โอละพ่อ ชีวิตหมู!!! พนังกั้นน้ำแตกไหลบ่าทะลักท่วมฟาร์มหมูกว่า 200 ตัว ช่วยไม่ทันน็อคตาย 50 ตัว เจ้าของร่ำไห้สูญเงินกว่า 2.5 แสนบาท

Publish 2017-09-18 11:29:46

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 กันยายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองแตกไหลทะลักเข้าท่วมฟาร์มหมู ตั้งอยู่เลขที่ 99/2 หมู่ 5 บ้านทางลัด ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ส่งผลทำให้หมูของชาวบ้านจมน้ำสูงกว่า 1.5 เมตร ต้องเร่งขนย้ายหมูจำนวนกว่า 200 ตัว อย่างเร่งด่วน หมูบางส่วนลอยไปกับกระแสน้ำ และบางตัวจมน้ำตายจำนวน 50 ตัว สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้แก่นางมณฑา  มั่งสายทอง อายุ 48 ปี เจ้าของฟาร์มหมูเป็นอย่างมาก โดยชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมาช่วยกันเดินลุยน้ำเข้าไปในฟาร์ม เพื่อไล่ต้อนหมูออกมาไว้บนถนนเป็นการชั่วคราวพร้อมทั้งทำคอกไม้กั้นไว้ แต่ก็ยังมีหมูอีกจำนวนมากที่ยังติดอยู่ไม่สามารถนำออกมากได้ จึงประสานไปยัง ร.ท.ประเสริฐ  บิณฑโก นายทหารชำนาญงาน กองบิน 46 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 20 นาย และเรือท้องแบนเข้าไปลำเลียงหมูออกมาจากฟาร์มอย่างทุลักทุเลด้าน นางมณฑา  มั่งสายทอง เจ้าของฟาร์มหมู เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองได้แตกเมื่อเวลา 06.00 น. ของวันนี้ โดยที่ตนเองยังไม่ทันตั้งตัว กระแสน้ำไหลแรงและรวดเร็วจนท่วมพื้นที่บ้านและฟาร์มหมูที่อยู่ติดกับแม่น้ำวังทอง ตนจึงไปตามเพื่อนบ้านให้มาช่วยไล่ต้อนหมูออกมาได้เพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ก็มีหมูอีกจำนวนมากที่จมน้ำและลอยไปกับกระแสน้ำต่อหน้าต่อหน้า ส่งเสียงร้องโหยหวยอย่างทรมาน สร้างความเสียใจให้ตนเป็นอย่างมาก เพราะหมูที่เลี้ยงไว้กำลังจะถึงเวลาจับไปขาย ซึ่งตัวหนึ่งจะมีน้ำหนัก 100-120 กก. ขายได้ตัวละ 5,000 บาท แต่ตรวจนับเบื้องต้นแล้วพบว่ามีหมูตายมากถึง 50 ตัว จึงแจ้งให้กับเขียงหมูมารับซื้อไปในราคาตัวละ 1,000 บาทเท่านั้น ส่วนหมูเป็นยอมขายขาดทุนไปในราคา 4,000 บาท ซึ่งมูลค่าความเสียหายที่ประเมินไว้อยู่ที่ 2.5 แสนบาท


นอกจากนี้ยังมีฟาร์มหมูของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกันก็ถูกน้ำโอบล้อมไว้รอบด้าน ซึ่งจะต้องดำเนินการขนย้ายให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เนื่องจากหากหมูจมน้ำเป็นเวลานานจะน็อคน้ำและช็อคตายในที่สุด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเยียวยาช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วย.

กรรณิการ์  สิงหะ  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพิษณุโลก


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน