื่อขายไอเดียเรื่องการเปลี่ยนขั้นทางการเมือง”

 

 

ในเวลานั้น นายสุเทพเริ่มขายความคิดนี้กับนักการเมืองกลุ่ม 16 เป็นลำดับแรก นักการเมืองกลุ่มนี้กระจายตัวอยู่ในพรรคต่างๆ เริ่มคุยไปทีละคน ไม่คุยพร้อมกันทั้งหมด “อย่างน้อยที่สุดสิ่งหนึ่งที่ทุกคนยอมรับในตัวผมก็คือคำพูดของผมเชื่อถือได้ ผมเป็นคนพูดจริงทำจริง นี่คือต้นทุนของผม” คุยไปทีละคนจนครบถ้วน ทั้ง เนวิน-บรรหาร-สุวิทย์-สุวัจน์-สุชาติ-สรอรรถ-สมศักดิ์ เทพสุทิน

 อย่างไรก็ตาม 'นายสุเทพ' เล่าถึงวิธีต่อรองเจรจาของตนเอง คือไปยื่นข้อเสนอให้ชนิดที่เขาปฏิเสธไม่ได้ ข้อเสนอก็คือ “คุณที่เคยอยู่กับทักษิณนี่เคยบริหารงานกระทรวงไหนบ้าง ผมให้กระทรวงนั้นคุณเลย คุณพอใจไหมละ ถ้าไม่พอใจตรงไหนมาเจรจาได้” ทั้งนี้ นายสุเทพ ต่อรองทางการเมืองกับเนวิน ด้วยคำถามสำคัญว่า “คุณกล้าตัดสินใจมาอยู่กับพวกผมไหม มาเปลี่ยนขั้วทางการเมืองกัน”

 

 

นายเนวินแย้งว่า “จะเอาเสียงที่ไหนมาเพียงพอ พี่มีกี่เสียง” นายสุเทพตอบกลับว่า “ผมบอกว่า ไม่เป็นไร คุณไม่ต้องสนใจว่าผมมีเท่าไหร่ คุณทำใจไว้ก่อนก็แล้วกันว่า คุณเอาด้วยไหม ไปด้วยกันไหม จะทำเพื่อชาติบ้านเมือง หรือจะหัวปักหัวปำอยู่กับระบอบทักษิณ” ถึงที่สุด คะแนนเสียงทางการเมืองในสภา 235 เสียง

ส่งผลให้ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ขึ้นเป็น “นายกรัฐมนตรีคนที่ 27” และในการจัดตั้งรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปี พ.ศ. 2551 ซึ่งนายสุเทพเป็นผู้ที่มีบทบาทในการประสานงานจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนั้น จนได้รับการขนานนามว่า “ผู้จัดการรัฐบาล”

 

 

อย่างไรก็ตามจากข้อเท็จจริงทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา สะท้อนให้เห็นถึง เบื้องลึกเบื้องหลังความสำเร็จของ นายอภิสิทธิ์ ที่ใครหลายของมองว่า รัฐบาลของเขา เป็นรัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพมากที่สุด เพราะเมื่อถึงคราวคับขันก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที แต่ก็ยังมี นาย สุเทพ ที่ประคับประครองให้ไปรอดฝั่งจนได้  แต่ทว่าเมื่อตัวของ 'อภิสิทธิ์' นั้นอยากจะเป็นนายกฯ และอยากจะกลับมามีอำนาจทางการเมืองอีกครั้ง  กลับทำประหนึ่งลืม ว่าเป็นเพราะใคร เขาถึงเดินมาได้ไกลขนาดนี้

 

 

ทั้งนี้ พฤติกรรมของนายสุเทพที่เป็นคนรักบ้านรักแผ่นดิน  ซึ่งมีไม่บ่อยนักที่นายสุเทพจะออกมาเคลื่อนไหวลักษณะเช่นนี้ ถึงกับออกมาประกาศหักกับอภิสิทธิ์ กลางเวทีใหญ่โตขนาดนี้ เป็นไปได้หรือไม่ว่า? เขาคงจะเหลืออดกับการกระทำและคำพูดของนายอภิสิทธิ์แล้วจริงๆ ถึงกับลั่นประโยคเตือนใจ "มึงอาจอยากจะเป็นนายกฯจนลืมหัวกูแล้วใช่มั้ย"

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
"สุเทพ" นำคาราวานเยือน "ชัยนาท" ยัน "รปช." เป็นพรรคของประชาชน ชาวบ้านรอรับส่งเสียง "ลุงกำนันสู้ๆ"   
"ดร.เอนก"ซูฮก "สุเทพ" เปิดเบื้องหลัง "เดินคารวะแผ่นดิน" อดสงสาร -เจ็บ ปวดแค่ไหน ก็หยุดเดินไม่ได้?    
ตกลงยืนข้างทักษิณแล้วใช่ไหม..!? "สุเทพ" ถาม "มาร์ค" หลังส่อตายน้ำตื้น เหตุ ลั่นไม่เอา "บิ๊กตู่" (คลิป)

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน