ผู้บริหารสพอ.ยันบริหารงานชัดเจนไม่ได้โกง มีคนร้องเรียนบิดเบือนจนสร้างความเข้าใจผิด

Publish 2019-01-08 17:03:29


หลังจากที่สำนักข่าวทีนิวส์ ได้นำเสนอข่าว กรณีที่ นายนันทศักดิ์ คงคาพันธ์ อาชีพผู้รับเหมาทำโรงเรือนเมล่อน ได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่าถูก ดร.สมบูรณ์ เพชรดิน ผู้บริหารสถาบันส่งเสริมและพัฒนาเกษตรอินทรีย์เพื่อการส่งออก (สพอ.) หมู่ 3 ต.บ้านฉาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี เบี้ยวค่าจ้างทำโรงเรือนเมล่อน เสียหายกว่า 228,800 บาท นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายลักษณะเดียวกันอีก 5 ราย ในหลายจังหวัด  โดยแจ้งความไว้ที่ สภ.คลองสิบสอง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และที่ สภ.วิหารแดง อ.วิหารแดง จ.สระบุรี

และต่อมาทราบว่า กลุ่มผู้ร้องเรียนดังกล่าว ได้ไปยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดปทุมธานี เพื่อเอาผิดดร.สมบูรณ์ เพชรดินผู้บริหาร และสถาบันส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรอินทรีย์เพื่อการส่งออก (สพอ.) จากการที่ไปทำสัญญาว่างจ้างทำระบบการปลูกเมล่อน ต่อมา ทางสถาบันฯก็ไม่ได้ดำเนินการตามสัญญา ส่งผลให้มีผู้เสียหายที่เป็นกลุ่มเกษตรกรและผู้รับเหมาที่รับสร้างโรงเรือนแล้วเบิกเงินไม่ได้หลายรายรวมเงินหลายล้านบาท ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนนั้น กลุ่มผู้ร้องได้มีการยืนถือป้ายไวนิล ที่มีข้อความกล่าวหาว่า ดร.สมบูรณ์ และ สพอ.ว่าเป็นคนโกง   และศาลได้รับเป็นคดีเพื่อพิจารณาไต่สวน  ซึ่งต่อมาศาลได้มีพิจารณายกคำร้องในคดีนี้ เนื่องจากเป็นความผิดในคดีความแพ่งหลังจากนั้นทาง ดร.สมบูรณ์ เพชรดิน กับ สพอ.ได้ดำเนินการฟ้องกลับ กลุ่มบุคคลดังกล่าว พร้อมทั้งผู้สื่อข่าวและสำนักข่าวทีนิวส์ ที่ศาลอาญารัชดา ในความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และหมิ่นประมาท ซึ่งศาลได้นัดให้คู่ความได้ไกล่เกลี่ยเพื่อหาแนวทางให้เรื่องยุติ จนกระทั่งศาลได้ออกเป็นข้อเสนอให้ กลุ่มบุคคลทั้ง 5 ที่เป็นจำเลยจากการให้ข่าว ลงข้อความขอโทษกับตัวผู้ฟ้อง ผ่านทางเฟซบุ๊ก ช่องทางโซเชียลของตัวเอง และให้สำนักข่าวทีนิวส์ ลบข้อความข่าวดังกล่าว ที่ได้มีการเผยแพร่ และให้สัมภาษณ์ผู้ร้อง และนำคำสัมภาษณ์นั้นมาเผยแพร่ข้อเท็จจริง ให้สังคมได้รับทราบต่อไป 

ต่อมา ดร.สมบูรณ์ เพชรดิน ได้ให้สัมภาษณ์ ข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวนี้ พร้อมทั้งให้นำเสนอถึงรูปแบบการทำงานของสถาบันฯ ที่ได้มีการแก้ไขปัญหา ผู้รับเหมาทิ้งงาน และการก่อสร้างไม่ได้เป็นไปตามแบบจนเกิดความเสียหายดังที่ผ่านมาว่า ดร.สมบูรณ์ เพชรดิน ประธานบริหาร สถาบันส่งเสริมและพัฒนาเกษตรอินทรีย์เพื่อการส่งออก(สพอ.) กล่าวว่า เราได้เปิดโครงการให้สมาชิกเข้าร่วมโครงการเกษตรอินทรีย์ โดยทำเกษตรอินทรีย์มา 7 ปีแล้ว เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านวิชาการ การผลิตพืชแบบครบวงจร โดยมีการผลิต การดูแล การตรวจสอบคุณภาพ การออกใบรับรอง ตลอดถึงการรับซื้อ และการแปลงรูปต่าง ๆ เราได้ประชาสัมพันธ์ให้กับสมาชิกผู้ร่วมลงทุน เข้าร่วมกับโครงการเราทั่วประเทศ มีหลากหลายกลุ่มหลายคณะเข้ามาร่วมโครงการเนื่องจากโครงการของเราเป็นลักษณะโรงเรือนปิด เกษตรนวัตกรรมใช้เทคโนโลยีเข้ามาควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน และออกใบรับรอง ที่มีมาตรฐาน เพื่อดูแลเกษตรกรเข้าสู่ระดับสากล ในเรื่องของการผลิตพืชเพื่อให้ออกขายได้ทั่วโลก

แต่ที่ผ่านมาเราเกิดปัญหา กับผู้รับเหมาสร้างโรงเรือน เรายอมรับว่าเราไม่มีประสบการณ์ด้านการก่อสร้าง ซึ่งพื้นฐานของเรานั้นดูแลด้านวิชาการ ด้านวิจัยพืช การผลิตพืช และวิเคราะห์ปัจจัยการผลิต และเทคโนโลยีความคุมการผลิต ที่เข้าสู่การทำเกษตรอินทรีย์อย่างยั่งยืน และมีผู้รับเหมาหลายรายเข้ามาร่วมในโครงการ ปัญหาที่ตามมาคือ 1.ผลิตแล้วโครงสร้างที่เราออกแบบให้ไม่ตรงตามแบบ มีการทะเลาะเบาะแว้งกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะโครงสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่นให้โครงสร้างเหล็กชุบซิงค์กลายเป็นเอาเหล็กทาสี ตอนนี้เป็นปัญหาใหญ่มากที่ สพอ.ต้องรับผิดชอบกับสมาชิก ซึ่งสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการเรามีเกษตรพันธสัญญากันถึง 5 ปี โครงสร้างบางที 2 ปี พังแล้ว เราจึงรับผิดชอบต่อเกษตรกรที่ร่วมโครงการ บางกลุ่มเกิดความไม่พอใจจึงโพสข้อมูลในโซเซียลให้ตนเองเสียหาย ทั้งในและต่างประเทศ ตนเองมีความเดือดร้อนมาก

แต่วันนี้ ทางสพอ. ได้คัดเลือกผู้รับเหมาใหม่เข้ามาทำงานสร้างโรงเรือนปิดคือ บริษัท ไทย-เยอรมัน โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) เราคำนึงถึงคุณภาพสินค้าจึงเลิกใช้เหล็กหันมาใช้สแตนเลสทั้งหมดเป็นโครงสร้าง มีการตรวจสอบคุณภาพตั้งแต่โรงงาน และก็พร้อมดำเนินงานตามโครงการ ร่วมกับเกษตรกรในการผลิตเมล่อนที่มีคุณภาพและส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศต่อไป

 

ทีมข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุดร แสงอรุณ

ติดตามข่าวอื่นๆ