สัญญาณเตือน!! เผยภาพแผนที่จำลองหากน้ำแข็งขั้วโลกละลายจนหมด ประเทศไทยของเราจะเป็นอย่างไร?! (ชมคลิป)

Publish 2018-07-17 16:02:25


เชื่อว่าทุกคนคงทราบว่าตอนนี้อุณหภูมิของโลกกำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ และหากเราปล่อยให้เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ วันหนึ่งน้ำแข็งที่อยู่ตามขั้วโลกอาจจะละลายจนส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นบนโลกได้ หลายคนอาจนึกภาพไม่ออกว่าเป็นอย่างไร  ไปชมแผนที่จำลองจาก National Geographic หากน้ำแข็งทั่วโลกละลายหมด แล้วระดับน้ำทะเลสูงขึ้นกว่าเดิม 65 เมตร แผ่นดินที่เราอาศัยอยู่จะเป็นอย่างไรบ้าง 

ทวีปอเมริกาเหนือ

ทวีปอเมริกาใต้

น้ำแข็งขั้วโลกที่เหลือน้อย ส่งผลกับเราอย่างไร?

 

         การที่ทะเลน้ำแข็งอาร์กติกละลายนั้นอาจไม่ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น แต่ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นคือสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และการสูญเสียทะเลน้ำแข็งไปยิ่งเป็นการเร่งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศให้รุนแรง ส่วนที่แอนตาร์กติกานั้นการละลายเร็วขึ้นของชั้นน้ำแข็งนี้ มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากชั้นน้ำแข็งนั้นเป็นส่วนที่ประคองก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ไม่ให้ตกลงสู่มหาสมุทร เพราะหากน้ำแข็งบนพื้นดินลงสู่มหาสมุทร นั่นหมายความว่าปริมาณน้ำแข็งจะเพิ่มปริมาณน้ำในทะเล ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น แตกต่างจากทะเลน้ำแข็งที่ไม่ได้เพิ่มระดับน้ำทะเลเมื่อละลาย

 ทวีปแอฟริกา

ทวีปเอเชีย

ทวีปออสเตรเลียทวีปยุโรป

ทวีปแอนตาร์กติก้า

ต่อจากนั้นเป็นไปได้ที่น้ำแข็งที่กำลังละลายจะก่อให้เกิดผลกระทบโต้กลับเนื่องด้วยหิมะและน้ำแข็งสะท้อนแสงอาทิตย์ออกไปมากกว่าที่พื้นดินและพื้นน้ำจะทำได้ ดังนั้นน้ำแข็งที่น้อยลงจึงหมายถึงโลกที่ร้อนขึ้น ซึ่งทำให้น้ำแข็งละลายมากขึ้น 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.greenpeace.org

                           http://www.catdumb.com

ขอบคุณคลิปจาก : NASA's Scientific Visualization Studio,AMSR2 data courtesy of the Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA)

Facebook : Methipat Wattananetikulติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน