สุดยอดการค้นพบ "ข้อความในขวดแก้ว" เก่าแก่ที่สุดในโลก !!! ซึ่งถูกโยนทิ้งกลางทะเล กว่า 132 ปีที่แล้ว !!!

Publish 2018-03-07 14:35:26

กลายเป็นเรื่องน่าตกใจ เมื่อ หญิงชาวออสเตรเลีย ชื่อว่า ทอนยา อิลแมน พบขวดโหลแปลกๆใบหนึ่งฝังอยู่ในหาดทรายขณะที่เขากำลังเดินเล่นอยู่บนเกาะ Wedge Island รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย จึงลองเก็บขึ้นมาดูปรากฎว่าในขวดใบแปลกนี้มีกระดาษม้วนอยู่ภายใน นึกสนุกจึงได้เปิดออกมาดู พบกระดาษใบหนึ่งซึ่งเขียนข้อความเป็นภาษาเยอรมัน เป็นลายมือเขียน โดยที่ขณะเปิดออกมาดูกระดาษเก่ามากจนข้อความบาง แต่พอจะอ่านออกได้บ้างโดยในกระดาษใบนั้นได้เขียนวันที่ไว้เมื่อ 12 มิ.ย. 1886 โดยพอจะรู้คร่าวๆว่า ถูกโยนทิ้งลงทะเลจากเรือสำเภาสัญชาติเยอรมันชื่อ Paula ห่างจากชายฝั่งเวสเทิร์นออสเตรเลียออกไปราว 950 กิโลเมตรหลังจากพบ ทอนยา อิลแมน ได้นำกระดาษและขวดนี้ไปให้ทางพิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียตะวันออก นักโบราณคดีทางทะเล รอส แอนเดอร์สัน ช่วยทำการสืบค้นที่มาที่ไปของขวดโหลโบราณนี้

โดยจากการตรวจค้น และพิสูจน์ พบว่า ขวดและข้อความนี้เป็นของโบราณจริง โดยในช่วงระหว่างปี 1864-1933 ทางเยอรมัน ได้จัดการทดลองสำรวจทางกระแสน้ำเพื่อพัฒนาเส้นทางเดินเรือ โดยให้เรือเยอรมันหลายลำทิ้งข้อความในขวดโหลนี้ลงกลางทะเล ในกระดาษเป็นแบบฟอร์มที่ให้กัปตันเรือกรอกพิกัดที่ลอยลำ รายละเอียดเส้นทางเดินเรือ และวันที่ทิ้งขวดโหลลงน้ำ โดยได้เขียนลงในกระดาษว่าหากใครที่พบขวดโหลนี้ให้ส่งกลับศูนย์สังเกตการณ์ทางทะเล หรือ กงศุลที่ใกล้ที่สุด


จากการสำรวจได้มีผู้เก็บขวดโหลส่งกลับมาถึง 662 รายด้วยกัน โดยมีรายงานการพบขวดการทดลองครั้งสุดท้ายอยู่ในปี 1934 โดยเชื่อว่า ขวดจดหมายที่ ทอนยา อิลแมน ค้นพบนั้นเป็นขวดที่อยู่ในโครงการ การทดสอบกระแสน้ำทางทะเล ในสมัยนั้น เมื่อเทียบกับรายมือชื่อทุกอย่างตรงกัน

การค้นพบนี้จึงกลายเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ด้านการสำรวจทางทะเล ที่สำคัญและน่าตื่นเต้นที่สุดชิ้นหนึ่ง และกลายเป็นข้อความขวดโหลที่เก่าแก่ที่สุดในโลกชิ้นใหม่ทันที

อ้างอิงข้อมูลจาก - INN


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน