อย่าเอาตราจังหวัด ไปหากิน!! ผู้ว่าฯประจวบ เดือดจัดสั่งห้าม ใช้ตราจังหวัด เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ หลังกองประกวดมิส... ส่อเจตนาไม่ดี!?

อย่าเอาตราจังหวัด ไปหากิน!! ผู้ว่าฯประจวบ เดือดจัดสั่งห้าม ใช้ตราจังหวัด เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ หลังกองประกวดมิส... ส่อเจตนาไม่ดี!?

Publish 2017-07-06 11:50:05

วันที่ 6 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า หลังจากมีการแชร์ภาพในสังคมโซเชียลโดยเผยแพร่ชุดประกวดของมิสแกรนด์ประจวบคีรีขันธ์ โดยใช้ชื่อ “สุวรรณคฤหาสน์ “โดยได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ประดิษฐ์ชุดจาก “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์” ในถ้ำพระยานนคร อุทยานแห่งชาติสามร้อยอด อ.สามร้อยยอด และพระที่นั่งดังกล่าวเป็นตราสัญลักษณ์ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้งทองคำบริสุทธิ์หรือ “ ทองนพเก้า”เป็นทองคำเนื้อดีในประเทศ ซึ่งชุดดังกล่าวมีน้ำหนักกว่า 20 กิโลกรัม (กก.) ต่อมานายเกริกชัย ชาติไทยไตรรงค์ วัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทราบเพื่อแก้ไขให้เหมาะสมหลังจากพบว่าการใช้ตราสัญลักษณ์ของจังหวัดเพื่อนำไปประดับเป็นเครื่องแต่งกาย เนื่องจากตามภาพปรากฏว่า ภาพพระที่นั่งฯอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเอวของผู้ประกวด ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตราสัญลักษณ์บนชุดประกวดดังกล่าวโดยเลื่อนให้สูงแล้ว เพื่อไม่ให้มีผลกระทบจากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่มีความเห็นหลากหลาย พร้อมเปลี่ยนชื่อจาก “สุวรรณคฤหาสน์” เป็น "สุวรรณนพคุณ" เนื่องจากชื่อพระที่นั่ง “คูหาคฤหาสน์” มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประภาสถ้ำพระยานครและประทับในที่พระนั่งดังกล่าว และปัจจุบันเป็นพระที่นั่งที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย


นายเกริกชัย ชาติไทยไตรรงค์ วัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ล่าสุดกระทรวงวัฒนธรรมได้ทำหนังสือแจ้งให้กองประกวดพิจารณาตามความเหมาะสมเพื่อไม่ให้กระทบกับความรู้สึกของประชาชนทั่วไป และเชื่อว่าการใช้ชุดในลักษณะดังกล่าวเข้าประกวดจะไม่ส่งดีกับคะแนนที่ผู้เข้าประกวดจะได้รับจากการตัดสินของคณะกรรมการ ขณะเดียวนายทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้แจ้งให้ทราบว่าจังหวัดไม่อนุญาตให้ผู้ใดนำตราสัญลักษณ์ของจังหวัดไปใช้เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจทุกกรณี หากหน่วยงานใดหรือองค์กรใดจะนำไปใช้ตราสัญลักษณ์ดังกล่าวต้องอยู่เหนือศรีษะของบุคคลในภาพเท่านั้น

 

ภาพ/ข่าว ศวิษฐ สำราญรมย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน