สั่งปลด”ทักษิณ” จาก ศิษย์เก่าดีเด่น... เรียกคืน “รางวัล เกียรติยศจักรดาว” เหตุเป็นนักโทษหนีคดี-พิจารณาจำคุก 2 ปี

สั่งปลด”ทักษิณ” จาก ศิษย์เก่าดีเด่น... เรียกคืน “รางวัล เกียรติยศจักรดาว” เหตุเป็นนักโทษหนีคดี-พิจารณาจำคุก 2 ปี

Publish 2019-03-27 16:00:21


วันที่ 27 มีนาคม มีรายงานข่าวจากกองบัญชาการกองทัพไทย ว่า คณะกรรมการศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ที่มี  “บิ๊กกบพลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน การประชุมคณะ กรรมการฯ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2562

โดย มีมติ ให้ ถอดชื่อทักษิณ ชินวัตร” ออกจาก ศิษย์เก่าดีเด่นรร.เตรียมทหาร เรียกคืนรางวัลเกียรติยศจักรดาว เหตุเป็นนักโทษ หนีคดี ถูกถอดยศตำรวจ และถูกพิจารณาจำคุก 2 ปี

 

 บิ๊กกบ พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดคณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร มีมติให้เพิกถอนชื่อและคืนรางวัลเกียรติยศจักรดาวจาก “นายทักษิณ ชินวัตรศิษย์เก่าเตรียมทหารรุ่นที่ 10 ทั้งนี้ในการพิจารณาศิษย์เก่าดีเด่นเพื่อรับรางวัล กล่าวไว้ว่า ต้องเป็นผู้มีความประพฤติดีมีคุณธรรม ทั้งในหน้าที่การงานและความประพฤติส่วนตัว

ตลอดจนต้องไม่มีประวัติเสื่อมเสีย ในทางเสียหายในสังคมทั้งเป็นผู้ที่ต้องปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และเสียสละอุทิศตน เพื่องานในหน้าที่ราชการหรืองานสังคมจนเป็นที่ประจักษ์แก่บุคคลทั่วไป

 

นายทักษิณ ชินวัตร

 

หากผู้ที่ได้รับรางวัล มีความประพฤติตนเสื่อมเสีย เสียหายต่อสังคม ต่อสถาบัน ด้วยการแสดงออก ถึงความจงรักภักดี และประเทศชาติ ทำให้ขัดต่อระเบียบฯ  ขั้นต้นที่ประชุมคณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารจึงได้พิจารณา ขอถอนรางวัลจากสาเหตุดังนี้ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสนอเรื่องการถอดถอน พันตำรวจโททักษิณชินวัตร ออกจากยศตำรวจ ตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ 2547 
และถูกถอดยศเมื่อ 5 กันยายน 2558

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้มีคำพิพากษาเมื่อ 21 ตุลาคม 2551 ว่า พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร มีความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2542 โดยพิจารณาให้ลงโทษจำคุก2 ปี  จึงมีมติให้คืนรางวัล “นายทักษิณ ชินวัตร” ด้วยเสียงเป็นเอกฉันท์ ในที่ประชุม

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

สังคมไทยต้องแตกเป็นเสี่ยงๆ! "แก้วสรร" ลั่น กูไม่กลัวมึง พร้อมชำแหละเป้าหมายสูงสุดของ "ธนาธร-ทักษิณ"

ความหมายลึกซึ้ง!! "บิ๊กตู่" ชี้ชวนคนไทยอ่านหนังสือ"สู่จุดจบ" ดร.ไสว เขียนไว้แต่โดน"ทักษิณ"สั่งให้เก็บออกจากแผงทั้งหมด

ป.ป.ช. ส่งหนังสือแจ้งข้อหา 71 ราย เอี่ยวจีทูเจี๊ยะ "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-เยาวภา" ไม่รอด!!

 

เพจข่าว วาสนา นาน่วม

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์