ธรรมะห่มดอย! สามเณรน้อยช่างน่ารัก..ทูนพระพุทธไว้เหนือหัว ข้ามน้ำไปเพื่อสานฝันให้ชาวกะเหรี่ยง ยิ่งฟังเหตุผลที่ต้องทำยิ่งซาบซึ้งสุดหัวใจ

ธรรมะห่มดอย! สามเณรน้อยช่างน่ารัก..ทูนพระพุทธไว้เหนือหัว ข้ามน้ำไปเพื่อสานฝันให้ชาวกะเหรี่ยง ยิ่งฟังเหตุผลที่ต้องทำยิ่งซาบซึ้งสุดหัวใจ

Publish 2017-03-27 14:54:06

เมื่อวานนี้ (26 มีนาคม2560) ที่เฟซบุ๊คของ “พระดร.อรุณเมธี พ.” ได้โพสรูปสามเณรน้อยพม่า ยกพระพุทธรูปทูนขึ้นเหนือหัว เพื่อนำไปส่งมอบให้กับชาวกระเหรี่ยง อันเป็นภาพกิจกรรมหนึ่งในโครงการ “ธรรมะห่มดอย” โดยมีเนื้อหาระบุไว้ว่า

  

 

ร่วมกันสาธุเอาอานิสงส์บุญด้วยกันทุกท่าน... สามเณรน้อยชาวพม่าอันเชิญพระพุทธรูปไปมอบแก่ชาวกะเหรี่ยงพม่า เมืองพะอัน
....วันนี้ทีมงานธรรมะห่มดอยนำสามเณรพม่าที่บวช 2 แผ่นดินไทย-เมียนมาร์ มาอัญเชิญพระพุทธมงคลธรรม จำนวน 129 องค์เพื่อไปมอบให้พี่น้องชนเผ่ากะเหรี่ยงฝั่งพม่า บ้านกาทะ เมืองพะอัน
....เมื่อพี่​น้องบนดอยได้รับพระพุทธรูปจะยกอุ้มแนบอกหรือยกขึ้นเหนือหัว แม้แต่สามเณรเมื่อได้อุ้มพระพุทธรูปก็จะยกขึ้นเหนือหัว เพราะเขาบอกว่า พระพุทธรูปคือสิ่งอันเป็นมงคลสูงสุดที่เราควรยกขึ้นให้เหนือหัว เพราะนี่คือตัวแทนของพระพุทธเจ้า
....ขอให้เจ้าภาพสาธุอนุโมทนาบุญที่เราได้มีส่วนร่วมในการสร้างพระพุทธรูป พระมงคลธรรมในครั้งนี้ ขอให้พระพุทธศาสนาจงขยายออกไป ขอพระสัทธรรมของพระพุทธเจ้าจงสว่างรุ่งเรืองในเมืองมนุษย์ 

ซึ่งในวันเดียวกันนั้นเอง ทางเฟซบุ๊คดังกล่าว ก็ได้พูดถึงที่มาของการสร้างพระพุทธรูป มอบให้แก่ชาวเขาบนดอย ตามรายละเอียดว่า ...

 

ทำไมเราจึงสร้างพระพุทธรูปมอบแก่ชาวเขาบนดอย (เป็นบุญที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้เป็นเจ้าภาพสร้างพระพุทธรูป)
.... เมื่อพี่น้องบนดอยยอมรับนับถือเอาพระพุทธศาสนาเป็นที่พึ่งตลอดชีวิตแล้ว ต้องการพระพุทธรูปไว้กราบไหว้บูชาประจำครอบครัวที่บ้าน เพื่อจะได้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า
.... แต่เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ของแต่ละครอบครัวดูจากสภาพบ้าน ซึ่งมีชีวิตที่น่าสงสารและไม่สามารถไปหาพระพุทธรูปได้ ถือเราทุกท่านได้สร้างปรากฎการณ์ที่ยิ่งใหญ่ได้สานฝันพี่น้องบนดอยให้มีที่พึ่งที่ระลึก
.... เป็นบุญอย่างมากมายมหาศาลแก่เราทุกท่าน.ที่เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้พี่น้องบนดอยมีสัมมาทิฏฐิในการดำเนินชีวิตมีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง...
.... เอาบุญมาฝากทุกท่านที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ


 

ถือเป็นข่าวอันเป็นมงคล และสร้างปิติให้หัวใจของพุทธศาสนิกชนยิ่งนัก เมื่อได้เห็นภาพพระพุทธศาสนา ได้เผยแพร่ออกไปยังหมู่บ้านในถิ่นทุรกันดาร ให้ได้มีที่พึ่งที่นับถือเป็นหลักของจิตใจ และการดำเนินชีวิต นอกจากนั้นยังเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างไทย - พม่า เพราะธรรมะนั้นเข้าถึงได้โดยไม่จำกัดบุคคล เชื้อชาติ และพรมแดน ยิ่งทำให้ชาวพุทธหลอมรวมใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแนบแน่นยิ่งขึ้น

ทางทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์ ขอร่วมอนุโมทนาบุญกับผู้ร่วมโครงการนี้ทุกท่าน

 

(ติดตามรายละเอียดอื่นๆ ของโครงการได้ที่ เฟซบุ๊ค “พระดร.อรุณเมธี พ.”)

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน