พระมหากษัตริย์...พระองค์เดียวในโลก !! เหตุใดทุกคน...ในสถานที่ประชุมระดับโลก "สภาคองเกรส" จึงลุกขึ้นยืนปรบมือให้พระองค์ ??

พระมหากษัตริย์...พระองค์เดียวในโลก !! เหตุใดทุกคน...ในสถานที่ประชุมระดับโลก "สภาคองเกรส" จึงลุกขึ้นยืนปรบมือให้พระองค์ ??

Publish 2018-04-25 16:44:55

หากพูดถึงพระเกียรติของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 แล้วหลายคนคงทราบว่าพระองค์ไม่ใช่แค่ในประเทศ หรือ ทวีป แต่แผ่ขจรไปทั่วทั้งโลก ผู้นำระดับสูง และกษัตริย์ทั่วโลก ให้ความเคารพ และนับถือแนวคิดแนวประฎิบัติของพระองค์ท่านอย่างหาที่สุดมิได้ มีหลายครั้งที่พระราชดำรัสของพระองค์ ได้สะท้อนแนวคิดดีๆให้ราษฎรในชาติ และกว้างไปถึงประชาชนเกือบทั้งโลก และมีอยู่ครั้งหนึ่งพระราชดำรัสของในหลวง ร.9 ที่ทำให้ทั้งสภาคองเกรส ลุกขึ้นปรบมือ เพราะเหตุใด ไปอ่านกันดีกว่าครับครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมีพระราชดำรัส ณ สภาคองเกรส เมืองวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. พ.ศ.2503 ใจความว่า
“ขอบใจอเมริกาที่ช่วยเหลือเรา เข้าใจว่านี่เป็นความช่วยเหลือด้วยน้ำใจไมตรีระหว่างเพื่อนต่อเพื่อนที่มีฐานะเสมอกัน หวังว่าสักวันเราจะสามารถพัฒนาตนเองได้จนเพื่อนไม่ต้องช่วยเราอีกต่อไป”


นอกจากนี้พระองค์ยังตรัสถึงเหตุการณ์ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เคยมีพระราชสาส์นไปถึงอับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีในขณะนั้น โดยทรงเสนอที่จะส่งช้างไปช่วยในสงครามกลางเมืองของอเมริกา โดยพระองค์ตรัสว่า
“เรื่องนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่าทรงต้องการเสนอในสิ่งที่เพื่อนของพระองค์ยังขาดอยู่ มิได้มีพระราชประสงค์จะพระราชทานช้างไปให้อเมริกาเพื่อช่วยฝ่ายเหนือทำสงครามกับฝ่ายใต้ เพราะช้างสามารถใช้ได้ทั้งการทำสงครามและการสร้างสันติ จะใช้เป็นรถถังก็ได้ จะใช้เป็นรถแทรกเตอร์ก็ได้ ซึ่งท่านก็ทรงมุ่งให้เอาไปใช้เป็นรถแทรกเตอร์ช่วยถางพงมากกว่าจะเอาไปรบ”
พระราชดำรัสครั้งนี้เป็นพระราชดำรัสครั้งประวัติศาสตร์ ผู้ฟังทั้งสภาต่างก็ชอบใจจนถึงกับลุกขึ้นปรบมือถวายพระเกียรติ

อ้างอิงข้อมูลจาก - เพจ คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 , th.wikipedia.org


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน