ชาติไทยพัฒนา มติเอกฉันท์ร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ พร้อมยกมือหนุน"บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ!

Publish 2019-05-31 12:49:14


31 พ.ค.62 ที่พรรคชาติไทยพัฒนา มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ที่มีน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคและกรรมการเข้าร่วม 14 คน เพื่อพิจารณาการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคและผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ มาเทียบเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาล

  

จากนั้นเวลา 10.30 น. นายยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าและโฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงว่า คณะกรรมการบริหารพรรคมีมติเอกฉันท์ ตอบรับเข้าร่วมเป็นรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อต้องการขับเคลื่อนและให้ประเทศเดินหน้า  โดยมีเงื่อนไขนโยบายต่างๆที่พรรคชาติไทยพัฒนา สามารถทำงานร่วมกันซึ่งสอดคล้องกันจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศอย่างแน่นอน

 

รวมทั้งการลงมติสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นบุคคลที่พรรคพลังประชารัฐจะเสนอให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นมารยาททางการเมือง ต้องรักษามารยาทตรงนี้  ส่วนตำแหน่งการเมืองยังไม่ได้มีการพูดคุย

 เมื่อถามวันนี้ได้ข้อยุติทั้งหมดแล้วหรือไม่  “เราไม่กลับลำ พูดคำไหนคำนั้น เมื่อพรรคตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐแล้ว จะไปไหนก็ไปกัน ส่วนพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ตกลงเข้าร่วมรัฐบาล เชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาต่อเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะการตัดสินใจของพรรคการเมืองอื่นไม่เกี่ยวกับการตัดสินใจของพรรคชาติไทยพัฒนา ส่วนจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือไม่ต้องพิจารณาในอนาคต แต่พรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมอยู่กับพรรคพลังประชารัฐเพื่อประคับประคองให้ประเทศเดินหน้าไปสู่สิ่งที่ดี” นายยุทธพล กล่าว

 

 

นายยุทธพล กล่าวต่อว่า พรรคมีมติให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้พิจารณาบุคคลในตำแหน่งต่างๆ จึงเชื่อว่าแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลจะรักษามารยาท เพื่อให้การทำงานร่วมกันเดินหน้า และมั่นใจว่าพรรคพลังประชารัฐจะรักษามารยาท และให้เครดิตมติของกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และหากเรื่องเซ็นต์เซอร์เกิดขึ้นจริงอาจต้องพิจารณาหลังเกิดขึ้น

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงการยอมรับเงื่อนไขของพรรคการเมืองอื่น ที่เสนอให้พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ตัดสินใจก่อนการเข้าร่วมรัฐบาล เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า แนวทางของพรรคอื่น พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้พิจารณา โดยส่วนตัวมองว่าการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีเสียงสนับสนุนร่วมกัน ทั้งฝ่ายค้าน และสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ด้วย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน