จนท.เร่งตรวจสอบน้ำเสีย “คลองอ่าวลึก” หาต้นตอ หลังพบปลานอนลอยแพ พร้อมส่งผลกระทบอย่างหนัก

Publish 2019-02-26 22:43:36


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.พ.62นายวินัย ดินแดง ปลัดอาวุโส อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ นางจิราภรณ์ รัตนพรหม รก.ประมง อ.อ่าวลึก พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบน้ำเสียในฝายน้ำตก คลองอ่าวลึก บริเวณด้านหลังวัดราษฎร์รังสรรค์ หมู่ 2 ต.อ่าวลึกใต้ หลังรับแจ้งจากชาวบ้าน และพระในวัด ว่าน้ำในลำคลองดังกล่าว มีสภาพเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ นอกจากนี้ยังพบว่าปลาในคลองตายลอยเกลื่อนจำนวนมาก เหม็นเน่าไปทั่วบริเวณ

 

 

 

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบ พบว่าคลองดังกล่าว เป็นลำคลองสายหลักของ อ.อ่าวลึก มีแหล่งต้นน้ำมาจากถ้ำเขาเพชร ซึ่งหลายชุมชนในพื้นที่ อ.อ่าวลึก ต้องสูบน้ำจากคลองแห่งนี้มาผลิตเป็นน้ำประปาให้กับชุมชน ปรากฏว่าน้ำในลำคลอง มีสภาพเน่า เป็นสีดำ ส่งกลิ่นเหม็นเป็นบางช่วง นอกจากนี้ยังพบซากปลา และสัตว์น้ำในคลอง ตายลอยอยู่ตามผิวน้ำหลายจุด จนท.ต้องเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบอีกครั้ง ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร รวมทั้งเก็บตัวอย่างซากปลา ไปผ่าตรวจสอบหาสารพิษ และสาเหตุที่ทำให้ตาย

 

นางจิราภรณ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าสภาพน้ำในลำคลองมีสภาพเปลี่ยนสี ผิดจากสภาพธรรมชาติ ซึ่งตนสั่งให้ จนท.เก็บตัวอย่างน้ำ 3 จุด คือบริเวณต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อนำตัวอย่างไปตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในน้ำ ซึ่งจะสามารถประเมินได้ว่าน้ำเสียมีต้นเหตุมาจากบริเวณไหนของลำคลอง และมีสารพิษอะไรที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำบ้าง ทั้งนี้ซากปลาที่พบลอยตาย จะพบว่ามีปลาหลายชนิดที่เป็นปลาที่ทนต่อสภาพน้ำเสียได้ อาทิ ปลากด ปลาหมอช้างเหยียบ ซึ่งปลาเหล่านี้เป็นปลาท้องถิ่นที่มีความทนทานต่อสภาพน้ำสูง การที่ปลาเหล่านี้ตาย ทำให้สันนิษฐานในเบื้องต้นได้ว่า สภาพน้ำน่าจะเสียอย่างรุนแรง

 

 

 

 

 

 ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับคลองสายดังกล่าว เป็นลำคลองที่ผ่านแหล่งชุมชนใหญ่ของ อ.อ่าวลึก ซึ่งอาจจะมีบางส่วนที่แอบปล่อยน้ำเสียลงคลองโดยไม่ผ่านการบำบัด นอกจากนี้ห่างไปจากจุดที่พบซากปลาตาย ยังเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มของเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านในชุมชนตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะมีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงมาในคลองด้วยหรือไม่ ซึ่ง จนท.จะนำตัวอย่างน้ำไปตรวจหาสารเคมี หากพบว่ามีสารเคมีที่ตรงกับสารเคมีที่มีใช้ในโรงงาน ก็จะเรียกทางโรงงานมาสอบถามอีกครั้ง หากตรวจสอบพบว่ามีส่วนทำให้น้ำเสีย ก็จะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป.

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กอ.รมน.บรูณาการกำลัง เข้าตรวจสอบโรงานอุตสาหกรรม ลอบปล่อยน้ำเสียลงทะเลย่านตำบลบางปู

โดนแล้ว! ร้านอาหารย่านอ่าวนาง ปล่อยน้ำเสียไม่บำบัดไหลลงทะเล

ชาวบ้านเกาะลันตาโวย ร้องน้ำเสียทั้งลำคลอง ไหลลงทะเล ส่งกลิ่นเหม็น-แหล่งเพาะเชื้อโรค

น้ำเสียเหม็นหึ่งลงหาดอ่าวนาง รองผู้ว่านำกำลังตรวจสอบ เตรียมดำเนินคดีโรงแรมที่ปล่อย

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประดิษฐ รอดเกิด

;