เพจดังโพสต์ถึง ส.ส.ก้าวไกล มั่วไปใหญ่ภาพโซเชียล

เพจดังโพสต์ถึง ส.ส.ก้าวไกล มั่วไปใหญ่ภาพโซเชียล

Publish 2020-07-07 10:32:37


จากกรณีห้างสรรพสินค้าบางแห่งในประเทศอังกฤษแบนกะทิไทยและผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย โดยอ้างเหตุผลมีการใช้ลิงในการเก็บมะพร้าว อันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการ( อนุ กมธ.) ศึกษาและแก้ไขปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เมื่อปี 2562 อนุ กมธ.ได้แจ้งให้ตัวแทนผู้ประกอบการโรงงานกะทิส่งออกชี้แจงข้อเท็จจริงให้เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน(เอ็นจีโอ)ในต่างประเทศที่ทำการทักท้วงให้รับทราบ หลังจากเกรงว่าจะมีปัญหาจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการแปรรูปไปสหภาพยุโรป(อียู)ด้าน พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม หรือสารวัตรเอก รอง ผกก.สส.สภ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมีอาชีพเสริมโดยการปลูกสวนมะพร้าว 16 ไร่ ที่ ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน การเก็บผลมะพร้าวจะจ้างผู้ที่เลี้ยงลิงกังในพื้นที่มาเก็บทุก 45 วัน โดยลิงกังที่ผ่านการฝึกอย่างดีจะขึ้นไปเก็บมะพร้าวในช่วงเช้าและช่วงเย็น และเก็บมะพร้าวเฉพาะผลแก่เท่านั้น โดยเจ้าของลิงกังคิดค่าเก็บร้อยละ 10-12 จากราคาขายผลผลิตปัจจุบัน ยืนยันว่าเจ้าของสวนมะพร้าวที่ อ.บางสะพาน ซึ่งเป็นอำเภอที่มีพื้นที่ปลูกมะพร้าวมากที่สุดในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะใช้ลิงกังเก็บมะพร้าว เนื่องจากการจ้างคนสอยจะคิดค่าตอบแทนคงที่ผลละ 1 บาท ไม่ได้คำนึงถึงราคาผลผลิตในบางฤดูกาล และบางครั้งมีความผิดพลาดจากการสอยมะพร้าวทะลายอ่อน

ขณะที่ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ แต่อยากให้หน่วยงานดังกล่าวที่ออกมาระบุดูข้อเท็จจริง การที่เกษตรกรหรือผู้เลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะลิงเก็บมะพร้าว ไม่ได้หมายความว่าทารุณกรรมสัตว์ เพราะสัตว์ที่ชาวบ้านนำมาเก็บมะพร้าวถือว่าอยู่ในวิถีชีวิต จะได้เชิญเอกอัครราชทูตต่างประเทศให้เข้ามาดูวิธีการเก็บมะพร้าว เพื่อให้รู้วิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งไม่ใช่เป็นการทรมาน และเชื่อว่าจะทำให้หลายประเทศเข้าใจว่าไม่ใช่การทรมานสัตว์ นอกจากนี้จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับข่าวดังกล่าว และให้ทูตพาณิชย์ในต่างประเทศทำความเข้าใจห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศด้วย

 

อ่านข่าว - ปลัดพณ.จ่อเชิญทูตตปท.ดูให้เห็นกับตา NGO เอาภาพลิงปีนต้นมะพร้าวไปโจมตี สารวัตรเอกโต้ทารุณตรงไหนล่าสุด เพจ Drama-addict ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "เรียนคุณนิติพล

ภาพแรก มาจากกระทู้
https://w.pantip.com/…/bluepla…/topic/E8775791/E8775791.html เป็นภาพที่ เจ้าของกระทู้ ถ่ายตอนไปท่องเที่ยวเมื่อสิบปีก่อน

ภาพสอง มาจากสื่อของอินโด เมื่อราวๆ เจ็ดปีก่อน สกู๊ปเกี่ยวกับการขายลิงในสุมาตราตะวันตก
https://m.diariolibre.com/…/comercio-de-monos-en-indonesia-…

ภาพสาม ไม่ทราบต้นตอ ภาพมันไม่ละเอียดหาข้อมูลยาก

ภาพสี่ มาจากข่าวนี้เมื่อสี่ปีก่อน เจ้าของลิงชี้แจงว่า ลิงมันไม่ยอมนั่งในรถ จะปีนอยู่หลังรถ เขาเลยเอาเชือกผูกมันไว้กลัวตกรถ
https://www.sanook.com/news/2021870/

 

ทั้งสี่ภาพ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย และปัจจุบัน อุตสาหกรรมกะทิของไทยกว่าล้านไร่ทั่วประเทศ ใช้คนเก็บมะพร้าวนะครับ ไม่ใช้ลิง มีแค่ในบางพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือในสวนเก่าๆ ที่ต้นมะพร้าวสูงมากจนคนตัดไม่ถึง ที่ยังพอมีการใช้ลิงหลงเหลืออยู่ แต่ชาวสวนเขาก็ดูแลลิงดีนะ"

 


โดยก่อนหน้านั้น นิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้โพสต์ภาพ พร้อมทั้งระบุข้อความว่า "การถูกบังคับให้ทำงานแบบไม่ได้รับการดูแลและไม่สมัครใจ คุณคิดว่าเค้าจะทรมานมั้ย แล้วถ้าเค้าไม่สามารถพูดได้หล่ะ เค้าจะต่อสู้เพื่อสิทธิอะไรของเค้าได้บ้าง??? #ลิงเก็บมะพร้าว #ทนายต้น #saveทุกชีวิต #สิ่งแวดล้อมและสิทธิสัตว์ พรรคก้าวไกล - Move Forward Party เครือข่ายสิ่งแวดล้อม ก้าวไกล"

 

 

 

อ่านโพสต์ต้นฉบับติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน