บุญหรือบาป?? ทำบุญด้วยการ "ปล่อยนก" ต้องคิดให้ดี! เผยภาพ นกตายระหว่างนำส่งไปวัด ให้คนสะเดาะเคราะห์ สังคมตั้งคำถาม ต้องสังเวยอีกกี่ชีวิต?

Publish 2017-07-30 10:52:24


เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง คุณChaiphon Tabtimthong ได้เผยแพร่ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กเพื่อเตือนประชาชนอย่าหลงเป็นเหยื่อขบวนการจับนก มาหลอกให้ปล่อยนก เพื่อทำบุญ ดังนี้

"ก่อนที่จะจ่ายตังค์ซื้อนกมาปล่อยเพื่อเอาบุญ
ถามใจก่อนดีกว่า นกเหล่านี้มาจากไหน
ก็ไล่จับจากธรรมชาติ ไงครับ โดยกลุ่มคนใจร้ายใช้ตาข่ายผืนใหญ่ดักจับมาจากท้องทุ่งส่วนใหญ่เป็น กลุ่มนกกระติ๊ด เป็นนกที่หากินเมล็ดข้าวเมล็ดพืชอยู่ตามทุ่งนา จับมาได้เป็นฝูงๆ ก็เอามาขังกรงใหญ่แล้วแยกขาย ส่งไปตามวัดต่างๆ มีนกตายระหว่างการขนส่งเป็นจำนวนมาก ทำกันเป็นขบวนการ จับเท่าไหร่ก็ไม่หมด เพราะมีผู้ซื้อเป็นจำนวนมากที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์
วิธีทำบุญกับนก แล้วได้บุญแน่นอน ได้แก่
1.ไม่ซื้อนกที่จับมาขายตามวัดเพื่อสะเดาะเคราะห์ ...ท่านได้บุญ

2.บอกคนใจร้ายให้ปล่อยนกอยู่ตามธรรมชาติดีกว่า... ท่านได้บุญ


3.แจ้งเจ้าหน้าที่ หากเห็นคนใจร้ายจับนกมาขาย... ท่านได้บุญ"

พร้อมทั้งเผยแพร่ ภาพของเหล่านกที่ถูกจับมาจนสิ้นใจตาย
 

 ดังนั้นต่อไปนี้ ก่อนทำบุญกับสัตว์ครั้งใด ขอให้คิดให้ถี่ถ้วน ระวังตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่หลอกเอาความใจดีของประชาชนไปหากินโดยมิชอบ เพราะนั่นจะทำเป็นบาปตกแก่ผู้กระทำอีกด้วย 

เรื่องการปล่อยสัตว์ ท่านว.วชิรเมธีได้กล่าวได้ว่า

“การทำบุญปล่อยชีวิตสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ เราจะต้องทำด้วยจิตมุ่งเป็นกุศลจริง ๆ หมายความว่าเราอยากจะช่วยเหลือเกื้อกูลสัตว์จริง ๆ แต่ ว่าถ้าเราเอาสัตว์มาปล่อย แล้วเราก็อธิษฐานว่า "สาธุ ขอให้การปล่อยนี้นะทำให้ฉันอายุยืนหน่อยเถอะ ขอให้ถูกเลขหน่อยเถอะ ขอให้หายซวยหน่อยเถอะ"

 

สิ่งนี้ถือว่าไม่เข้าเกณฑ์ เพราะว่าเจตนาไม่เป็นกุศลเจตนา เป็นกุศลก็หมายความว่า เราเห็นเขาตกทุกข์ได้ยาก แล้วต้องการจะช่วยเหลือเขาให้พ้นจากความทุกข์ยากลำบาก โดยที่ไม่ได้ร้องผลตอบแทนอะไรเลย

เมื่อเจตนาเราเป็นกุศลมันจึงจะเป็น บุญ แต่ถ้าเรามีเจตนาเคลือบแฝง เช่นปล่อยเขาเพื่ออยากให้เราดีขึ้น เพื่ออยากให้เราหายทุกข์หายโศก หายซวย อย่างนี้มันไม่ใช่การทำบุญ แต่เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง อาจจะเป็นการลงทุนทางจิตวิญญาณก็ได้เพราะเจตนาของเราจริง ๆ เราไม่ได้ต้องการช่วยเขาหรอกนะ ต้องการช่วยตัวเองต่างหาก แต่ยืมเขามาเป็นเครื่องมือ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จินต์จุฑา เจนสระคู

;