เปิดตำนานศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปทรงเครื่องจักรพรรดิ กับภาพพระบรมโกศ ที่ใครๆมองว่าเหมือนพระพุทธรูปองค์นี้ พร้อมคาถาเด็ด ที่หลวงปู่ดู่ให้ไว้

เปิดตำนานศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปทรงเครื่องจักรพรรดิ กับภาพพระบรมโกศ ที่ใครๆมองว่าเหมือนพระพุทธรูปองค์นี้ พร้อมคาถาเด็ด ที่หลวงปู่ดู่ให้ไว้

Publish 2016-11-09 16:18:45


พระเจ้าจักรพรรดิ ในตำนานทางพระพุทธศาสนานั้น มีคุณลักษณะคล้ายคลึงกับกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 แทบทุกประการ

และนอกจากนั้น ยังมีการสร้างพระพุทธรูปปางมหาจักรพรรดิ ขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเป็นที่รู้กันในบรรดาลูกศิษย์ลูกหาของ หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ว่าหลวงปู่มีความประทับและศรัทธาพระพุทธรูปปางมหาจักรพพรรดินี้มากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังถือได้ว่าหลวงปู่ดู่ เป็นครูบาอาจารย์รูปสำคัญอีกท่านหนึ่งที่นำเอาตำนานเรื่องพระมหาจักรพรรดิ มาเผยแพร่จนรู้จักกันอย่างกว้างขวาง

ศิษย์สายหลวงปู่ดู่ ต่างเชื่อกันว่า ผู้ใดได้บูชาสักการะพระพุทธรูปปางนี้ จะนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิตส่วนที่มาของพระพุทธรูปปางจักรดิพรรดิ มาจากครั้งที่พระพุทธองค์ทรงปราบมิจฉาทิฐิของพญาชมพูบดี โดยแปลงเป็นพระเจ้าจักรพรรดิ (พระพุทธรูปปางนี้ จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า “พระพุทธรูปปางปราบพญาชมพูบดี” โดยเนื้อเรื่อง มีอธิบายเอาไว้ดังนี้ว่า

 

พญาชมพูบดีผู้มีฤทธิ์เดชมาก มีความริษยาพระเจ้าพิมพิสาร เพราะทรงมีปราสาทงดงามกว่าปราสาทของพระองค์ จึงมารุกรานข่มเหง จนพระเจ้าพิมพิสารต้องหนีไปพึ่งพระบารมีของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระพุทธองค์ทรงเนรมิตพระองค์เองเป็นพระเจ้าราชาธิราชที่งดงามดุจท้าวมหาพรหม และรับสั่งให้ท้าวสักกเทวราชแปลงเป็นราชทูตไปทูลเชิญพญาชมพูบดีมา พญาชมพูบดีตกตะลึงในความงดงามและความยิ่งใหญ่แห่งพระนครของพระราชาธิราช พระพุทธองค์ทรงให้โอกาสพญาชมพูบดีแสดงอิทธิฤทธิ์ แต่ก็พ่ายต่อพระพุทธองค์ จึงทรงบันดาลให้ทุกสิ่งกลับคืนสู่สภาพเดิมและทรงแสดงธรรมโปรด จนพญาชมพูบดีเบื่อหน่ายในราชสมบัติอันไม่ยั่งยืน ทูลขออุปสมบท พระพุทธองค์ทรงประทานเอหิภิกขุอุปสัมปทาแก่พญาชมพูบดีคาถาบูชา พระมหาจักรพรรดิ เรียกว่า “คาถามหาจักรพรรดิ”

อ่านเนื้อหา พระเจ้าจักรพรรดิ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

“นะโมพุทธายะ พระพุทธะ ไตรรัตนะญาณ มณีนพรัตน์ สีสะหัสสะ สุธรรมา 
พุทโธ ธัมโม สังโฆ ยะธาพุทโมนะ พุทธะบูชา ธัมมะบูชา สังฆะบูชา 
อัคคีทานัง วะรังคันธัง สีวลี จะมหาเถรัง อะหังวันทามิ ทูระโต อะหังวันทามิ ธาตุโย  
อะหังวันทามิ สัพพะโส พุทธะ ธัมมะ สังฆะ ปูเชมิ”

ผู้ที่รจนาพระคาถาบทนี้ขึ้นมาก็คือ หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ แห่งวัดสะแก จ.อยุธยา พระผู้เป็นดั่งร่มโพธิ์แก้วที่แผ่กิ่งก้านใบบุญบารมีมอบความร่มเย็นเป็นสุข ให้แก่ลูกศิษย์ทั่วทุกชนชั้นอย่างไม่มีประมาณตามแนวทางแห่งพระศรีอาริยเมตไตรย์โพธิสัตว์และหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งพระคาถานี้เป็นพระคาถาหลักที่หลวงปู่ดู่ใช้ในการรวมบารมีแผ่เมตตาช่วย เหลือภพภูมิทั้งหลายทั่วสามแดนโลกธาตุ และใช้ในการอธิษฐานจิตปลุกเสกพระเครื่องทุกชนิดของท่าน โดยท่านได้ถ่ายทอดความรู้ทั้งหลาย รวมทั้งพระคาถามหาจักรพรรดินี้ ไว้ให้แก่ลูกศิษย์ผู้เป็นหน่อโพธิ์แก้วต้นใหม่ที่จะทำหน้าที่สร้างความร่ม เย็นเป็นสุขให้แก่ลูกศิษย์ในรุ่นหลังต่อไปก็คือ พระอาจารย์วรงคต วิริยธโร หรือ หลวงตาม้า แห่งวัดถ้ำเมืองนะ นั่นเอง 
 

ข่าวโดย : ไญยิกา เมืองจำนงค์ ทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน