หนึ่งเดียวในโลก ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกของชาวอำเภอมหาชนะชัย

Publish 2019-02-19 11:14:52


ชาวตำบลฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ร่วมกันจัดงานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติ และสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

 

 

 

 


หนึ่งเดียวในโลก!!ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกของชาวอำเภอมหาชนะชัย

ชาวบ้านตำบลฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร จัดงานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกซึ่งเป็นประเพณีที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมทุกๆปี มีมาลัยข้าวตอกที่ร้อยมาเป็นรูปลักษ์ต่างๆประดับสวยงามตระการตา โดยมีนายนิกร สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรเป็นประธานเปิดขบวนแห่มาลัยข้าวตอก พร้อมด้วยหน่วยงานราชการ เทศบาลตำบลฟ้าหยาด องค์กรบริการส่วนตำบล ชุมชนต่างๆ ได้ร่วมกันแห่มาลัยข้าวตอกย่างสวยงาม จากชุมชนต่างๆกว่า 20 ขบวนไปตามถนนใจกลางเทศบาลตำบลฟ้าหยาด มุ่งหน้าไปวัดหอก่อง โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาชมอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติและสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยเริ่ม ตั้งแต่การคั่วข้าวเปลือกเหนียวที่นิยมทำกันแล้วร่อนเอาให้เหลือข้าวตอกสีขาวที่สวยงาม มาร้อยเป็นมาลัยสายยาวเพื่อนำมาลัยข้าวตอกไปถวายพระเป็นพุทธบูชาในวันมาฆบูชา โดยชาวบ้านในชุมชนต่างพากันนำมาลัยข้าวตอกที่ทำขึ้นเองอย่างสวยงามนำเข้าร่วมขบวนแห่ไปตามถนนในเขตเทศบาลตำบลฟ้าหยาด ก่อนที่จะนำไปถวายพระและแขวนไว้ในศาลาการเปรียญ วัดหอก่อง อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร จนถึงวันแรม 8 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งเป็นวันอัฎฐมีบูชาเป็นวันคล้ายวันถวายพระเพลิงพระบรมศพของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พวงมาลัยข้าวตอกก็จะถูกปลดลงมาไปเป็นอาหารของปลาและสัตว์น้ำชนิดอื่นๆต่อไป ในสมัยก่อนการแห่มาลัยข้าวตอก ชาวบ้านที่เป็นเจ้าของมาลัยจะนำมาลัยของตนเองมารวมกันไว้ตามที่นัดหมาย ซึ่งเจ้าของจะใช้ไม้ไผ่ลำยาวเพื่อยกหรือชูมาลัยให้สูงจากพื้นดินจะได้ไม่ห้อยติดพื้นดิน เพราะสิ่งของที่จะเป็นพุทธบูชาถือว่าเป็นของสูงค่ายิ่งนัก ในขบวนแห่นอกจากพวงมาลัยข้าวตอกและพวงมาลัยเส้นด้ายแล้ว ยังมีพานพุ่มที่จัดเป็นพุ่มเงิน พุ่มทองและพุ่มดอกไม้ที่จัดประดับตกแต่งด้วยเงินสิ่งของและปัจจัยไทยธรรมที่ประสงค์จะทำบุญตามกำลังศรัทธาของแต่ละคน

 

 

 

 

หนึ่งเดียวในโลก!!ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกของชาวอำเภอมหาชนะชัย


ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกเป็นประเพณีที่ชาวบ้านในตำบลฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ยึดถือปฏิบัติและสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาก่อนวันมาฆะบูชา 1 วัน และเป็นประเพณีที่จัดขึ้นเฉพาะที่บ้านฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร เท่านั้น เพื่อเป็นการบูชาพระพุทธเจ้าแทนดอกมณฑารพ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์ ที่หล่นลงมายังโลกมนุษย์เมื่อพระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้และจาตุรงคสันนิบาต แต่ปัจจุบันดอกมณฑารพไม่มีแล้วชาวบ้านจึงต้องใช้ข้าวตอกแทนเพราะเชื่อว่าข้าวตอกเป็นสิ่งบริสุทธิ์โดยชาวบ้านจะนำข้าวตอกมาร้อยเป็นมาลัยแล้วแห่ไปถวายพระ จนกลายเป็นประเพณีของชาวอำเภอมหาชนะชัย

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สนใจสมัครได้เด้อ!!! ก้อง ห้วยไร่ จัดแข่งขันฟุตบอล ประเพณี 7 คน ชิงเงินรางวัลมากมาย

เทวดาก็เจ็บเป็น ประเพณีรับบัวสมุทรปราการ ประชาชนโยนบัวสุดฮาร์ดคอร์ เหล่าเทวดาผวา ถึงกับต้องเอามือปิดหน้าหนีกันเลยทีเดียว

สืบทอดกันมายาวนาน บรรยากาศ ประเพณี"สารทเดือนสิบ"ที่หาดใหญ่ งานบุญประเพณีของคนใต้ (คลิป)

อพท.อำเภอบางละมุง จัดกิจกรรม ประเพณี พัทยาก็มีนา ดำนาวันแม่ เกี่ยวข้าววันพ่อ !เพื่อระลึก ถวายพ่อหลวง แม่หลวง ของคนไทย ทั้งปวง !

 

ข่าว ไพรทูล บุญมา ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ยโสธร

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายไพฑูล บุญมา