ฮือฮา! ชาวบ้านทอดแห หวังได้ปลา กลับติดพระพุทธรูปโบราณเพียบ

ฮือฮา! ชาวบ้านทอดแห หวังได้ปลา กลับติดพระพุทธรูปโบราณเพียบ

Publish 2019-04-03 11:55:50


นายนภัทร์ แสงสังวาล อายุ 25 ปี ชาวบ้าน บ้านโฮ่งน้อย หมู่ 6 ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่​ ทอดแหหาปลาตามลำน้ำฝาง เล่าว่าช่วงบ่ายวานนี้(2เม.ย.62) น้ำช่วงนี้กำลังแห้ง เดินทอดแหหาปลามาถึงบริเวณจุดที่พบพระพุทธรูป​ กำลังลากแหขึ้นมา​ รู้สึกว่ามีวัตถุคลายกับโขดหินหรือตอไม้ติดมากับแห ดึงขึ้นมาจนเหนือน้ำ แต่พอเห็นตกใจพบว่าเป็นพระพุทธรูป จึงได้ลองงมจุดใกล้เคียง​ เพราะเชื่อว่าน่าจะมีพระพุทธรูปองค์อื่นๆ หรือวัตถุโบราณ อยู่ใต้น้ำแน่นอน จึงบอกเพื่อน​ ช่วยกันค้นหาสามารถรวมพระพุทธรูปได้ทั้งหมด 13 องค์ จากนั้นแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ

 

 เช้าวันพุธที่3เม.ย.62​ พระโอฬารวัชรปัญโญ เจ้าอาวาสวัดมาตุการาม (บ้านเด่น) หมู่ 7 เข้าพระครูวิธาน ธรรมโสภณ เจ้าคณะอำเภอแม่อาย สมุห์ศิริชัย กันตปัญโญ เจ้าคณะตำบลมะลิกา และนายพิรุณ ธงชัยสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลแม่อาย​ ทำพิธีอัญเชิญนำพระมาตั้งไว้ที่วัด​ เพื่อให้ชาวบ้านสักการะบูชา​ ภายหลังจากที่ชาวบ้าน​ ทราบ​ ต่างเข้าร่วมพิธีและกราบไหว้บูชาพระพุทธรูปทั้ง 13 องค์

 

 เบื้องต้นทราบว่า พระพุทธรูปทั้ง 13 องค์เป็นพระพุทธรูปปางต่างๆ ศิลปะสมัยเชียงแสน ผู้เฒ่าผู้แก่​ ในพื้นที่​ บอกว่า สมัยก่อนบริเวณจุดที่ชาวบ้านพบพระพุทธรูปเคยเป็นวัดเก่า ชื่อ “วัดธาตุกุด” เมื่อปีก่อนบริเวณที่พบพระพุทธรูป​ ก็มีการขุดพบเรือโบราณ​ ถูกทรายทับถมอยู่ในลำน้ำฝางมาแล้ว จึงทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะยังมีวัตถุโบราณ​ ที่ยังถูกฝังอยู่อีกจำนวนมาก​ ทางหมู่บ้านจะได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ด้านโบราณวัตถุเข้ามาทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

 

 

ขอบคุณ บิ๊กเกรียนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน