มาถึงจุดนี้แล้ว!! จีนผุดไอเดีย..รับทำ เช็งเม้งออนไลน์!! สัปเหร่อรับจ้างไหว้บรรพบุรุษ พร้อมไลฟ์สดกันถึงสุสาน เหมือนได้ไปกราบเอง!!

มาถึงจุดนี้แล้ว!! จีนผุดไอเดีย..รับทำ "เช็งเม้งออนไลน์"!! สัปเหร่อรับจ้างไหว้บรรพบุรุษ พร้อมไลฟ์สดกันถึงสุสาน เหมือนได้ไปกราบเอง!!

Publish 2017-03-30 16:25:22

สำนักข่าวซินหัว จากประเทศจีนรายงานว่า ปัจจุบันเกิดบริการรูปแบบใหม่ในการเช้งเม้ง(ไหว้บรรพบุรุษ) เนื่องจากเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคนี้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว บวกกับสภาพสังคมในปัจจุบันของจีนที่ทำให้หลายคนต้องจากบ้านเกิดไปทำงานในต่างถิ่น ซึ่งบางครั้งก็ไม่สะดวกที่จะกลับมาไหว้หลุมศพบรรพบุรุษหรือญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วในช่วงเทศกาลเช็งเม้งหรือชิงหมิงเจี๋ยด้วยตนเอง ทำให้เกิดบริการแบบใหม่ขึ้นนั่นก็คือ ไหว้บรรพบุรุษผ่านการไลฟ์สด          โดยสับประเหร่อจะเป็นคนมาทำความสะอาดสุสาน วางดอกไม้ พร้อมถ่ายทอดสดขั้นตอนพิธีต่างๆ ผ่านแอพให้ลูกค้าได้ชมตลอดจนให้ลูกค้าสามารถไหว้บรรพบุราผ่านทางออนไลน์ แถมในอนาคตอาจจะมีการใช้เทคโนโลยีภาพเสมือนหรือ VR ด้วย เพื่อให้สมจริงเหมือนมาด้วยตัวเอง


           อย่างไรก็ดี ชาวเน็ตจีนส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นในเชิงลบว่า เมื่อทำเช่นนี้ประเพณีการไหว้บรรพบุรุษจะมีความหมายอะไรบ้างก็บอกว่าเชื่อสิว่าดอกไม้พวกนี้พอถ่ายทอดจบเขาก็หยิบออกไปวนใช้กับเจ้าอื่นแล้ว ไปไหว้ด้วยตัวเองดีกว่า ถึงจะเรียกว่าเป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษอย่างแท้จริง

 

ที่มา : China Xinhua News

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน