ทรงใส่พระราชหฤทัยในทุกสิ่ง !! "แคบหมูของพ่อ" ช่วยลดความตรึงเครียด ณ เชียงใหม่ !! เรื่องเล่าจากปลัด ผู้ร่วมโต๊ะเสวยพระกระยาหารค่ำ

Publish 2017-07-04 13:14:17

หากประชาชนได้อ่านเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มาบ้างจะรู้ได้ว่าพระองค์ท่านทรงมีพระราชอารมณ์ขันเหลือล้น และเรื่องที่เราจะมาเล่าในวันนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่หลายๆคนอาจไม่เคยได้อ่าน เป็นเรื่องเล่าจากปลัดจังหวัด ที่ทำให้รู้ว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมองเข้าไปถึงจิตใจของทุกคนและทรงรับรู้ได้ในจิตใจถึงความกดดัน และท่านจะช่วยเหลือผ่อนคลายทุกครั้งด้วยพระอารมณ์ขันณ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ครั้งหนึ่งในหลวงรัชกาลที่ ๙ โปรดเกล้าฯ ให้ข้าราชการของเชียงใหม่และอธิบดีจากกรุงเทพฯ เข้าร่วมโต๊ะเสวยพระกระยาหารค่ำด้วย หกเจ็ดคน ทุกคนนั่งตัวแข็ง เพราะว่าตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยมีบุญได้ร่วมโต๊ะเสวยนี้เป็นครั้งแรก จะหยิบจับอะไรก็กลัวจะพลาด ต่างคอยเหลือบชำเลืองมองคนโน้นทีคนนี้ที 
โดยท่านอธิบดีจากกรุงเทพฯ ถูกมองมากกว่าเพื่อน อาศัยที่เคยเข้าเฝ้ามาหลายหนแล้ว ทุกคนจึงคอยดู หวังจะยึดเป็นที่พึ่ง อาหารวันนั้น มีแคบหมู ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของเชียงใหม่ วางรวมกับอาหารอื่นๆ เช่นปลาทอด เปรี้ยวหวาน และแกงจืด ซึ่งทุกคนไม่กล้าแตะแคบหมู เพราะกลัวว่าจะรับประทานไม่เรียบร้อย ทั้งๆ ที่ตัวเองเคยชอบ เวลาอยู่บ้านละก็ แคบหมูนี่ของโปรดเลยเชียว แต่วันนี้ได้แต่นั่งมองตาปริบๆ

ในหลวง ร.๙ ทรงทราบดี ว่า ผู้ร่วมโต๊ะเสวยกำลังคิดอะไรอยู่ จึงทรงเอื้อมพระหัตถ์ไปทรงหยิบแคบหมู แล้วก็ใส่พระโอษฐ์และเคี้ยวกรอบๆ พลางรับสั่งว่า “แคบหมูใหม่ๆ นี่กรอบดี ไม่ลองกันบ้างหรือ? ” พอได้ไฟเขียวเช่นนั้น อธิบดีก็ค่อยมีกำลังใจ หยิบมาเคี้ยวกร้วมๆ บ้าง แล้วปลัดจังหวัดก็เอื้อมมือไปหยิบตามอีกคน


เรื่องนี้ปลัดจังหวัด เป็นคนเก็บมาเล่าให้ลูกเมียฟัง ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น เล่าว่า “ในหลวงทรงมีพระอารมณ์ขันมาก ทรงทราบดีว่า พวกเราไม่กล้าเอามือหยิบ การจะกินแคบหมูนี่มันกินด้วยช้อนส้อมลำบากจะตาย ยอมอดซะดีกว่าทุกคนเลยไม่กล้าแตะ เอาแต่ตักแกงจืดอยู่นั่นแล้ว วิดแล้ว วิดอีก วิดเสียจนแห้งขอด” ไม่มีใครสักคนจะกล้าแตะแคบหมู ของชอบซักคน

อ้างอิงข้อมูลจาก - หนังสือพระราชอารมณ์ขัน และ เฟสบุ๊ค คิดถึงในหลวงรัชกาลที่9


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

ติดตามข่าวอื่นๆ