แชร์ต่อบอกบุญ!! คำอธิษฐานเวลาทำบุญเพื่อให้เกิดผลบุญกับตัวเองมากที่สุด และอะไรที่เราควรขอกับไม่ควรขอ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด (รายละเอียด)

แชร์ต่อบอกบุญ!! คำอธิษฐานเวลาทำบุญเพื่อให้เกิดผลบุญกับตัวเองมากที่สุด และอะไรที่เราควรขอกับไม่ควรขอ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด (รายละเอียด)

Publish 2017-05-20 10:41:57

ตามหลักความเชื่อของคนไทย เชื่อตามหลักของศาสนา แต่ก็ยังมีการเชื่อในเรื่องของโชค ลาภ การขอพรกันอยู่ อาจจะไม่เป็นไปตามหลักศาสนาสักเท่าไหร่ แต่มันคือเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจอย่างหนึ่งของคนไทยเลยทีเดียว อย่างเช่นเวลาไปทำบุญ ทุกคนก็มักจะอธิษฐานขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้สิ่งดีๆเกิดขึ้นกับตัว แต่ก็คงเคยได้ยินกันมาบ้างเช่นกันว่า อะไรที่ควรขอ อะไรที่ไม่ควรขอ ซึ่งเราจะพาไปดู วิธีการอธิษฐาน ให้เกิดผลดีกับตัวเอง จะต้องทำอย่างไรไปดูกันเลย

 คำอธิษฐานเวลาทำบุญ
คำอธิษฐานเวลาทำบุญ ขอบุญจาก………….(ธรรมทาน , สังฆทาน , วิหารทาน )นี้ จงถึงแก่ เจ้ากรรมนายเวร และผู้ปกปักรักษาดูแลช่วยเหลือข้าพเจ้าและครอบครัวที่มีมาถึงตัวทุกภพทุกภูมิ ขอบุญนี้จงเป็นปัจจัยให้ข้าพเจ้าเข้าถึงพระนิพพานในชาติปัจจุบัน หากไม่ถึงเพียงใด

ขอให้คำว่าไม่มีไม่รู้ในสิ่งที่ดี จงอย่าได้ปรากฎแก่ข้าพเจ้า ขอให้เกิดในภพภูมิเขตประเทศที่มีพระพุทธศาสนาประดิษฐานอย่างมั่นคง และได้ศึกษาพระธรรมได้อย่างเข้าใจถ่องแท้ลึกซึ้งตลอดจนกว่าจะเข้าพระนิพพานด้วยเทอญ ขอท่านพระยมราชจงเป็นสักขีพยานในการบำเพ็ญบุญของข้าพเจ้าในครั้งนี้ด้วยเทอญ

องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสเอาไว้ว่า การให้ธรรมเป็นทานชนะการให้ทั้งปวง

เพื่อลดวิบากกรรมให้ลดลงอโหสิกรรมก่อนแล้วแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลเป็นหลักใหญ่
เพื่อให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น ขอให้ท่านทำตามนี้แล้วชีวิตจะพ้นวิบาก……..ไปถึงรุ่งเรือง ร่ำรวย
ครอบครัว หมดโรคภัย จนถึงชีวิตรักเป็นสุข

 

โดยคนส่วนใหญ่เวลาทำบุญมักอธิษฐานว่า ขอให้รวย ขอให้สุขภาพแข็งแรง ขอให้ได้ยศตำแหน่ง ฯลฯ แต่ที่จริงแล้วมีคำอธิษฐานที่ง่าย สั้น ครบวงจรเป็นประโยชน์ครบถ้วนกว่ามาก

หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ เคยสอนไว้ว่า เวลาทำบุญให้อธิษฐานสั้นๆไปเลยว่า ขอให้ประสบแต่ความดี ปราศจากความทุกข์เพราะคำว่า ความดี นั้นรวมครบหมด ทั้งรวย สุขภาพดี มียศตำแหน่ง มีคนรักเมตตา ฯลฯ ส่วนปราศจากความทุกข์ก็ตัดสิ่งไม่ดีหมดทุกอย่าง ไม่มีทุกข์ ไม่มีโรคภัย ไม่มีอุปสรรค ไม่มีศัตรู ฯลฯ

ที่สำคัญคือ การ พบแต่ความดีนั้นสำคัญมาก เพราะแม้เราจะขอพรจนร่ำรวยจริง แต่ไม่ดี เงินนั้นเราอาจเอาไปเล่นพนัน ไปซื้อยาบ้า สุดท้ายก็พาไปนรก แม้จะมียศตำแหน่งแต่ปราศจากความดี ก็อาจเอาตำแหน่งไปข่มเหงคนอื่น คดโกงประเทศชาติ ก็มีนรกเป็นที่ไป แม้จะมีแต่ใครๆก็รักเมตตา แต่หากเราไม่ดี เราก็อาจกลายเป็นคนเจ้าชู้ หลอกคนนี้ให้รัก คนนั้นให้หลง สุดท้ายก็ทะเลาะตบตีกัน และไปนรกกันทั้งหมู่


การขอให้พบความดีจึงถือเป็นพรอันสำคัญที่สุด เพราะผู้ที่จะทำความดี ต้องมีปัญญาพอที่จะรู้ว่าความดีมีประโยชน์เช่นใด ดังนั้นเมื่อมีปัญญา แม้จะเกิดมาจน ก็ใช้ปัญญาหาเงินจนรวยได้ แม้จะเกิดมาต่ำต้อย ก็ใช้ปัญญาทำงานหายศตำแหน่งมาได้ไม่ยาก แม้เกิดมาไม่มีใครรัก แต่หากมีปัญญารู้จักพูดจา ใครๆก็จะหันมารัก ที่สำคัญคือเมื่อมีปัญญา ก็รู้ว่าความชั่วไม่มีประโญชน์ ไม่ควรทำ ความดี มีแต่ประโยชน์และควรทำ ดังนั้นจึงเป็นผู้มีความสุขทั้งโลกนี้ และโลกหน้า มีแต่สุคติเป็นที่ไป นรกไม่ได้เยี่ยมเยีน ใครอยู่ใกล้ก็มีความสุข

ดังนั้น เวลาทำบุญครั้งใด อธิษฐานง่ายๆก็ได้เช่นกันว่า ขอให้พบแต่ความดี ปราศจากความทุกข์…(ทั้งปวง)…”

ที่มา: welovemyking.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ
HASTAG : ทำบุญ