ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (ศ.ศ.ป.) เตรียมจัดงาน “ฝ้ายทอใจ” ครั้งที่ 10 ภายใต้แนวคิด “วิถีไทย ร่วมสมัย ด้วยฝ้ายทอมือ”(มีคลิป)

Publish 2017-06-14 14:57:45

วันนี้ ( 14 มิ.ย.60 ) นางอัมพวัน พิชาลัยผู้อำนวยการ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. เตรียมจัดงาน “ฝ้ายทอใจ” ครั้งที่ 10 ภายใต้แนวคิด "วิถีไทย ร่วมสมัย ด้วยฝ้ายทอมือ” มุ่งหวังผ้าฝ้ายเข้าถึงคนไทยมากขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่มีพระราชประสงค์ให้ราษฎรมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ พร้อมทั้งมุ่งเน้นรณรงค์ให้คนไทยหันมาเห็นคุณค่าและนิยมใช้ผ้าฝ้ายที่สืบทอดมาจากภูมิปัญญา และวัฒนธรรมของไทยทั้งยังเป็นการช่วยสนับสนุนการสร้างอาชีพ เพิ่มพูนรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชน ศ.ศ.ป.มีความมุ่งมั่นที่จะสานต่อพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ที่ต้องการจะให้ประชาชนคนไทยชีวิตที่ดี และสามารถเลี้ยงดูตนเองได้อย่างมั่นคง ซึ่งการจัดงาน “ฝ้ายทอใจครั้งที่ 10 ” จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ ศ.ศ.ป.ต้องการสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการงานผ้าฝ้ายได้มีช่องทางในการนำเสนอผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ รับรู้และหวงแหนภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ สำหรับการจัดงานในปีนี้ ศ.ศ.ป.ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีหน่วยงานที่เป็นพันธมิตรจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในการผนึกกำลังเชิญชวนคนไทยให้หันมานิยมผ้าไทยอย่างกว้างขวาง

ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การจัดแสดงนิทรรศการ"ด้วยพระเมตตาจากพ่อหลวง" / แฟชั่นโชว์ชุดแสงเดือน โดยฝนทิพย์ วัชรตระกูล (ปุ๊กลุก) Miss Thailand Universe2010 ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล) Miss Thailand Universe 2016 ซึ่งชุดที่ใส่แสดงแบบ เป็นผลงานของนักออกแบบรุ่นใหม่ เอก ทองประเสริฐ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผ้าฝ้ายทอ 5 ลายพิเศษ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มาออกแบบและรังสรรรค์ผลงานให้มีความทันสมัย และสามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันทั้งนี้ยังมีการสาธิตการย้อมผ้าด้วยสีจากธรรมชาติ การมัดย้อม การปักผ้า และการทำเครื่องประดับจากผ้าฝ้ายโดยวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้าและผ้าฝ้ายจากสมาชิก SACICT มาจำหน่ายมากถึง 150 คูหา และในปีนี้มีความพิเศษ คือ มีการจำหน่ายผ้าฝ้ายพิมพ์ 5 ลายพิเศษ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้แก่ ลายกุหลาบควีนสิริกิติ์ , เส้นสีของผีเสื้อ , ปลาตะเพียนทองในสายน้ำพระทัย , สีสวยบนบอนสี , ปูราชินี กษัตรี 5 รอบ จำหน่ายเฉพาะในงานเท่านั้น

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงานได้ระหว่างวันที่ 22 – 25 มิถุนายน 2560 ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีรถรับ – ส่ง ให้บริการผู้ที่มาเที่ยวงาน จำนวน 3 จุด หน้าศูนย์การค้าฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต , สถานนีรถไฟฟ้าหมอชิต , มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งประตูเชียงราก สามารถสอบถามรายละเอียดและเส้นทางการเดินทางได้ที่โทรศัพท์ 1289ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเกียรติยศ ศรีสกุล (เอก)
HASTAG :