ขยันไม่มีจน!! เส้นทางทำกิน นักศึกษาสาวสุดเจ๋ง "ทำแซนวิชทอด" ขายหารายได้เสริม เหตุเกิดเพราะทำกินเล่นกับน้องชายแล้ว "อร่อย"!? (มีคลิป)

Publish 2017-07-20 11:25:06

วันนี้ 20 ก.ค.60  ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี  ได้รับแจ้งมีนักศึกษาภาคสมทบชื่อ  น.ส.ปิยะดา คำรัญ อายุ 24 ปี เลขที่  420 หมู่ 6 ต.กบินทร์บุรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี  ซึ่งกำลังศึกษาวิทยาลัยสายมิตรเทคโนโลยี ปวส.ปี 1 (นักศึกษาสมทบ) นอกจากเรียนหนังสือเธอยังประกอบอาชีพเสริมสร้างรายได้ไปพร้อม ๆ กันโดย  ทำแซนวิสทอดขาย  สร้างรายได้ โดยใช้ทำเลขายในโรงเรียนใกล้บ้าน , หน้าบ้านโรงเรียนกบินทร์วิทยา และที่โรงเรียนบ้านโนนสะอาด น.ส.ปิยะดา กล่าวว่า  “ก่อนที่จะมาทำอาชีพเสริมทำแซนวิสทอดขายนั้น  เธอกับน้องชาย ได้ไปซื้อขนมปัง จากแบบไม่มีไส้ ที่ร้านสะดวกซื้อมากิน  ก็รู้สึกรสชาติธรรมดาๆ  ไม่ชวนกิน  จึงลองเอามาปรุงแต่ง ใส่ไส้หมูหยองแล้วเอาไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง ไข่ไก่สดชุบ แล้วเอาไปทอดกินเล่น  ปรากฏว่า มีรสชาติอร่อยน่ากินมาก  จึงมีแนวคิด ที่จะทำแซนวิชทอดขาย เพื่อหารายได้เสริมในการเรียนหนังสือช่วยลดภาระทางบ้านอีกทางหนึ่ง” 

น้องปิยะดากล่าวต่อไปว่า  “ทางบ้านของเธออยู่ในครอบครัว  ฐานะปานกลาง มีลูกสองคน  เธอเป็นคนโต  เรียนไม่ค่อยเก่ง  น้องชายเรียนเก่งกว่า จึงอยากช่วยแบ่งเบาพ่อ แม่  ส่งเสียน้องเรียนสูงๆ ส่วนตัวเธอขอเรียนแบบนักศึกษาสมทบ  เรียนเฉพาะเสาร์ – อาทิตย์ ใกล้บ้านจะดีกว่า” “ จากไอเดีย ที่เคยทำแซนวิสทอดกินเล่น  อยากลองทำแซนวิสทอดเพิ่มเติม อีก2-3อย่างน่า  จะเป็นอาชีพเสริมได้  จึงทำแซนวิสทอดไส้สตรอเบอรรี่, ช็อคโกแลต, มะลิลา, ใบเตย, หมูหยอง ให้หลากหลายเป็นทางเลือกของลูกค้า” “ขั้นตอน วิธีทำแซนวิสทอด  รสต่างๆนั้น  ไม่ยุ่งยาก  เพียงแค่มีวัสดุดังนี้ นำขนมปังยกแพ็ค ๆ ราคาละ 30-33 บาท 5 แพ็ก  จากนั้นหาไส้ขนมทั่วไป ราคา 30-35 บาท  พร้อมนำเกล็ดขนมปัง ราคา กก.ละ40-45บาทเตรียมไข่ไก่เบอร์เล็ก1กระบะ60-65บาท  และ  น้ำเปล่าเล็กน้อยซึ่งใช้เวลาทำ 1 ชั่วโมง


ซึ่ง ขนมปังที่ซื้อมาต่อครั้งหนึ่ง  จะทำหมดเลยจะได้ประมาณ60ชิ้น อื่นๆแบ่งได้ 2-3ครั้ง  เว้นไข่ไก่  ใช้ได้4-5ครั้ง ทำครั้งหนึ่งจะใช้ไข่4-6ฟอง เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว  ก็จะตีไข่ใส่ภาชนะตีให้แตกฟอง  เติมน้ำใส่เล็กน้อย  เพื่อให้ลดความเหนียวหนืด  แล้วก็นำมาหั่นเฉียงเพื่อให้ได้2ชิ้นต่อขนมปัง1ชิ้น เสร็จแล้วก็จะนำขนมปังลงไปคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่วจากนั้นนำขนมปังจุ่มลงใส่ไข่ไก่ที่ตีให้แตกฟอง”  “ขั้นตอนสุดท้าย  จึงนำขนมปังไปทอด  โดยตั้งไฟปานกลางราว30วินาที  หรือดูว่ามีสีเหลืองๆ ตักขึ้นให้เสด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จวิธีการทำแซนวิสทอดรสเด็ดแสนอร่อยแล้ว น้องดาบอกมีแหล่งตลาดรองรับทุกวัน ขายชิ้นละ 10บาท ตลาดที่สดใส คือในโรงเรียนใกล้บ้าน , หน้าบ้านโรงเรียนกบินทร์วิทยา และโรงเรียนบ้านโนนสะอาด” น้องปิยะดา กล่าวว่า  “จะทำแซนวิสทอดขายในช่วงเช้า และ ขายช่วงก่อนเที่ยง  ที่โรงเรียนบ้านโนนสะอาด ช่วงบ่ายจะมานั่งทำอีก  เพื่อที่จะขายที่หน้าโรงเรียนกบินทร์วิทยาวันหนึ่งขาย 2 รอบ ซึ่งมีรายได้ตกวันละ 800 บาท นับว่ารายได้ดีพอสมควร ทำขายทุกวันจันทร์-ศุกร์ เสาร์-อาทิตย์ช่วงเช้าเรียนหนังสือ  ที่วิทยาลัยสนใจติดต่อสอบถามข้อมูลและเคล็ดลับเล็กน้อยๆจากปิยะดาได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 062 391 8122” น้องปิยะดา กล่าวในที่สุด

 

ภาพ/ข่าว มานิตย์ สนับบุญ / ทองสุข สิงห์พิมพ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปราจีนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน