เพียงหนึ่งเดียว...ในโลก !!! "แห่พญายมลงทะเล" พิธีกรรมที่เกิดขึ้น เพราะ นิมิตของชาวบ้านเก่าแก่...ที่สืบต่อมาอย่างยาวนาน !!!

เพียงหนึ่งเดียว...ในโลก !!! "แห่พญายมลงทะเล" พิธีกรรมที่เกิดขึ้น เพราะ นิมิตของชาวบ้านเก่าแก่...ที่สืบต่อมาอย่างยาวนาน !!!

Publish 2018-04-19 10:58:30

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา บริเวณเขาบางพระ จ.ชลบุรี ทางด้านนายกเทศมนตรีตำบลบางพระ และ ชาวคณะปกครอง พร้อมด้วยประชาชน ได้จัดพิธีขบวนแห่องค์พญายม โดยแห่รอบบริเวณตลาดบางพระ ลงไปที่ทะเลบางพระเป็นอันสิ้นสุดพิธีซึ่งจัดขึ้นทุกปี โดยที่ปีนี้ องค์พญายมเป็นภาคยักษ์กึ่งมนุษย์ มือขวาถือกระบองหัวกะโหลกประดับลายไทยลงสีดำและสีทอง มือซ้ายถือบ่วงบาศก์สีดำ ทรงเครื่องสร้อยสังวาลย์สีแดงและสีทอง เพชรพลอยเป็นเครื่องประดับ ผ้านุ่งเป็นสีน้ำเงิน เขียว มีความพลิ้วไหวของชายผ้า มีใบหน้าเคร่งขรึม รูปร่างสูงใหญ่ บึกบึน น่าเกรงขาม และที่สำคัญองค์พญายมในปีนี้เป็นอิริยาบทที่ยืนเป็นปีแรกตั้งแต่มีการปั้นมา โดยในปีนี้มีประชาชนมาร่วมงานพิธีเป็นจำนวนมากกว่าปกติ ทำให้ขบวนแห่ยาวถึง 2.5 กิโลเมตรเลยทีเดียว

โดยเมื่อนำองค์พญายมไปถึงทะเลถึงจะเริ่มทำการบวงสรวง และให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรให้ชีวิตราบลื่นอยู่เย็นเป็นสุข และเมื่อพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน จึงจะเริ่มปล่อยองค์พญายมลอยลงไปในทะเล ถือเป็นการ ปล่อยทุกข์ ปล่อยโศก ให้ลอยไปพร้อมกับองค์พญายมสู่ทะเล


ซึ่งพิธีนี้ถือว่าเป็นพิธีกรรมเดียวในโลก เป็นการสืบสานมาแต่ครั้งโบราณและยังคงอยู่ตลอดกาล โดยพิธีกรรมนี้จะนิยมกันมากในหมู่ชาวประมง โดยชาวบ้านเก่าแก่ได้เล่าให้ฟังว่า อยู่มาวันหนึ่งได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดกับหมู่บ้านแห่งนี้ ก็คือมีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคอหิวา ที่ทำให้ชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงน้อยใหญ่ต้องล้มป่วยและตายไปเป็นจำนวนมาก ไม่มีทางที่จะแก้ไขได้เลย ทำให้ชาวบ้านบางคนเกิดฝันประหลาด มีองค์พญายมมาหาแล้วบอกว่าจะช่วยเหลือ และจึงเริ่มทำพิธีขอขมาลาโทษต่อองค์พญายมผู้เป็นใหญ่และทำการปล่อยองค์พญายมตลอดมาจนปัจจุบัน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน