ฮือฮา ชาวบ้านกุดตุ้ม จ.ชัยภูมิ แห่กราบไหว้หินพระพุทธรูปโผล่ขึ้นกลางลานวัด

Publish 2019-04-08 15:32:33


ต่อมาทีมงานผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ จึงพบกับวัดดังกล่าว ชื่อวัดโพธิ์ อยู่ภายในหมู่บ้านกุดตุ้ม หมู่ที่ 1 ตำบลกุดตุ้ม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ภายในวัดมีประชาชนจำนวนมาก แห่มาดูรูปหินหน้าคล้ายพระโผล่ขึ้นมาจากดิน บริเวณหน้าโบสถ์ที่มีอายุค่อนข้างเก่าแก่ โดยทางชาวบ้านคนหนึ่ง ได้ระบุถึงรูปปั้นพระที่มีหน้าโผล่ขึ้นมาจากดินว่า เมื่อกลางดึกชาวบ้านได้ให้หมอธรรม มาดูที่วัดแล้วให้เข้าทรงตรวจดูว่ามีบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่น้ำท่วม พระรูปปั้นดังกล่าวอยากจะผุดขึ้นมาจากดินโดยให้ชาวบ้านได้เห็น ก่อนที่จะขอให้เจ้าอาวาสวัดทำการขุดขึ้นมา โดยระบุว่าต้องขุดเฉพาะวันที่ 13 เท่านั้น

 

 

 สอบถามไปยัง พระครูโพธิ์ชัย โสภณ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ ให้รายละเอียดว่า เมื่อหลายปีก่อนได้มีน้ำท่วมบริเวณหน้าโบสถ์ ต่อมาล่าสุดช่วง 4 ปีที่แล้ว ได้มีการถมดินบริเวณดังกล่าว เนื่องจากมีน้ำท่วมเป็นประจำ โดยเจ้าอาวาสยังไม่ได้ตรวจสอบแน่ชัด หรือ ระบุว่าพระพุทธรูปที่โผล่ใบหน้าเหนือดินนั้น ถูกถมตั้งแต่ปีใหน เพราะไม่มีใครระบุว่ามีการถมดินทับพระรูปดังกล่าวเลย

 

 

 โดยทางเจ้าอาวาสจะทำพิธีขุดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (9 เมษายน) พร้อมกับจะเชิญเจ้าหน้าที่ หรือ นักสำรวจของโบราณเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งว่า ใบหน้าพระพุทธรูปดังกล่าวเป็นของโบราณจริงหรือไม่ หากจริงก็จะได้มอบให้ทางเจ้าหน้าที่นำไปเก็บรักษาต่อไป

ภาพ-ข่าว/ ไกร ธรรมกฤต -อรรถดิษฐ์ จันตะเสน -ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ รายงาน

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน