ชาวบ้านอยากเข้าถึงกัญชารักษามะเร็ง หลังมีคนในหมู่บ้านทยอยป่วย-เสียชีวิตด้วยโรคนี้ประจำ

Publish 2019-03-03 12:00:18


วันที่ 3 ก.พ.ชาวบ้านเสลา หมู่ 11 ต.หนองบอน อ.ประโคนชัย ได้ร่วมกันสวดอภิธรรม งานศพของนายอุทัย แถมเมืองปัก อายุ 76 ปี ที่ป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด

โดยชาวบ้านต่างจับกลุ่มกันพูดคุยถึงโรคมะเร็ง ที่คนในหมู่บ้านมักป่วยและล้มตายกันเป็นประจำ โดยไม่มีใครรอดจากการรักษาของแพทย์ได้ หากญาติรู้ว่าผู้ป่วยเป็นมะเร็งส่วนใหญ่มักจะปิดบังข้อมูลไม่ให้ผู้ป่วยทราบ หากผู้ป่วยรู้ตัวก็มักจะตรอมใจเสียชีวิตเร็วกว่ากำหนด

 

 

 
นายธีรศักดิ์ เจริญศิริ อายุ 54 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้าน บอกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ญาติและผู้ป่วยก็จะทำใจไว้รอ เพราะไม่มียาใดมารักษาให้หายขาดได้ จนกลายเป็นธรรมดาเหมือนโรคระบาดในสมัยอดีตที่จะต้องจบชีวิตลง

หลังจากมีการวิจัยของหมอว่า “กัญชา”สามารถนำมาเป็นยารักษาโรคมะเร็งและอีกหลายโรคได้ ชาวบ้านต่างมีความรู้สึกตื่นเต้น แต่ก็ไม่มีโอกาส เพราะมีกฎหมายปิดกั้นไว้อยู่ ชาวบ้านก็เข้าไม่ถึงอยู่ดี

นายธีรศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า การเปิดให้มีการลงทะเบียนครอบครองกัญชา ชาวบ้านก็ยังไม่มีความเข้าใจ  เข้าใจเพียงกลุ่มเดียวคือกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง สามารถลงทะเบียนครอบครองกัญชาได้ ส่วนตัวคิดว่ากัญชายังอยู่ห่าง เพราะต้องรอให้ป่วยก่อนถึงได้ครอบครอง

 

 จึงอยากจะให้รัฐบาล หามาตรการให้ชาวบ้านโดยเฉพาะประชาชนตามชนบท ที่เข้าไม่ถึงสมุนไพรที่มีคุณภาพได้ง่ายกว่านี้ เพราะการป้องกันจะดีกว่าการรักษา เช่นเปิดโอกาสให้ปลูกได้ครอบครัวละ 2-3 ต้น แล้วให้ผู้รู้มาอบรมการใช้อย่างถูกวิธี เชื่อว่าชีวิตของประชาชนจะดีกว่านี้ ส่วนในข้อกฎหมายรัฐต้องตั้งกฎระเบียบมาควบคุมเอง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองนายกรัฐมนตรี ประชุม หารือคณะกรรมการขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์

เปิดแจ้งครอบครองกัญชา สสจ.อุดร เงียบมีแต่คนโทรถามขอปลูก

"องค์การเภสัชกรรม"เผยคลิป ปลูก"กัญชา"ทางการแพทย์ต้นแรกที่ถูกต้องตามกฎหมาย แห่งแรกของอาเซียน (คลิป)

ป.ป.ส. เปิดสายด่วน 1386 ให้ประชาชนสอบถามเรื่อง “กัญชา” เริ่ม 27 กุมภาพันธ์

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศแล้ว นิรโทษครอบครองกัญชา มีผลพรุ่งนี้ 27ก.พ.62

 

ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเรืองรุจ วังแจ่ม(เรือง)

ติดตามข่าวอื่นๆ